Trung Quốc phát triển mạng Internet kết nối các siêu máy tính

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đề xuất phát triển mạng lưới Internet tốc độ cao kết nối các siêu máy tính trên cả nước để phục vụ nghiên cứu.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tổ chức một cuộc họp hôm 17/4 để thảo luận kế hoạch xây dựng mạng Internet dành cho siêu máy tính nhằm cải thiện khả năng nghiên cứu của quốc gia này. Cuộc họp diễn ra ở thành phố cảng Thiên Tân quy tụ nhiều chuyên gia và đại diện từ các trường đại học, viện nghiên cứu và công ty tập trung vào máy tính cao cấp.

Trung Quốc phát triển mạng Internet kết nối các siêu máy tính
Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Global Times).

Mạng Internet siêu máy tính là mạng lưới siêu máy tính kết nối với nhau, cho phép người sử dụng tiếp cận nhiều cỗ máy trên một nền tảng giống như trình duyệt web. 15 trung tâm siêu máy tính cấp quốc gia và ở các trường đại học dự định tham gia mạng lưới này. Qua đó, những trung tâm máy tính cao cấp trên khắp Trung Quốc có thể hợp tác với nhau để giải quyết một số vấn đề thách thức nhất trong ngành công nghiệp.

Loading...

Lợi ích từ mạng lưới có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực, từ hàng không vũ trụ, y khoa tới nghiên cứu thời tiết và tài chính. Ví dụ, phát hiện thuốc mới đòi hỏi khả năng kiểm tra nhanh hàng nghìn phân tử khả thi để đối phó với một loại bệnh hoặc hội chứng. Thông qua kết nối siêu máy tính, giới nghiên cứu có thể mô phỏng tương tác của mỗi loại thuốc tiềm năng hiệu quả và chính xác hơn. Với sự phát triển nhanh chóng của phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhu cầu đối với khả năng tính toán cũng lớn hơn.

Để xây dựng mạng lưới, các nhà khoa học phải vượt qua nhiều vấn đề kỹ thuật nhằm kết nối những trung tâm máy tính ở xa nhau, cho phép họ cộng tác và chia sẻ tài nguyên. Ngoài ra, họ cần phát triển Internet tốc độ cao và nền tảng vận hành.

Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng đều đặn về công suất máy tính trong những năm gần đây. Quốc gia này chiếm 162 trong số 500 hệ thống máy tính nhanh nhất thế giới theo công bố vào tháng 11/2022, dù họ ngừng cung cấp dữ liệu hiệu suất của những siêu máy tính hàng đầu hồi tháng 6 năm ngoái. Trong khi đó, Mỹ có 126 máy tính nằm trong danh sách.

Li Guojie, học giả ở Viện Hàn lâm Kỹ thuật, cho biết siêu máy tính của Trung Quốc thuộc hàng tốt nhất thế giới nhưng vẫn tụt hậu trong các ứng dụng công nghiệp so với nhiều quốc gia khác. Để khắc phục điều đó, Trung Quốc cần mạng Internet siêu máy tính hiệu quả để các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ. Mục tiêu của sáng kiến là đưa vào sử dụng một hệ thống hoàn thiện vào cuối năm 2025.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bộ pin giúp xe điện chạy 1,5 triệu km không cần sạc

Bộ pin giúp xe điện chạy 1,5 triệu km không cần sạc

Hai công ty công nghệ bền vững cùng phát triển bộ pin cho xe điện hạng nặng với tuổi thọ đáng nể, có thể cung cấp điện cho xe chạy hơn 1,5 triệu km.

Đăng ngày: 26/04/2023
Trung Quốc lên kế hoạch xây đường tàu 1.000km/h

Trung Quốc lên kế hoạch xây đường tàu 1.000km/h

Trung Quốc nhiều khả năng xây đường tàu siêu tốc hyperloop đầu tiên giữa Thượng Hải và Hàng Châu, ước tính sẽ giảm 15 phút di chuyển so với chạy xe hoặc đường sắt tốc độ cao.

Đăng ngày: 25/04/2023
Mỹ phát triển thiết bị hỗ trợ lưỡi điều khiển điện thoại, máy tính

Mỹ phát triển thiết bị hỗ trợ lưỡi điều khiển điện thoại, máy tính

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tại Mỹ đang phát triển một thiết bị giúp người sử dụng dùng lưỡi để điều khiển điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Đăng ngày: 24/04/2023
Kỹ sư người Ukraine cho ra mắt xe đạp bánh vuông

Kỹ sư người Ukraine cho ra mắt xe đạp bánh vuông

Kỹ sư người Ukraine Sergii Gordieiev tháo thay thế bánh xe hình tròn ở xe đạp thông thường bằng bánh xe khung vuông với phần lớn bộ phận tái chế.

Đăng ngày: 23/04/2023
Súng thông minh mở bằng vân tay đầu tiên trên thế giới

Súng thông minh mở bằng vân tay đầu tiên trên thế giới

Được mở khóa bằng vân tay, súng thông minh Biofire Smart Gun giúp tránh được nguy cơ gây sát thương nếu chẳng may rơi vào tay bọn tội phạm hoặc trẻ em.

Đăng ngày: 21/04/2023
Gã khổng lồ công nghệ Nga ra mắt

Gã khổng lồ công nghệ Nga ra mắt "máy dò drone"

Công ty công nghệ phần mềm hàng đầu của Nga Kaspersky mới đây đã ra mắt thiết bị di động có khả năng phát hiện những chiếc máy bay không người lái (drone) nhỏ.

Đăng ngày: 20/04/2023
Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được

Chế tạo thành công viên pin làm từ thực phẩm, có thể ăn được

Các nhà khoa học tiếp tục đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực điện tử, năng lượng.

Đăng ngày: 19/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News