Tái tạo kỹ thuật sản xuất dầu olive của người Ai Cập cổ đại

Các nhà nghiên cứu tạo ra được một loại dầu olive giống dầu chất lượng cao ngày nay bằng phương pháp vặn xoắn cách đây hơn 4.000 năm.

Tiến sĩ Emlyn Dodd, nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu thức ăn và nước uống cổ đại tại trung tâm nghiên cứu liên ngành British School ở Rome, tìm cách tái tạo phương pháp ép dầu olive nguyên bản của người cổ đại được ghi chép lần đầu tiên cách đây 4.500 - 4.600 năm.

Tái tạo kỹ thuật sản xuất dầu olive của người Ai Cập cổ đại
Tranh tượng hình mô tả phương pháp ép dầu olive của người Ai Cập cổ đại. (Ảnh: Wikipedia)

Các nền văn minh hình thành ven Địa Trung Hải dành nhiều thời gian và công sức để phát triển những phương pháp hiệu quả nhằm thu hoạch và sản xuất dầu olive. Nhiều văn tự nông nghiệp cổ xưa mô tả tỉ mỉ công cụ và thiết bị cần thiết, cách trồng và nơi trồng cây olive, cùng nhiều chi tiết sản xuất khác trong thực tế.

Loading...

Dodd cho biết các văn tự chỉ dẫn chính xác cách tạo ra dầu olive cũng như công thức cho nhiều loại khác nhau. Kết hợp với tranh xa xưa mô tả quá trình cùng với tàn tích giếng dầu, nhóm nghiên cứu có thể tái tạo lại cơ sở sản xuất dầu cổ đại.

Dodd muốn hiểu rõ công nghệ sản xuất dầu olive của người Ai Cập. Ông mô phỏng phương pháp ép dầu theo từng bước sau. Đầu tiên, quả olive được nghiền nát và bỏ vào túi thấm nước. Sau đó, mỗi đầu túi được gắn với một chiếc que. Tiếp theo, hai chiếc que ngược được xoay ngược chiều nhau, khiến túi vặn xoắn lại và phần lớn dầu olive chảy ra. Phương pháp này được nhắc tới sớm nhất vào năm 2500 - 2600 trước Công nguyên trong mộ của hoàng tử Nebemakhet ở vương triều thứ 4 (khoảng năm 2613 - 2494 trước Công nguyên).

Dodd tiến hành thử nghiệm để kiểm tra chất lượng dầu olive sản xuất thông qua phương pháp trên. Ông sử dụng vải bọc phô mai đơn giản làm túi đựng, dùng cối và chày để nghiền quả olive xanh và đen từ Australia thành dạng nhuyễn rồi cho vào túi. Dodd và cộng sự phát hiện áp dụng lực xoắn đều sẽ khiến dầu olive chảy nhỏ giọt liên tục mà không làm hỏng túi. Cuối cùng, Dodd thu được mẻ dầu olive có vị rất giống dầu chất lượng cao ép tươi với vị hăng nồng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công nghệ trong bình cổ giúp người Trung Quốc đồ đá

Công nghệ trong bình cổ giúp người Trung Quốc đồ đá "vượt thời gian"

Nghiên cứu mới cho thấy những chiếc bình cổ 4.000 tuổi đựng bia chính là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thời gian cho bước nhảy vọt ngoạn mục của nền văn minh Trung Quốc.

Đăng ngày: 08/06/2022
Phát hiện về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Phát hiện về vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng của người Maya

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy bức tượng thể hiện phần đầu của Thần Ngô, tại khu di chỉ Palenque, thuộc bang Chiapas ở miền Bắc Mexico.

Đăng ngày: 07/06/2022
Giải mã bí mật ngai vàng của nhà vua triều Nguyễn

Giải mã bí mật ngai vàng của nhà vua triều Nguyễn

Ngai vua triều Nguyễn là biểu trưng cao nhất về quyền lực thời quân chủ, cũng là chiếc ngai cuối cùng trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam còn được bảo tồn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 06/06/2022
Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Một người dò kim loại ở hạt Kent - Anh đã thực sự trúng mánh khi mặt dây chuyền bằng đồng bà tình cờ tìm thấy trong một trang trại được tuyên bố là kho báu quốc gia.

Đăng ngày: 05/06/2022
Giải mã chiếc mào dài hơn cơ thể của 'chúa tể bầu trời'

Giải mã chiếc mào dài hơn cơ thể của 'chúa tể bầu trời'

Một số loài thằn lằn bay khổng lồ có chiếc mào dài đáng kinh ngạc trên đỉnh đầu, khiến các nhà khoa học bối rối về vai trò của nó.

Đăng ngày: 05/06/2022
Phát hiện loài người khác xây

Phát hiện loài người khác xây "bảo tàng nghệ thuật" 65.000 tuổi ở Tây Ban Nha

Hang Cueva de Ardales ở Malaga - Tây Ban Nha là nơi 2 loài người khác nhau để lại hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật và chôn cất người chết - một kiểu bảo tàng hay thánh đường lộng lẫy thời đại đồ đá cũ.

Đăng ngày: 04/06/2022
Diện mạo kỳ lạ của loài hươu cao cổ cách đây 17 triệu năm

Diện mạo kỳ lạ của loài hươu cao cổ cách đây 17 triệu năm

17 triệu năm trước, tổ tiên của loài hươu cao cổ hiện đại có chiếc cổ ngắn, thân hình vạm vỡ và cực kỳ hiếu chiến.

Đăng ngày: 04/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News