Trồng cây cuồng nhiệt, Bắc Kinh biến thành cái bẫy ô nhiễm khổng lồ?

Chiến dịch trồng cây xanh quy mô lớn của Bắc Kinh khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố này tồi tệ hơn, South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 31/8.

Dự án "Bức tường xanh vĩ đại" làm giảm 15% khả năng phân tán bụi siêu mịn hay còn gọi là bụi PM 2.5 (đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) xuyên suốt đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Bắc Kinh hồi tháng 1/2014, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Atmospheric Chemistry and Physics vào đầu tháng này.

Nghiên cứu trên được tiến hành chung bởi các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Môi trường Trái đất, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, và Trung tâm nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Mỹ.

Trồng cây cuồng nhiệt, Bắc Kinh biến thành cái bẫy ô nhiễm khổng lồ?
"Cây càng nhiều, khói bụi càng nhiều" đã trở thành câu nói phổ biến với người dân Bắc Kinh. (Ảnh: SCMP).

Loading...

Vào thời điểm ô nhiễm khói bụi nặng nề nhất xuyên suốt thời gian nghiên cứu, PM 2.5 đạt mức 350 microgam/m3 không khí, cao gấp 14 lần mức an toàn được khuyến cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WTO).

Theo các nhà nghiên cứu, "Bức tường xanh vĩ đại" làm giảm tốc độ gió, qua đó làm giảm khả năng phân tán khói bụi ô nhiễm. Điều này đã biến Bắc Kinh thành một "chiếc bẫy khổng lồ" với các chất gây ô nhiễm không khí mắc kẹt lại.

Trung Quốc đã thực hiện điều mà Liên Hiệp Quốc (LHQ) mô tả là chiến dịch trồng cây quy mô lớn nhất thế giới, làm tăng mức bao phủ rừng quốc gia từ 8,6% vào năm 1949 đến 21,7% vào năm 2017.

Mối tương quan giữa chiến dịch trồng cây và ô nhiễm khói bụi đã trở thành chủ đề tranh cãi trong suốt nhiều năm. Chính phủ Trung Quốc liên tục bác thông tin chiến dịch trồng cây của họ vô tình làm gia tăng khói bụi ở Bắc Kinh và những khu vực khác. Trong khi đó, ngày càng có nhiều người dân Bắc Kinh khẳng định "cây càng nhiều, khói bụi càng nhiều".

Tổng quát, "Bức tường xanh vĩ đại" làm tăng 6% các chất gây ô nhiễm không khí ở toàn bộ khu vực nghiên cứu rộng 218.000km2 ở phía Bắc Trung Quốc, bao gồm TP Bắc Kinh, tỉnh Hà Bắc lân cận và TP Thiên Tân. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên 15% khi các khu vực chưa được trồng cây phủ đầy cây, các nhà nghiên cứu kết luận.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Bể nước ấm khổng lồ đang

Bể nước ấm khổng lồ đang "nung chảy" Bắc Cực

Băng giá Bắc Cực không chỉ đang tan chảy vì biến đổi khí hậu mà còn chịu tác động bởi một bể nước ấm khổng lồ hình thành bên dưới vùng băng giá thuộc Bắc Canada.

Đăng ngày: 31/08/2018
Choáng ngợp với loạt ảnh sấm sét được dân mạng Nhật Bản ghi lại tại Tokyo

Choáng ngợp với loạt ảnh sấm sét được dân mạng Nhật Bản ghi lại tại Tokyo

Người dân Tokyo đã được chứng kiến một màn diễn ánh sáng thiên nhiên có 1 không 2, sau khi thủ đô của Nhật Bản bị cơn bão sấm lớn nhất năm đổ bộ vào giữa trung tâm.

Đăng ngày: 31/08/2018
Xả kính áp tròng cũ vào toilet - mối nguy hiểm rất lớn tới môi trường

Xả kính áp tròng cũ vào toilet - mối nguy hiểm rất lớn tới môi trường

Dù là một công cụ hiệu quả giúp cải thiện thị lực và tầm nhìn ở người bị cận nhưng kính áp tròng cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Đăng ngày: 29/08/2018
Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ con người 2 năm

Ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ con người 2 năm

Ô nhiễm không khí góp phần gây bệnh phổi, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, giảm tuổi thọ con người 1,5-2 năm.

Đăng ngày: 28/08/2018
Ảnh vệ tinh NASA cho thấy Trái đất đang

Ảnh vệ tinh NASA cho thấy Trái đất đang "chìm trong biển lửa"

Ứng dụng Worldview của NASA sẽ đem tới cơ hội quan sát những diễn biến mới nhất liên quan tới các vụ cháy đang xảy ra trên Trái Đất.

Đăng ngày: 25/08/2018
Vành đai lửa rung chuyển, người California lo sợ

Vành đai lửa rung chuyển, người California lo sợ "đại địa chấn"

Tổng cộng 69 trận động đất lớn đã làm rung chuyển Vành đai lửa Thái Bình Dương trong vòng 48 giờ, làm rộ lên những lời đồn đoán cho rằng cơn “đại địa chấn” chuẩn bị giáng xuống California.

Đăng ngày: 23/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News