Trung Quốc phát triển trực thăng sao Hỏa giống NASA

Mẫu trực thăng mini dự kiến phục vụ cho các nhiệm vụ sao Hỏa tương lai có hai cánh quạt, 4 chân mảnh, phần đế gồm camera và cảm biến.


Nguyên mẫu trực thăng sao Hỏa do Trung Quốc phát triển. Ảnh: NSSC/CAS

Trung tâm Khoa học Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (NSSC) hôm 1/9 công bố trên website hình ảnh về một mẫu trực thăng mini với thiết kế khá giống Ingenuity của NASA. NSSC cho biết, mẫu trực thăng mới có thể là công cụ cho các nhiệm vụ khám phá sao Hỏa trong tương lai nhưng không nêu rõ chi tiết.

Tháng 5, robot Chúc Dung đáp thành công xuống sao Hỏa, đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ làm được điều này. Robot thám hiểm tân tiến nhất của NASA, Perseverance, cũng hạ cánh xuống hành tinh đỏ vào tháng 2.

Đồng hành cùng Perseverance là trực thăng nhỏ Ingenuity. Chuyến bay đầu tiên của Ingenuity diễn ra vào tháng 4, đạt độ cao khoảng 3 mét, đánh dấu lần đầu tiên phương tiện bay của con người cất cánh thành công ở một thiên thể khác ngoài Trái Đất. Đến nay, trực thăng này đã thực hiện hơn 10 chuyến bay với tổng quãng đường hơn 20 km và tổng thời gian khoảng 20 phút.


Thiết kế trực thăng Ingenuity hoạt động trên sao Hỏa của NASA. Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Giống Ingenuity, mẫu trực thăng Trung Quốc có hai cánh quạt, 4 chân mảnh, phần đế gồm cảm biến và camera. Điểm khác biệt là không có tấm pin mặt trời ở trên cùng. Theo NSSC, phương tiện này sẽ trang bị quang phổ kế để rà quét các cấu trúc địa lý trên sao Hỏa.

Việc trang bị hai cánh quạt cũng không khó hiểu do sao Hỏa có khí quyển rất mỏng. Để trực thăng có thể bay lên, hai cánh quạt cần quay ngược chiều với vận tốc gấp khoảng 8 lần so với trực thăng thông thường trên Trái Đất, nghĩa là khoảng 2.400 vòng mỗi phút.

Nhiệm vụ sao Hỏa tiếp theo của Trung Quốc là thu thập mẫu vật, dự kiến có thể diễn ra vào năm 2028 hoặc 2030. Nước này cũng lên kế hoạch phóng tàu chở người đầu tiên tới sao Hỏa năm 2033.

TIN CŨ HƠN
Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Rằm tháng Giêng tại sao gọi là Tết Nguyên Tiêu?

Ngày Rằm tháng Giêng (15 tháng Giêng âm lịch) còn có tên gọi khác là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng nguyên. Đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt, là thời điểm thích hợp để cầu an lành cho cả năm.

Đăng ngày: 25/02/2026
Tại sao thi hài Lenin trông ngày càng tươi tắn hơn?

Tại sao thi hài Lenin trông ngày càng tươi tắn hơn?

Đây là lời khẳng định của những người làm công việc ướp xác cho Lenin. Họ đã phát triển những kỹ thuật thí nghiệm để duy trì thần thái cho thi hài của vị lãnh tụ cách mạng cộng sản.

Đăng ngày: 25/02/2026
Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Tìm hiểu ngày lễ Khai Hạ ngày mùng 7 Tết Nguyên đán

Sau lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết, ngày mùng 7 tháng Giêng thường được coi là ngày cuối cùng của chuỗi lễ hội Tết Nguyên đán. Sau ngày mùng 7, mọi người phải ra sức, trở lại lao động bình thường.

Đăng ngày: 18/02/2026
Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Cấm tắm, ép khóc và những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

Bắt trói, đổ hỗn hợp bẩn lên người, cắm tắm 72 giờ trước đám cưới, xé váy cô dâu để nhận may mắn... là những phong tục cưới hỏi khó hiểu của các nước trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2026
Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Những truyền thống đặc biệt trong ngày lễ tình nhân trên Thế giới

Ở mỗi quốc gia, người dân lại có một cách riêng để kỉ niệm ngày lễ Tình nhân khác nhau và đặc biệt.

Đăng ngày: 16/02/2026
Những món ăn

Những món ăn "đại kỵ" trong ngày Tết đen đủi cả năm

Dưới đây là danh sách các món "đại kỵ" mọi người không nên ăn trong ngày đầu năm để tránh gặp điều xui xẻo.

Đăng ngày: 15/02/2026
Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Câu chuyện ly kỳ về cô bé Juliane Koepcke – “Chỉ mình tôi sống sót”

Khả năng sống sót khó có thể xảy ra của Koepcke đã trở thành chủ đề của nhiều đồn đoán.

Đăng ngày: 15/02/2026
Khoa Học News