Tranh cãi vì xây "nhà" cho dơi
Thành рhố Porthmadog nằm ở phía bắc nước Anh dự định bỏ ra trên một triệu đôla xây dựng một cây cầu cho dơi sống, để chúng khỏi bị va chạm với ô tô qua lại.
>>> Video: Cuộc sống của loài dơi móng ngựa
Theo các nhân viên của sở bảo vệ môi trường địa phương, việc xây dựng một chiếc cầu “xanh” này được thực hiện trong khuôn khổ luật bảo vệ các loài sinh vật quý hiếm ở Anh song nó lại bị dân phản đối.

Dơi móng ngựa (horseshoe bat), tên khoa học là Rhinolophus hipposiderosi (Ảnh: BBC)
Việc chính quyền thành phố bỏ ra một khoản chi lớn như thế từ ngân sách của địa phương để bảo vệ dơi, theo tờ báo của thành phố, làm người dân không hài lòng. Họ cho rằng chính quyền đã quá ưu ái đối với những người anh em nhỏ bé này một cách quá đáng trong khi lại thiếu chú ý đến chính những người dân đóng thuế. Họ kiến nghị thay vì xây cầu cho dơi, hãy xây cầu cho người, đặc biệt cho trẻ em và những người đã về hưu để qua đường được an toàn và rút ngắn khoảng cách đến một công viên cách đó không xa.
Chiếc cầu dự kiến xây cho dơi chỉ rộng 6 ft, trên đó có trồng những cây nhỏ làm nơi cư trú cho dơi. Loài dơi được ưu ái đó gọi là dơi móng ngựa (horseshoe bat), tên khoa học là Rhinolophus hipposiderosi, loài dơi nhỏ nhất sống ở châu Âu chỉ nặng 5-9 gam, chiều dài thân 35-45cm, thuộc loại đặc biệt quý hiếm.
Quần thể dơi móng ngựa sống tại Porthmadog chỉ có 450 con. Nếu tính theo số tiền đầu tư để bảo vệ dơi thì quy ra vàng, sẽ nặng hơn chính bản thân con dơi. Kế hoạch của bộ môi trường và các tổ chức bảo vệ dơi là “bằng mọi giá” phải cứu loài dơi này khỏi bị tuyệt chủng với tốc độ tăng dự kiến là 6,5%/năm.
Sự việc chuyển thành cuộc tranh cãi giữa chính quyền địa phương và chính phủ.
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng
Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới
Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.
10 loài thủy quái của sông Amazon
Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô
Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng
Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…


