Trung Quốc công bố máy bay không người lái giống chim

Được gọi là “Small Falcon” (Chim ưng nhỏ), chiếc máy bay không người lái này mang thiết kế và khả năng bay giống chim đời thực, sống động nhất thế giới.


(Nguồn video: Đại học Bách khoa Tây Bắc, Trung Quốc).

Mới đây, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố đoạn phim về chiếc máy bay không người lái mới cực kỳ đặc biệt, nó được cho là giống sát thực tế với loài chim trong môi trường tự nhiên. Các chuyên gia khẳng định, phương tiện này có cơ chế vận hành bằng cách vỗ cánh giống như con chim đời thực.

Ở đây, đôi cánh có thể kéo dài và gấp lại giống như cánh chim, điều đó có nghĩa là nó có hiệu quả bay gần như vô song chả khác gì chim thật, vì thế nó có thể mang lại những ứng dụng to lớn về cả lĩnh vực quân sự và dân sự.

Đoạn clip bao gồm quy trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển của chiếc máy bay không người lái, cũng như các clip thử nghiệm thực địa. Phương tiện này được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bách khoa Tây Bắc (NWPU) của Tây An, Trung Quốc.

Tờ Eurasian Times đưa tin rằng, trường đại học này có mối liên hệ chặt chẽ với lĩnh vực nghiên cứu quốc phòng của Trung Quốc, và họ nổi tiếng với những đóng góp đáng kể trong việc phát triển máy bay không người lái và công nghệ siêu thanh.

Trung Quốc công bố máy bay không người lái giống chim

Trung Quốc công bố máy bay không người lái giống chim
Chiếc máy bay không người lái như “Small Falcon” được thiết kế để mô phỏng cơ chế bay của loài chim đời thực, và được tờ Eurasian Times coi là một tiến bộ đáng kể trong công nghệ hàng không Trung Quốc. (Ảnh: China Focus).

CCTV còn đưa tin rằng, phương tiện “Small Falcon” đã được tích hợp mô hình bay chuyên dụng có thể bắt chước loài chim, bằng cách phát triển cơ chế vận hành bay mới qua bộ phận trục quay hình nón. Phương tiện này có thể gập cánh khi vỗ, chỉ gập một cánh khi bay, điều chỉnh tốc độ vỗ cánh và có thể cũng khóa cánh của nó để thực hiện động tác lướt.

Theo CCTV, “Small Falcon” có tiềm năng ứng dụng trong trinh sát quân sự, giám sát sinh thái và bảo vệ môi trường bởi nó có thể khó làm phiền động vật hoang dã.

Một chuyên gia hàng không Trung Quốc yêu cầu giấu tên còn nói với Global Times, rằng thực sự rất khó để phân biệt nó với chim thật bằng mắt thường, đặc biệt là khi nó ở trên bầu trời cao hơn. Vì thế, khả năng này cho phép chiếc máy bay này hòa trộn hoàn hảo với môi trường xung quanh, khiến chúng khó bị radar phát hiện hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cảnh báo

Cảnh báo "máy tính- não người" của tỷ phú Elon Musk dễ bị tấn công và thao túng bởi bên thứ ba

Dự án đưa máy tính vào trong não người Neuralink của tỷ phú Elon Musk có khả năng thay đổi cuộc sống của một số người, nhưng chúng cũng gây ra nhiều vấn đề về đạo đức.

Đăng ngày: 11/03/2024
Robot hình người của Trung Quốc được phát triển thế nào?

Robot hình người của Trung Quốc được phát triển thế nào?

Công ty Unitree Robotics thông báo robot hình người H1 đi bằng hai chân của họ lập kỷ lục tốc độ mới khi di chuyển ở vận tốc 3,3 mét/giây (11,9 km/h).

Đăng ngày: 10/03/2024

"Pin nước" rẻ hơn, có thể tái chế và không phát nổ

Bằng cách thay thế các chất điện phân hóa học nguy hiểm được sử dụng trong pin thông thường bằng nước, các nhà khoa học tạo ra loại " pin nước" có thể tái chế.

Đăng ngày: 08/03/2024
Pin lithium-ion

Pin lithium-ion "chống mùa đông" hoạt động được ở -80 độ C

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển chất điện phân mới cho phép pin lithium-ion sạc và hoạt động tốt ở nhiệt độ cực thấp.

Đăng ngày: 07/03/2024
Thiết kế siêu du thuyền gắn kèm khí cầu bay

Thiết kế siêu du thuyền gắn kèm khí cầu bay

Siêu du thuyền Colossea trang bị một khí cầu trọng tải 10.000kg phía trên, giúp vận chuyển hành khách ở những khu vực mà du thuyền khó tiếp cận.

Đăng ngày: 06/03/2024
Tàu biển lai máy bay tầm hoạt động 926km

Tàu biển lai máy bay tầm hoạt động 926km

Công ty ST Engineering của Singapore thông báo những đơn đặt hàng đầu tiên cho Airfish-8, phương tiện lai sử dụng hiệu ứng cánh đối đất sẽ đi vào hoạt động năm 2025.

Đăng ngày: 04/03/2024
Trải nghiệm taxi tự lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Trải nghiệm taxi tự lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Một số hành khách trải nghiệm cho biết, đi taxi tự lái thú vị, an toàn và tiện lợi.

Đăng ngày: 04/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News