Trung Quốc khai quật lò gốm hình rồng hơn 1200 năm

Một nhóm các nhà khảo cổ Trung Quốc ngày 9/12 đã khai quật một lò nung gốm hình rồng trên 1.200 năm tuổi ở làng Nanyao, Jingdezhen thuộc tỉnh Giang Tây (Trung Quốc).

Khu vực này một thời từng là trung tâm của ngành công nghiệp gốm sứ của Trung Quốc.


Dấu vết lò nung gốm hình rồng hơn 1.200 năm tuổi ở làng Nanyao, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. (Nguồn: cri.cn)

Ông Xu Changqing, Giám đốc Viện khảo cổ và Di tích văn hóa tỉnh Giang Tây xác nhận rằng lò gốm từ triều đại nhà Đường (618-907) dài 78,8 mét và là lò nung dài nhất được phát hiện từ trước tới nay.

Lò nung hình rồng là một buồng dốc dài với một lò lửa ở một đầu, còn đầu kia là ống khói. Hàng chục tấn dụng cụ và mảnh vỡ gốm sứ cũng được tìm thấy trong đống tàn tích ở làng Nanyao, bao phủ một vùng rộng khoảng 1.000m2.

Khu di tích đổ nát này lần đầu tiên được phát hiện hồi năm 1964, nhưng không được khai quật vì các điều kiện bảo tồn các di tích được khai quật thời bấy giờ rất kém.

Trong những năm gần đây, để làm sáng tỏ thời điểm khi nào vùng Jingdezhen bắt đầu đốt gốm, tỉnh Giang Tây mới quyết định khai quật khu di tích Nanyao.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Tìm thấy hang khổng lồ

Tìm thấy hang khổng lồ "do quái vật đào" ở Brazil

Hơn 1.500 đường hầm khổng lồ đã được phát hiện khiến chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về loại quái vật thời tiền sử.

Đăng ngày: 05/10/2025
Khoa Học News