Trung Quốc phát hiện cụm 21 hầm mộ hoàng gia nhà Hán

Các nhà khoa học tìm thấy cụm hầm mộ thời Tây Hán chứa nhiều đồ tạo tác có niên đại khoảng 2.000 năm. Cụm hầm mộ chứa nhiều đồ tạo tác có thể giúp cho chúng ta hiểu hơn về cuộc sống, tôn giáo và văn hóa triều đại Tây Hán trong thời kỳ đó.

Trung Quốc phát hiện cụm 21 hầm mộ hoàng gia nhà Hán
Hầm mộ 2.000 năm tuổi với dấu tích các cột trụ mục nát. (Ảnh: Xinhua)

Nhóm nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Hồ Nam thông báo, phát hiện 21 hầm mộ có niên đại 2.000 năm tại di chỉ khảo cổ Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Ancient Origins hôm 16/1 đưa tin. Vương quốc Trường Sa cổ đại được thành lập vào năm 203 hoặc 202 trước Công nguyên, là một trong những vương quốc lớn nhất và tồn tại lâu nhất dưới thời nhà Hán.

Nhóm chuyên gia tìm được tổng cộng hơn 200 đồ tạo tác trong 21 hầm mộ. Các hầm mộ nằm dọc theo một sườn núi hẻo lánh, chứa nhiều đồ gốm có niên đại 2.000 năm từ thời Tây Hán. Trong đó, một hầm mộ đặc biệt có vết tích 5 cột trụ mục nát và quan tài có hình dạng giống ký tự "II".

Loading...

Sau khi nghiên cứu 21 hầm mộ có niên đại tương tự nhau, nhóm khảo cổ kết luận chúng có khả năng thuộc về một gia đình hoàng tộc được chôn cất cùng nhau trong lăng cổ đại. Họ chia các hầm mộ thành hai loại: có lối đi và không có lối đi. Nhiều hầm mộ nằm sát cạnh nhau. Tại một phía của di chỉ, ba hầm mộ nằm liên tiếp, trong khi phía còn lại có 4 hầm mộ xếp thành hàng.

Những ghi chép của nhà triết học Wang Chong vào khoảng năm 27 - 100 mô tả các tập tục chôn cất của hoàng gia Tây Hán, bao gồm vật cúng tế tại các đền thờ tổ tiên. Điều này giải thích cho số lượng lớn đồ tùy táng được phát hiện các hầm mộ ở Trường Sa.

Nhà Hán được Lưu Bang thành lập cách đây hơn 2.000 năm, do nhà họ Lưu cai trị. Triều đại này tồn tại qua hai thời kỳ: Tây Hán (khoảng năm 202 - 9 trước Công nguyên) và Đông Hán (khoảng năm 25 - 220). Kéo dài hơn 4 thế kỷ, nhà Hán được coi là một giai đoạn hoàng kim trong lịch sử Trung Quốc cổ đại.
Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khảo cổ Na Uy tìm thấy đá khắc chữ châu Âu cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ Na Uy tìm thấy đá khắc chữ châu Âu cổ nhất thế giới

Các nhà khảo cổ học Na Uy đã khai quật được một phiến đá khắc chữ runes lâu đời nhất trên thế giới, với niên đại lên tới 2.000.

Đăng ngày: 18/01/2023
Bé gái 9 tuổi tìm thấy răng của quái vật Megalodon

Bé gái 9 tuổi tìm thấy răng của quái vật Megalodon

Chiếc răng khổng lồ của cá mập tiền sử Megalodon tại công viên tiểu bang Calvert Cliffs được tìm thấy bởi cô bé 9 tuổi yêu thích khảo cổ Molly Sampson,.

Đăng ngày: 18/01/2023
Cầu thang bí mật bên bờ sông Nile: Tìm thấy khuê phòng công chúa 3.500 tuổi

Cầu thang bí mật bên bờ sông Nile: Tìm thấy khuê phòng công chúa 3.500 tuổi

Các nhà khoa học tìm ra cầu thang bí ẩn dẫn vào một hầm mộ, đây có thể là nơi an nghỉ của một công chúa Ai Cập nằm bên dưới vách đá nhỏ ở bờ tây sông Nile.

Đăng ngày: 17/01/2023
Đào đường, bất ngờ

Đào đường, bất ngờ "trúng mánh" vì gặp hoàng tử 1.600 tuổi mang mặt nạ vàng

Ngôi mộ của vị hoàng tử bí ẩn là một kho báu vĩ đại với gần 100 món đồ tạo tác, bao gồm mặt nạ, vũ khí, trang sức phủ vàng hoặc bằng vàng khảm đá quý.

Đăng ngày: 16/01/2023
Người nguyên thủy có phải

Người nguyên thủy có phải "ông tổ" của công cụ bằng đá?

Tộc người nguyên thủy từng được cho là đã tạo ra cuộc cách mạng với công cụ bằng đá. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học Brazil đã công bố điều bất ngờ.

Đăng ngày: 15/01/2023
Phát hiện loài

Phát hiện loài "vượn khủng bố" - một trong những loài vượn lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

Đây là một loài vượn cổ đại có trọng lượng gần 50kg, từng sinh sống ở châu Phi, đặc biệt là Nam Phi và Ethiopia.

Đăng ngày: 15/01/2023
Các nhà khảo cổ tìm thấy trứng đà điểu hơn 4.000 năm trên sa mạc

Các nhà khảo cổ tìm thấy trứng đà điểu hơn 4.000 năm trên sa mạc

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra mảnh vỡ từ 8 quả trứng đà điểu cổ đại tại cồn cát Nitzana trên sa mạc Negev, Israel.

Đăng ngày: 14/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News