Trung Quốc "trình làng" máy tính lượng tử siêu dẫn 504 qubit

Ngày 5/12, Trung Quốc ra mắt máy tính lượng tử siêu dẫn "Tianyan-504" được trang bị chip "Xiaohong" 504 qubit, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực tính toán lượng tử của nước này.


Máy tính Tianyan-504 được trang bị chip điện toán lượng tử với dung lượng lên tới 504 qubit.

Máy tính lượng tử nói trên do Công ty lượng tử viễn thông Trung Quốc (CTQG), Trung tâm Thông tin và Vật lý Lượng tử thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và công ty lượng tử hàng đầu Trung Quốc QuantumCTek đồng phát triển.

Theo CTQG, máy tính Tianyan-504  được trang bị chip điện toán lượng tử với dung lượng lên tới 504 qubit và hứa hẹn sẽ sánh ngang với hiệu suất của các nền tảng điện toán lượng tử quốc tế như IBM về thời gian hoạt động của các bit lượng tử (qubit), độ trung thực của kết quả đọc và các khía cạnh quan trọng khác. Máy tính lượng tử này sẽ được tích hợp vào nền tảng đám mây điện toán lượng tử "Tianyan" để người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập được.

Từ khi ra mắt vào tháng 11/2023, nền tảng đám mây điện toán lượng tử Tianyan của Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc (China Telecom) có hơn 12 triệu lượt truy cập từ hơn 50 quốc gia, cung cấp các dịch vụ điện toán lượng tử thuận tiện và đơn giản cho người dùng toàn cầu.  

Được thành lập vào tháng 5/2023 tại thành phố Hợp Phì (Hefei), thủ phủ của tỉnh An Huy (Anhui), CTQG là công ty con thuộc sở hữu của China Telecom, tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ lượng tử.

TIN CŨ HƠN
Top 4 công nghệ giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử

Top 4 công nghệ giúp con người tiến gần hơn đến sự bất tử

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, giới chuyên gia dự báo, sớm nhất là vào năm 2030, con người có thể chạm tay vào giấc mơ này nhờ sự hỗ trợ của 4 công nghệ sau đây.

Đăng ngày: 16/09/2025
Trung Quốc tìm ra công nghệ tách nước và muối chưa từng có với độ tinh khiết lên tới 99,9%

Trung Quốc tìm ra công nghệ tách nước và muối chưa từng có với độ tinh khiết lên tới 99,9%

Theo Interesting Engineering, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tiết lộ một công nghệ mới, cực kỳ hiệu quả để tách hỗn hợp dầu và nước.

Đăng ngày: 14/09/2025
Cánh

Cánh "cổng liên lạc" trong phim viễn tưởng xuất hiện tại châu Âu

Một “cánh cổng thần kỳ” hệt trong phim sci-fi là ý tưởng của Lithuania và Ba Lan, nhằm kết nối con người của hai thành phố cách nhau 600km này.

Đăng ngày: 09/09/2025
Công ty New Zealand tiến gần tới năng lượng nhiệt hạch vô hạn

Công ty New Zealand tiến gần tới năng lượng nhiệt hạch vô hạn

Một công ty New Zealand đang cố gắng tái tạo năng lượng của một ngôi sao trên Trái đất, bằng cách sử dụng lò phản ứng hợp hạch kiểu mới.

Đăng ngày: 09/09/2025
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 05/09/2025
Robot chó đầu tiên hoàn thành cuộc thi chạy marathon chỉ với một lần sạc

Robot chó đầu tiên hoàn thành cuộc thi chạy marathon chỉ với một lần sạc

Laibo 2, chó robot được phát triển tại Hàn Quốc, đã trở thành robot đầu tiên hoàn thành cuộc thi chạy marathon chỉ với một lần sạc sau khi chạy quãng đường 42.195 km.

Đăng ngày: 04/09/2025
Khoa học công nghệ Trung Quốc: Từ bắt chước đến thống trị thế giới!

Khoa học công nghệ Trung Quốc: Từ bắt chước đến thống trị thế giới!

Trung Quốc giờ đây là một trong những siêu cường trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Bỏ qua mọi cáo buộc từ các nước phương Tây, quốc gia tỉ dân đã có sự lột xác ngoạn mục.

Đăng ngày: 01/09/2025
Khoa Học News