Trung Quốc làm ra vật liệu siêu bền cho "thang máy vũ trụ"

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc vừa tuyên bố phát triển thành công loại sợi carbon siêu bền có thể dùng để chế tạo cái gọi là "thang máy vũ trụ".

Theo báo SCMP của Hong Kong, nhóm nhà khoa học Trung Quốc mô tả như sau: 1cm3 loại vật liệu mới đó (làm từ ống carbon nano), chỉ nặng vỏn vẹn 1,6 gram nhưng sẽ không bị gãy dưới trọng lượng của 160 con voi, tức hơn 800 tấn.

"Đây quả là một phát minh chấn động", ông Wang Changqing - nhà khoa học nghiên cứu về thang máy vũ trụcủa Trung Quốc và không thuộc nhóm ĐH Thanh Hoa, lên tiếng ca ngợi về phát minh của họ.

Trung Quốc làm ra vật liệu siêu bền cho thang máy vũ trụ
Trong tương lai, thang máy vũ trụ có thể sẽ trở thành sự thật - (Ảnh: SCMP).

Loading...

Công trình của nhóm khoa học gia Trung Quốc đã được trích đăng một phần trên tạp chí Nature NanoTechnology. Họ nhận định độ bền của sợi carbon nano mới cao hơn 9-45 lần so với các vật liệu khác.

Về ứng dụng, vật liệu mới được đánh giá sẽ rất hữu ích trong các lĩnh vực cao cấp như thiết bị thể thao, áo giáp chống đạn, hàng không, vũ trụ và thậm chí chế tạo thang máy vũ trụ.

Ý tưởng về thang máy vũ trụ nghe có vẻ "hư cấu" nhưng thật ra người ta đã mơ tưởng về nó từ rất lâu rồi. Các nhà khoa học cũng từng cho ra đời nhiều mẫu thiết kế khác nhau về loại công cụ có thể đưa con người đi lên không gian nhanh chóng trong những thập niên qua.

Trên lý thuyết, thang máy vũ trụ sẽ trượt trên hai sợi cáp, kéo căng bằng trọng lực và lực ly tâm, đồng thời xoay theo Trái đất. Điều này cho đến nay bất khả thi về mặt vật lý và toán học vì không có vật liệu nào đủ nhẹ, bền để chế tạo sợi cáp.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) từng treo giải thưởng 2 triệu USD hồi năm 2005 cho ai phát minh ra được loại vật liệu như vậy. Kết quả là chưa ai chạm tay được đến giải thưởng hấp dẫn đó.

Và bây giờ, nhóm Đại học Thanh Hoa do giáo sư Wei Fei dẫn đầu tự tin rằng họ đã phát minh ra loại vật liệu mà NASA cần, thậm chí có độ bền hơn gấp 10 lần yêu cầu (80 so với 7 gigapascals).

Tất nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trở ngại về mặt kỹ thuật để biến ý tưởng thang máy vũ trụ thành hiện thực. Nhưng các nước như Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản vẫn đang đổ tiền cho nghiên cứu này.

Trong khi đó, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ sớm ứng dụng loại vật liệu mới trong chế tạo xe hơi điện, thiết bị quốc phòng (như pháo bắn laser) và nhiều lĩnh vực khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Não phi hành gia thay đổi trong những chuyến du hành dài

Não phi hành gia thay đổi trong những chuyến du hành dài

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện khối lượng chất xám trong não bộ của các đối tượng giảm đi so với kết quả ban đầu.

Đăng ngày: 29/10/2018
Diện mạo mới của thiên hà Milky Way gây sốt

Diện mạo mới của thiên hà Milky Way gây sốt

Đài quan sát ALMA bất ngờ chụp được khoảnh khắc mới của thiên hà Milky Way trong một đêm huyền diệu. Bức ảnh này chụp bởi Đài quan sát ALMA, Chi Lê ở độ cao 5.000 mét so với mực nước biển.

Đăng ngày: 28/10/2018
Em bé ngoài hành tinh đầu tiên có thể chào đời năm 2024

Em bé ngoài hành tinh đầu tiên có thể chào đời năm 2024

Một công ty Hà Lan đang lên kế hoạch tạo ra thế hệ người đầu tiên sinh ra trong vũ trụ sử dụng công nghệ hỗ trợ đặc biệt.

Đăng ngày: 27/10/2018
Vầng hào quang cực lạ quanh tinh vân hành tinh IC 5148 gây choáng

Vầng hào quang cực lạ quanh tinh vân hành tinh IC 5148 gây choáng

Sử dụng kính thiên văn Very Large của ESO, các nhà thiên văn học quốc tế phát hiện vầng hào quang ion hóa quanh tinh vân hành tinh IC 5148.

Đăng ngày: 27/10/2018
Cận cảnh cái chết của một ngôi sao

Cận cảnh cái chết của một ngôi sao

Hình ảnh đầu tiên do Đài quan sát tia X Chandra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp được, cho thấy một sao xung trẻ nhất mà giới khoa học từng nhìn thấy.

Đăng ngày: 26/10/2018
Biết là được làm phi hành gia rất khó, nhưng chẳng ai nghĩ nó lại gian nan vất vả thế này

Biết là được làm phi hành gia rất khó, nhưng chẳng ai nghĩ nó lại gian nan vất vả thế này

Vũ trụ là một thế giới bí ẩn thú vị, nhưng cũng đầy rẫy hiểm nguy. Vì vậy, được đi vào vũ trụ, các phi hành gia đều phải trải qua một quy trình chọn lọc và huấn luyện rất phức tạp.

Đăng ngày: 26/10/2018

"Cánh tay đắc lực" săn người ngoài hành tinh của NASA biến mất bí ẩn

Theo tờ Fox news, kính viễn vọng không gian Kepler chuyên săn lùng người ngoài hành tinh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA bất ngờ biến mất, đối mặt với trục trặc mới.

Đăng ngày: 26/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News