Trung Quốc tìm ra hóa thạch chim 7 triệu năm tuổi

Viện Bảo tàng Hóa thạch động vật cổ Hezheng ở tỉnh Cam Túc, phía Tây Bắc Trung Quốc ngày 19/8 cho biết họ đã phát hiện hóa thạch nguyên vẹn của một chú chim có niên đại hơn 7 triệu năm.

Ông Chen Shanqin, Phó Giám đốc viện Bảo tàng Hezheng cho hay đây là hóa thạch chim còn nguyên vẹn đầu tiên được tìm thấy tỉnh này.

Ông Chen miêu tả đây là hóa thạch của một chú chim đang ở tư thế vùng vẫy với đôi cánh rộng hết cỡ và đôi chân bị dính khít vào nhau.

Xét về mặt địa tầng nơi chú chim này bị biến thành hóa thạch và các hóa thạch động vật khác được tìm thấy trước đó, ông Chen kết luận hóa thạch chim này có thể có niên đại hơn 7 triệu năm.

Tuy nhiên ông Chen cũng cho biết các nhà khảo cổ học vẫn cần nghiên cứu thêm xem chú chim này thuộc họ nào.

Theo ông Chen, hiện các nhà khảo cổ học đã tìm ra hơn 30.000 hóa thạch động vật cổ đại trong khu vực và các vùng lân cận, bao gồm những loài như ngựa nguyên thủy 3 móng, động vật có vú ăn cỏ như voi, hay tê giác có lông có niên đại 2,5 - 30 triệu năm, song đây là loài chim hiếm có.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 29/06/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 27/06/2025
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News