Trăn kìm ở châu Mỹ có khả năng sinh sản đơn tính

Các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina của Mỹ vừa phát hiện khả năng sinh sản đơn tính của cá thể giống cái của loài trăn kìm, có tên khoa học là “boa constrictor” sinh trưởng tại châu Mỹ.


Ảnh minh họa. (Nguồn Internet)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, công trình nghiên cứu trên cũng cho thấy những "bé trăn" - kết quả của quá trình sinh sản không qua giao cấu nêu trên - đều là giống cái và không có bất kỳ dấu vết gen nào của trăn đực; đồng thời có màu sắc cơ thể giống trăn mẹ.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra hiện tượng sinh sản không qua giao cấu, hay còn gọi là “partenogénesis,” ở loài trăn kìm. Kết quả nghiên cứu này hoàn toàn trái ngược với lý thuyết khoa học về sự sinh sản của các loài bò sát từ nhiều thập kỷ qua.

Thông thường, trong các loài bò sát, con đực mang hai nhiễm sắc thể giới tính Z, còn con cái mang một nhiễm sắc thể Z và một nhiễm sắc thể W. Tuy nhiên, quá trình sinh sản đơn tính mới được phát hiện cho ra đời trăn con mang hai nhiễm sắc thể W.

Đây là điều bất ngờ đối với các nhà nghiên cứu, bởi từ trước tới nay chỉ trong phòng thí nghiệm mới có thể cho ra đời các sinh vật mang hai nhiễm sắc thể giới tính W, nhưng cũng chỉ mới hạn chế ở ếch nhái và cá.

Trăn kìm có khoảng 10 loài khác nhau, với kích thước cơ thể dao động từ 0,5-4m. Chúng sống rải rác từ Mexico tới Argentina, chủ yếu tại các vùng hoang mạc.

Trăn kìm có thể sinh sống cả ở dưới đất lẫn trên cây. Chúng hoạt động đơn lẻ và chủ yếu là về đêm. Chúng có thị giác kém và thường săn mồi thông qua khả năng cảm ứng nhiệt.

TIN CŨ HƠN
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster

Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.

Đăng ngày: 08/02/2026
Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật - Những điều thú vị bạn chưa biết

Thế giới động vật muôn màu với bao điều lý thú. Không ai có thể tự cho mình là hiểu khá rõ về mọi loài tồn tại trên hành tinh của chúng ta.

Đăng ngày: 07/02/2026
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết

Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.

Đăng ngày: 05/02/2026
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Khoa Học News