Trung Quốc xây hầm cao tốc dài nhất thế giới

Đường hầm 22,1km đang được thi công tại Tân Cương sẽ chạy xuyên qua dãy Thiên Sơn, rút ngắn đáng kể thời gian đi lại giữa hai thành phố đông dân nhất trong vùng.

Trung Quốc đang xây dựng đường hầm cao tốc dài nhất thế giới, dự án xuyên qua một trong những dãy núi dài nhất hành tinh, mở ra nhiều tuyến đường thông thương giữa khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ và Trung Á, CGTN hôm 1/12 đưa tin.

Đường hầm cao tốc Thiên Sơn Thắng Lợi đang được thi công. (Ảnh: Weibo).

Là một phần thiết yếu của đường cao tốc Ô Lỗ Mộc Tề - Úy Lê, đường hầm Thiên Sơn Thắng Lợi sẽ đóng vai trò như một đường giao thông nòng cốt nối giữa hai nửa phía bắc và phía nam của khu vực. Khi thông xe vào cuối tháng 10/2025, công trình sẽ giảm thời gian đi qua dãy Thiên Sơn xuống khoảng 20 phút, và hành trình từ thủ phủ Ô Lỗ Mộc Tề tới Khố Nhĩ Lặc, hai thành phố đông dân nhất trong vùng, sẽ rút ngắn từ hơn 7 giờ xuống khoảng 3 giờ.

Đường hầm dự kiến dài tổng cộng 22,1km khi hoàn thành là đường hầm cao tốc dài nhất đang thi công. Việc hoàn thành công trình chắc chắn đem lại lợi ích cho sự tăng trưởng kinh tế và thương mại ở vùng kém phát triển của Tân Cương, theo nhà kinh tế học Xu Tianchen. Tân Cương sẽ trở thành đòn bẩy ngày càng quan trọng, vừa là thị trường cuối cùng vừa là điểm chuyển tiếp, với nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng đang diễn ra nhằm tăng cường kết nối, bao gồm thi công đường sắt Trung Quốc - Kyrgyzstan - Uzbekistan.

Trung Quốc đang nỗ lực tận dụng những lợi thế địa lý đặc biệt của Tân Cương như biên giới chung với 8 nước, bao gồm Nga, Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Pakistan, trung tâm của Sáng kiến Vành đai và Con đường. Cải thiện mạng lưới giao thông sẽ giúp củng cố kết nối cơ sở hạ tầng của Tân Cương với vùng Trung Á, theo Peng Peng, chủ tịch điều hành Hiệp hội cải cách Quảng Đông.

Tân Cương cũng thông báo kế hoạch cho một trung tâm thương mại tự do hồi đầu tháng. Kế hoạch thí điểm sẽ được áp dụng ở 3 địa điểm là Khách Thập, Hoắc Nhĩ Quả Tư và Ô Lỗ Mộc Tề, có thể kéo dài 5 năm trước khi Tân Cương chính thức ở thành khu thương mại tự do.

TIN CŨ HƠN
15 công trình cổ đại bí ẩn trên thế giới thách thức giới khoa học

15 công trình cổ đại bí ẩn trên thế giới thách thức giới khoa học

Những người sống trên Trái Đất vào hàng ngàn năm trước đã tạo ra những công trình có quy mô đồ sộ và hết sức công phu.

Đăng ngày: 24/10/2025
Hầm chứa chất thải hạt nhân an toàn trong 100.000 năm

Hầm chứa chất thải hạt nhân an toàn trong 100.000 năm

Phần Lan sẽ sớm trở thành nước đầu tiên trên thế giới tìm cách chôn chất thải hạt nhân trong nấm mồ sâu dưới lòng đất, nơi có thể lưu trữ nó trong 100.000 năm tới.

Đăng ngày: 24/10/2025
Kính viễn vọng James Webb và Hubble: Sự so sánh đầy suy nghĩ!

Kính viễn vọng James Webb và Hubble: Sự so sánh đầy suy nghĩ!

Ống kính của James Webb có thể nhìn chi tiết hơn nhiều và quay ngược thời gian xa hơn bất kỳ kính thiên văn nào khác trên thế giới

Đăng ngày: 23/10/2025
CNN vinh danh

CNN vinh danh "Thành phố dưới lòng đất" của Việt Nam: Kỳ thú bậc nhất thế giới!

Địa đạo Củ Chi của Việt Nam lọt top "Những đường hầm kỳ thú nhất thế giới".

Đăng ngày: 22/10/2025
Công trình đê biển kỳ vĩ của Hà Lan có thể nhìn thấy từ vũ trụ

Công trình đê biển kỳ vĩ của Hà Lan có thể nhìn thấy từ vũ trụ

Nói đến Hà Lan, người ta thường nghĩ đến bản lĩnh và quyết tâm của người dân nơi đây trong việc chế ngự các thảm kịch do bão lũ và nước biển dâng.

Đăng ngày: 17/10/2025
Công trường xây dựng trạm thủy điện lớn thứ hai thế giới

Công trường xây dựng trạm thủy điện lớn thứ hai thế giới

Bạch Hạc Than là công trình thủy điện đang được Trung Quốc xây dựng trên sông Kim Sa một nhánh thượng nguồn sông Dương Tử, nằm giữa tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam.

Đăng ngày: 15/10/2025
Truyền thuyết bí ẩn về Vườn treo Babylon

Truyền thuyết bí ẩn về Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon được ghi chép lại rất nhiều trong các tài liệu của các nhà sử học Hy Lạp như Strabo và Diodorus Siculus, nhưng mặc khác lại có ít bằng chứng về sự hiện diện của chúng.

Đăng ngày: 11/10/2025
Khoa Học News