Trung Quốc giới thiệu ván trượt bay tốc độ 150km/h

Ván trượt sử dụng động cơ phản lực do Viện máy dẫn động cơ khí Bắc Kinh phát triển sẽ thử nghiệm chở người đầu tiên trong năm sau.

Trung Quốc giới thiệu ván trượt bay tốc độ 150km/h
Mẫu ván trượt bay được giới thiệu ở triển lãm tại Chu Hải. (Ảnh: Richard Zhang)

Thiết bị cất cánh thẳng đứng vận hành bằng 4 động cơ turbine phản lực luồng cỡ nhỏ, có thể chở người hoặc hàng hóa nặng hơn 100kg lên độ cao 3.000m. Sau khi ở trong không trung, hành khách có thể đứng lơ lửng trong 10 phút hoặc bay theo bất kỳ hướng nào ở tốc độ 150 km/h, South China Morning Post hôm 9/11 đưa tin.

Với sự hỗ trợ của hệ thống điều khiển bay thông minh bằng trí tuệ nhân tạo, quá trình vận hành đơn giản như sử dụng ván trượt thông thường, Viện máy dẫn động cơ khí Bắc Kinh, nhà thầu trong chương trình vũ trụ và vũ khí siêu thanh của Trung Quốc, chia sẻ tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế tại Chu Hải, Quảng Đông.

Loading...

Đại diện của viện cho biết, ván trượt bay thông minh đến mức có thể tự lái, cho phép chở hàng hóa hoặc vận chuyển một hành khách. Hải quân Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị để lên tàu bị hải tặc bắt giữ. Ngoài hoạt động quân sự, công nghệ còn có thể ứng dụng trong lĩnh vực dân sự bao gồm tìm kiếm cứu hộ, sơ tán trước nguy cơ hỏa hoạn và giao thông đô thị.

Quân đội Mỹ cũng tài trợ kinh phí cho nhiều dự án nghiên cứu nhằm phát triển cỗ máy bay cỡ nhỏ cho binh lính thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng các dự án bị trì hoãn do thách thức kỹ thuật và lo ngại về an toàn. Trong những năm gần đây, một số công ty ở Pháp và Anh giới thiệu sản phẩm nguyên mẫu như ván bay và bộ đồ bay phản lực có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm hoạt động quân sự. Nhưng điều khiển thiết bị đòi hỏi tập huấn đầy đủ và cơ thể dẻo dai. Mỗi sản phẩm có thể tiêu tốn hàng trăm nghìn USD trước khi được sản xuất hàng loạt.

Viện máy dẫn động cơ khí Bắc Kinh cho biết ván trượt phản lực mang số hiệu SF-FB-30 được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong sản xuất công nghiệp. Thiết bị được phát triển và chế tạo hoàn toàn bằng công nghệ động cơ vi phản lực và vật liệu của Trung Quốc, cho phép nhà sản xuất cắt giảm chi phí.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
IBM ra mắt máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới

IBM ra mắt máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới

Máy tính lượng tử Osprey có số lượng qubit nhiều gấp 3 lần máy tính giữ kỷ lục trước đó là Eagle của IBM năm ngoái.

Đăng ngày: 10/11/2022
Pin mặt trời với lớp hấp thụ ánh sáng bằng 1/1.000 sợi tóc

Pin mặt trời với lớp hấp thụ ánh sáng bằng 1/1.000 sợi tóc

Pin mặt trời mới có lớp vật liệu hấp thụ ánh sáng siêu mỏng, chịu được bức xạ, có tiềm năng dùng cho vệ tinh và tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 10/11/2022
Xe đạp điện gấp có thể chạy 120km sau một lần sạc

Xe đạp điện gấp có thể chạy 120km sau một lần sạc

Công ty Hong Kong phát triển mẫu xe đạp điện chịu được trọng tải tối đa 120kg với hai bộ pin cho phạm vi hoạt động lớn.

Đăng ngày: 06/11/2022
Tương lai,

Tương lai, "robot nông dân" sẽ lấy hết việc của con người?

Một start-up công nghệ của Israel đã phát triển thành công một hệ thống " công nhân robot" có khả năng thay thế hoàn toàn con người trong việc thu hoạch trái cây khi vào vụ.

Đăng ngày: 03/11/2022
Phát triển thành công vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tốt

Phát triển thành công vật liệu giống nhựa có khả năng dẫn điện tốt

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Chicago (Mỹ) đã phát hiện cách tạo ra một vật liệu có thể giống như nhựa, nhưng dẫn điện tương tự kim loại.

Đăng ngày: 31/10/2022
Ra mắt giày đi bộ nhanh nhất thế giới

Ra mắt giày đi bộ nhanh nhất thế giới

Công ty khởi nghiệp Shift Robotics giới thiệu mẫu giày Moonwalker có thể giúp người đeo tăng 250% tốc độ đi bộ nhờ thuật toán AI.

Đăng ngày: 31/10/2022
Phương pháp mới sản xuất

Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp mới tiềm năng để chế tạo nam châm hiệu suất cao được sử dụng trong tuabin gió và ô tô điện mà không cần đến nguyên tố đ

Đăng ngày: 27/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News