Tàu Thiên Vấn 1 sắp đi vào quỹ đạo sao Hỏa

Sau 196 ngày bay trong không gian, tàu Thiên Vấn 1 của Trung Quốc dự kiến đi vào quỹ đạo sao Hỏa hôm 10/2, hai ngày trước Tết Nguyên Đán.

Theo một tuyên bố vào hôm qua của Tập đoàn Công nghệ và Khoa học Không gian Trung Quốc (CAST), tàu thám hiểm sao Hỏa Thiên Vấn 1 đã bay hơn 450 triệu km và hiện cách Trái đất khoảng 170 triệu km. Trong những ngày tới, con tàu cần thực hiện động tác "hãm phanh" để giảm tốc độ, đảm bảo rằng nó sẽ được bắt giữ bởi lực hấp dẫn của hành tinh.


Mô phỏng hành trình tới sao Hỏa của tàu Thiên Vấn 1. (Đồ họa: Reuters).

"Nhiệm vụ hãm phanh rất quan trọng đối với thành công của sứ mệnh. Nếu thất bại, tàu vũ trụ sẽ bay qua sao Hỏa và "đi lạc" trong Hệ Mặt trời", Bao Weimin, Giám đốc khoa học và công nghệ của CAST, nhấn mạnh.

Loading...

Trong quá trình hãm phanh, các hệ thống dẫn đường, điều hướng và điều khiển tự động sẽ đóng vai trò chủ đạo bởi chúng chịu trách nhiệm tính toán và điều chỉnh từng thao tác. "Thông thường, đội mặt đất sẽ đưa ra hướng dẫn khởi động động cơ, nhưng lần này, tàu thám hiểm sẽ tự động làm điều đó và chúng ta chỉ biết được trạng thái của nó thông qua dữ liệu đo từ xa gần một giờ sau đó", Li Zhencai, phó chỉ huy dự án Thiên Vấn 1, chia sẻ thêm.

Tàu Thiên Vấn 1 sắp đi vào quỹ đạo sao Hỏa
Tàu Thiên Vấn 1 chụp ảnh "selfie" trong không gian vào ngày 1/10/2020. (Ảnh: CNSA).

Tàu vũ trụ Thiên Vấn 1 - bao gồm một tàu quỹ đạo, tàu đổ bộ và robot thăm dò - được phóng lên bằng tên lửa hạng nặng Trường Chinh 5 vào tháng 3/2020. Đây là sứ mệnh sao Hỏa độc lập đầu tiên của Trung Quốc. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, con tàu sẽ đi vào quỹ đạo của hành tinh đỏ vào ngày 10/2. Khi đó, nó cách Trái đất khoảng 193 triệu km với tổng quãng đường bay hơn 470 triệu km.

Mục tiêu cuối cùng của sứ mệnh là hạ cánh tàu đổ bộ xuống phần phía nam của sao Hỏa và triển khai robot thăm dò để thực hiện các cuộc khảo sát khoa học tại khu vực Utopia Planitia, một đồng bằng rộng lớn trong lòng chảo Utopia - hố va chạm lớn nhất trong hệ Mặt Trời với đường kính ước tính lên tới 3.300km.

Loading...
TIN CŨ HƠN
3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

Tàu Hope (UAE) dự kiến tới hành tinh đỏ sớm nhất vào ngày 9/2, sau đó đến tàu Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) và Perseverance (NASA).

Đăng ngày: 03/02/2021
Một trăm năm nữa bay lên sao Hỏa là chuyện bình thường

Một trăm năm nữa bay lên sao Hỏa là chuyện bình thường

Nhà địa vật lý Christiane Heinicke ở Bremen nghiên cứu về môi trường sinh sống của con người trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Đăng ngày: 28/01/2021
Bí ẩn hiện tượng sao Hỏa

Bí ẩn hiện tượng sao Hỏa "lắc lư" và "chao đảo"

Nghiên cứu trên tạp chí Geophysical Research Letters khẳng định hành tinh Đỏ đang lắc lư và chao đảo khi nó đang quay, vấn đề này khiến các nhà thiên văn học đau đầu vì chưa tìm ra lời giải.

Đăng ngày: 27/01/2021

"Khuôn mặt cười" trên Hỏa Tinh đang tươi hơn

Hai bức ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ MRO của NASA trong khoảng thời gian 10 năm.

Đăng ngày: 25/01/2021
Bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Từ những hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gửi về, NASA đã phục chế lại và ghép hàng ngàn tấm ảnh lại với nhau để tạo nên những hình ảnh panorama độ phân giải 4K về hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 20/01/2021
Elon Musk dự báo, cư dân trên sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa

Elon Musk dự báo, cư dân trên sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa

Liệu đây có phải lý do gần đây ông Musk quan tâm đến bitcoin?

Đăng ngày: 31/12/2020

"7 phút kinh hoàng" của robot NASA trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ đồ họa mô tả quá trình nguy hiểm mà robot nặng một tấn Perseverance phải vượt qua để đáp xuống sao Hỏa hôm 18/2.

Đăng ngày: 25/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News