Trực thăng NASA bay trên sao Hỏa cách nào?

Trên con tàu vũ trụ sẽ đáp xuống sao Hỏa vào ngày 18/2 có chứa một chiếc máy bay trực thăng và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự tính sẽ cho chiếc máy bay này bay trên hành tinh đỏ.

Chiếc máy bay trực thăng đặc biệt mang tên Ingenuity được tàu vũ trụ Mars 2020 chuyên chở lên sao Hỏa và sẽ hạ cánh vào ngày 18/2.

Theo hãng tin AFP, nếu bay thành công thì đây sẽ là lần đầu tiên loài người thực hiện được một chuyến bay trực thăng bên ngoài Trái đất. NASA sẽ làm điều đó như thế nào?

Trực thăng NASA bay trên sao Hỏa cách nào?
Trực thăng Ingenuity có 4 chân, thân hình hộp và 4 cánh quay ngược chiều nhau - (Ảnh: NASA)

Siêu nhẹ

Loading...

Tuy gọi là máy bay trực thăng nhưng ngoại hình của Ingenuity gần giống với những chiếc máy bay không người lái (drone) mà chúng ta thường thấy.

Ingenuity chỉ nặng 1,8kg, các cánh của nó quay nhanh hơn khoảng 5 lần (2.400 vòng mỗi phút) so với mức cần thiết để tạo ra cùng một lực nâng khi ở Trái đất.

Tuy nhiên, lực hấp dẫn ở sao Hỏa chỉ bằng 1 phần 3 trên Trái đất nên Ingenuity sẽ được trợ giúp khá nhiều.

Ingenuity dài khoảng 1,2m, thân hình hộp và sở hữu 4 cánh quạt bằng sợi carbon. Nó cũng được trang bị 2 camera, máy tính và cảm biến điều hướng.

Ingenuity dùng pin mặt trời, do đó có thể sạc lại pin. Phần lớn năng lượng sẽ được sử dụng để giữ ấm vào những đêm lạnh giá trên sao Hỏa, nơi nhiệt độ có thể xuống tới -90oC.

90 giây quyết định

NASA lên kế hoạch cho Ingenuity bay 5 chuyến với độ khó khác nhau, kéo dài trong một tháng. Chiếc trực thăng sẽ bay ở độ cao 3-5m và bay xa khoảng 50m từ nơi xuất phát và quay trở lại.

Ingenuity ở quá xa Trái đất để có thể vận hành bằng cần điều khiển nên nó được thiết kế để bay tự động. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài 90 giây.

Trong lúc bay, các camera tích hợp, hệ thống máy tính và cảm biến sẽ phối hợp để giữ Ingenuity đi theo đúng đường mà kỹ sư đã lập trình.

Mục tiêu

NASA mô tả chuyến bay của Ingenuity là một "cuộc trình diễn công nghệ". Nếu thành công, Ingenuity "về cơ bản sẽ mở ra cách khám phá sao Hỏa hoàn toàn mới", Bob Balaram, kỹ sư trưởng của Ingenuity, cho biết.

Các mô hình bay như Ingenuity trong tương lai có thể tới được những điểm mà các xe tự hành chưa tới được, cũng như có tốc độ di chuyển nhanh hơn xe tự hành.

Chúng thậm chí có thể giúp vận chuyển đồ vật có trọng tải nhẹ từ nơi này tới nơi khác, chẳng hạn như các mẫu đất đá thu thập được.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu UAE chụp ảnh núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời

Tàu UAE chụp ảnh núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời

Tàu thăm dò Hope của UAE gửi về bức ảnh đầu tiên chụp sao Hỏa vài ngày sau khi tiến thành công vào quỹ đạo hành tinh.

Đăng ngày: 17/02/2021
Robot NASA sắp đối mặt

Robot NASA sắp đối mặt "7 phút kinh hoàng" trên sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu NASA sẽ trải qua khoảng thời gian thót tim trong lúc chờ tín hiệu xác nhận hạ cánh thành công từ robot Perseverance.

Đăng ngày: 17/02/2021
Tàu thăm dò của UAE vào quỹ đạo sao Hỏa trong chuyến bay lịch sử

Tàu thăm dò của UAE vào quỹ đạo sao Hỏa trong chuyến bay lịch sử

Đêm 9-2, tàu vũ trụ không người lái của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đã bay vào quỹ đạo xung quanh sao Hỏa, trở thành sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của thế giới A-rập.

Đăng ngày: 11/02/2021
Tàu thăm dò của UAE tới quỹ đạo sao Hỏa vào ngày mai

Tàu thăm dò của UAE tới quỹ đạo sao Hỏa vào ngày mai

Tàu Hope sắp đi vào quỹ đạo hành tinh đỏ, trở thành con tàu đầu tiên đến đích trong bộ ba sứ mệnh sao Hỏa triển khai vào năm ngoái.

Đăng ngày: 08/02/2021
Tàu vũ trụ Trung Quốc lần đầu tiên chụp ảnh sao Hỏa

Tàu vũ trụ Trung Quốc lần đầu tiên chụp ảnh sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 chụp bức ảnh đầu tiên của sao Hỏa khi chuẩn bị tiến vào quỹ đạo hành tinh này trong vòng chưa đầy một tuần nữa.

Đăng ngày: 08/02/2021
Tàu Thiên Vấn 1 sắp đi vào quỹ đạo sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 sắp đi vào quỹ đạo sao Hỏa

Sau 196 ngày bay trong không gian, tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc dự kiến đi vào quỹ đạo sao Hỏa hôm 10/2, hai ngày trước Tết Nguyên Đán.

Đăng ngày: 05/02/2021
3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

Tàu Hope (UAE) dự kiến tới hành tinh đỏ sớm nhất vào ngày 9/2, sau đó đến tàu Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) và Perseverance (NASA).

Đăng ngày: 03/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News