Tàu vũ trụ Trung Quốc lần đầu tiên chụp ảnh sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 chụp bức ảnh đầu tiên của sao Hỏa khi chuẩn bị tiến vào quỹ đạo hành tinh này trong vòng chưa đầy một tuần nữa.

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) chia sẻ bức ảnh sao Hỏa hôm 5/2, chụp bằng camera độ phân giải cao cực mạnh trên tàu Thiên Vấn 1. Bức ảnh màu xám được chụp từ khoảng cách 2,2 triệu km, theo CNSA. Phiên bản gắn chú thích của bức ảnh hé lộ vị trí một số khu vực nổi tiếng như vùng đồng bằng Acidalia Planitia (1), Chryse Planitia (2), Meridiani Planum (3), miệng hố Schiaparelli (4) và vực Valles Marineris (5).

Tàu vũ trụ Trung Quốc lần đầu tiên chụp ảnh sao Hỏa
Ảnh chụp Mặt trăng từ tàu Thiên Vấn 1 ở khoảng cách 2,2 triệu km. (Ảnh: CNSA).

Thiên Vấn 1 bao gồm tàu quay quanh quỹ đạo và robot tự hành ở cách sao Hỏa 1,1 triệu km tính đến ngày 5/2. Theo dự kiến, con tàu sẽ tiến vào quỹ đạo sao Hỏa hôm 10/2. Tàu vũ trụ nặng 3 tấn sẽ kích hoạt động cơ giúp giảm tốc độ để mượn tác động từ lực hấp dẫn của sao Hỏa.

Loading...

CNSA cho biết tàu Thiên Vấn 1 đã hoàn thành thao tác điều chỉnh đường bay lần thứ 4 để đảm bảo con tàu bay theo đúng lộ trình. Con tàu đã bay 465 triệu km trong 197 ngày trong vũ trụ và ở cách Trái đất 184 triệu km khi tiến hành thao tác điều chỉnh. Mọi hệ thống trên tàu đều hoạt động tốt.

Khoảng cách lớn giữa Trái đất và Thiên Vấn 1 có nghĩa tín hiệu liên lạc có độ trễ khoảng 10 phút. Con tàu sẽ cần tự thực hiện các chỉ thị để bắt đầu hãm tốc độ. Những chỉ dẫn này được Trung tâm điều khiển hàng không vũ trụ Bắc Kinh gửi đi từ trước. Sau khi tiến vào quỹ đạo, Thiên Vấn 1 sẽ chuẩn bị để robot tự hành hạ cánh. Tàu bay quanh quỹ đạo sẽ chụp ảnh khu vực hạ cánh tiềm năng trong miệng hố va chạm khổng lồ Utopia Planitia ở phía nam bãi đáp của tàu Viking 2 của NASA, sẵn sàng đổ bộ vào khoảng tháng 5 năm nay.

Nếu robot tự hành vận hành 240kg bằng năng lượng Mặt trời tiếp đất an toàn, phương tiện sẽ nghiên cứu các đặc điểm của lớp đất bề mặt và sự phân bố nước băng bằng thiết bị radar thám hiểm gần mặt đất. Nó cũng tích hợp camera toàn cảnh và camera đa phổ cùng thiết bị phân tích thành phần đất đá.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu Thiên Vấn 1 sắp đi vào quỹ đạo sao Hỏa

Tàu Thiên Vấn 1 sắp đi vào quỹ đạo sao Hỏa

Sau 196 ngày bay trong không gian, tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc dự kiến đi vào quỹ đạo sao Hỏa hôm 10/2, hai ngày trước Tết Nguyên Đán.

Đăng ngày: 05/02/2021
3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

Tàu Hope (UAE) dự kiến tới hành tinh đỏ sớm nhất vào ngày 9/2, sau đó đến tàu Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) và Perseverance (NASA).

Đăng ngày: 03/02/2021
Một trăm năm nữa bay lên sao Hỏa là chuyện bình thường

Một trăm năm nữa bay lên sao Hỏa là chuyện bình thường

Nhà địa vật lý Christiane Heinicke ở Bremen nghiên cứu về môi trường sinh sống của con người trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Đăng ngày: 28/01/2021
Bí ẩn hiện tượng sao Hỏa

Bí ẩn hiện tượng sao Hỏa "lắc lư" và "chao đảo"

Nghiên cứu trên tạp chí Geophysical Research Letters khẳng định hành tinh Đỏ đang lắc lư và chao đảo khi nó đang quay, vấn đề này khiến các nhà thiên văn học đau đầu vì chưa tìm ra lời giải.

Đăng ngày: 27/01/2021

"Khuôn mặt cười" trên Hỏa Tinh đang tươi hơn

Hai bức ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ MRO của NASA trong khoảng thời gian 10 năm.

Đăng ngày: 25/01/2021
Bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Từ những hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gửi về, NASA đã phục chế lại và ghép hàng ngàn tấm ảnh lại với nhau để tạo nên những hình ảnh panorama độ phân giải 4K về hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 20/01/2021
Elon Musk dự báo, cư dân trên sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa

Elon Musk dự báo, cư dân trên sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa

Liệu đây có phải lý do gần đây ông Musk quan tâm đến bitcoin?

Đăng ngày: 31/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News