Trung Quốc tìm thấy tượng Phật nghìn năm mạ vàng bạc trong hang động

Các nhà khảo cổ học nhận thấy pho tượng Đại Phật Như Lai khổng lồ trong hang đá Long Môn ở Hà Nam có thể từng được mạ vàng, bạc và nạm thủy tinh màu.


Tượng Đại Phật Như Lai khổng lồ trong hang đá Long Môn.

Nhóm khảo cổ học thu được nhiều phát hiện mới trong dự án tôn tạo và bảo vệ động Phụng Tiên thuộc hang đá Long Môn vào tháng 12/2021, theo Viện nghiên cứu hang đá Long Môn. Dựa trên các công nghệ tiên tiến, họ phát hiện dấu vết vàng và bạc trên mặt tượng Đại Phật Như Lai, một pho tượng khổng lồ được xây dưới thời nhà Đường (năm 618 - 907). "Điều này chứng tỏ kỹ thuật như mạ có thể đã được sử dụng trong quá trình xây tượng Đại Phật Như Lai", Shi Jiazhen, giám đốc viện, cho biết.

Ở bề mặt thân pho tượng, nhóm khảo cổ còn tìm thấy vết sơn màu xanh lá cây, đỏ, đen và nhiều màu sắc khác, hé lộ pho tượng có thể "mặc trang phục rực rỡ" ở thời điểm đó. Ngoài ra, họ còn phát hiện nhãn cầu làm từ thủy tinh màu và chì ở tượng phật Bồ tát ở bên phải tượng Đại Phật Như Lai. Nhãn cầu có hình vòng cung và dày khoảng 0,5 cm.

"Loại thủy tinh này có màu xanh sẫm sau khi làm sạch. Đây là vật liệu rất hiếm dưới thời nhà Đường", Ma Chaolong, cán bộ ở viện, chia sẻ. "Phát hiện mới có tầm quan trọng lớn đối với nghiên cứu đặc điểm trang trí, trình độ chế tác và công tác bảo tồn tượng ở động Phụng Tiên", Shi nói.


Hang đá Long Môn ở tỉnh Hà Nam. (Video: Xinhua)

TIN CŨ HƠN
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 27/12/2025

"Chết ngất" trước diện mạo của những sinh vật Trái đất cổ đại, nhìn như quái vật ngoài hành tinh

Sự bùng nổ kỷ Cambri, xảy ra khoảng 542 triệu năm trước, là một trong những sự kiện "ấn tượng" nhất khi nói đến lịch sử sự sống trên hành tinh này.

Đăng ngày: 22/12/2025
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng:

Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News