3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2

Tàu Hope (UAE) dự kiến tới hành tinh đỏ sớm nhất vào ngày 9/2, sau đó đến Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) và Perseverance (NASA).

Tháng 7 năm ngoái, 3 nước UAE, Trung Quốc và Mỹ cùng phóng tàu vũ trụ tới sao Hỏa để tận dụng khoảng cách ngắn giữa Trái đất với hành tình đỏ, tiết kiệm thời gian bay cũng như nguyên liệu. Sau hành trình kéo dài 7 tháng, vượt qua chặng đường khoảng 480 triệu km, các tàu vũ trụ sẽ lần lượt đến đích trong tháng này, Cnet hôm 1/2 đưa tin.

3 tàu vũ trụ cùng tới sao Hỏa trong tháng 2
Hope là tàu đầu tiên tiến vào quỹ đạo sao Hỏa trong tháng 2. (Ảnh: Mohammed bin Rashid Space Center).

Tàu vũ trụ Hope (UAE) sẽ tới sao Hỏa đầu tiên. Con tàu bắt đầu tiến vào quỹ đạo ngày 9/2, giảm tốc từ hơn 120.000km mỗi giờ xuống còn 18.000km mỗi giờ. Khoảng 22h42 (giờ Hà Nội), Hope sẽ chính thức đến đích và bắt đầu chuyển sang giai đoạn nghiên cứu khoa học. Quá trình này hoàn toàn tự động vì thời gian liên lạc từ Trái đất đến sao Hỏa là hơn 13 phút. Do đó, Hope sẽ tự tiến vào quỹ đạo theo chỉ dẫn thiết lập sẵn.

Loading...

Trong khi Hope bay xung quanh và phân tích khí quyển sao Hỏa, Thiên Vấn 1 (Trung Quốc) đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn. Con tàu dự kiến tiến vào quỹ đạo sao Hỏa ngày 10/2, sau đó thả trạm đổ bộ và robot xuống bề mặt hành tinh này vào tháng 5.

Perseverance (NASA) tới đích muộn nhất nhưng lại là phương tiện duy nhất đáp xuống sao Hỏa ngay trong tháng này. Thời điểm hạ cánh dự kiến là ngày 18/2. Dù NASA đã nhiều lần đưa robot đáp xuống bề mặt hành tinh đỏ thành công, không có gì đảm bảo lần này cũng sẽ hoàn toàn suôn sẻ.

"Thành công không bao giờ là điều đương nhiên, nhất là khi chúng tôi đang cố gắng đưa robot lớn nhất, nặng nhất và phức tạp nhất từng chế tạo đáp xuống nơi nguy hiểm nhất", Allan Chen, chuyên gia phụ trách giai đoạn Perseverance tiến vào quỹ đạo và hạ cánh tại NASA, cho biết.

NASA hy vọng ghi được thước phim tốt nhất từ trước đến nay về quá trình hạ cánh với hệ thống camera và microphone tân tiến. Đây có thể sẽ là lần đầu tiên các nhà khoa học nghe được âm thanh tàu vũ trụ hạ cánh xuống sao Hỏa, hứa hẹn mang lại những thông tin mới mẻ và thú vị.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Một trăm năm nữa bay lên sao Hỏa là chuyện bình thường

Một trăm năm nữa bay lên sao Hỏa là chuyện bình thường

Nhà địa vật lý Christiane Heinicke ở Bremen nghiên cứu về môi trường sinh sống của con người trên Mặt trăng và sao Hỏa.

Đăng ngày: 28/01/2021
Bí ẩn hiện tượng sao Hỏa

Bí ẩn hiện tượng sao Hỏa "lắc lư" và "chao đảo"

Nghiên cứu trên tạp chí Geophysical Research Letters khẳng định hành tinh Đỏ đang lắc lư và chao đảo khi nó đang quay, vấn đề này khiến các nhà thiên văn học đau đầu vì chưa tìm ra lời giải.

Đăng ngày: 27/01/2021

"Khuôn mặt cười" trên Hỏa Tinh đang tươi hơn

Hai bức ảnh được chụp bởi tàu vũ trụ MRO của NASA trong khoảng thời gian 10 năm.

Đăng ngày: 25/01/2021
Bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Bề mặt sao Hỏa dựng từ hàng ngàn hình ảnh độ phân giải 4K

Từ những hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gửi về, NASA đã phục chế lại và ghép hàng ngàn tấm ảnh lại với nhau để tạo nên những hình ảnh panorama độ phân giải 4K về hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 20/01/2021
Elon Musk dự báo, cư dân trên sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa

Elon Musk dự báo, cư dân trên sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa

Liệu đây có phải lý do gần đây ông Musk quan tâm đến bitcoin?

Đăng ngày: 31/12/2020

"7 phút kinh hoàng" của robot NASA trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ đồ họa mô tả quá trình nguy hiểm mà robot nặng một tấn Perseverance phải vượt qua để đáp xuống sao Hỏa hôm 18/2.

Đăng ngày: 25/12/2020
Tàu vũ trụ chụp hình thiên thần trên sao Hỏa

Tàu vũ trụ chụp hình thiên thần trên sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chia sẻ ảnh chụp hình thiên thần ở Bán cầu nam của sao Hỏa kèm theo dấu vết của lốc bụi.

Đăng ngày: 22/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News