Trung Quốc xây "trường thành thiên văn" đón cầu lửa vũ trụ

Một hệ thống kính thiên văn khổng lồ xếp thành vòng tròn, chu vi hơn 3,14km đang được xây dựng trên cao nguyên ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Theo tờ Space, khi "trường thành thiên văn" này hoàn thành, nó sẽ gồm 313 kính viễn vọng dạng chảo, mỗi chiếc có đường kính lên tới 6m. Nó được gọi là "Kính viễn vọng vô tuyến Mặt trời Đạo Thành" (DSRT).

Đạo Thành (Daocheng) là tên một huyện ở tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, cũng là nơi mà DSRT ngự trị.

Trung Quốc xây trường thành thiên văn đón cầu lửa vũ trụ
Hệ thống Kính viễn vọng Vô tuyến Mặt trời Đạo Thành (DSRT) nhìn từ trên cao vào tháng 6/2022. (Ảnh: China News Service/Liu Zhongyan)

Trung Quốc xây trường thành thiên văn đón cầu lửa vũ trụ
Một đoạn của hệ thống Kính viễn vọng vô tuyến Mặt trời Đạo Thành - (Ảnh: China News Service).

Đây là một hệ thống kính thiên văn vô tuyến cực kỳ mạnh mẽ, được áp dụng chính trong việc nghiên cứu các quả cầu lửa và pháo sáng mà Trái đất vẫn thường hứng chịu từ vũ trụ - chính là các vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) và các quả pháo sáng khác từ Mặt trời, những thứ gây ra bão địa từ (bão Mặt trời).

HÌnh ảnh từ việc xây dựng DSRT đã được công bố bởi China News Service, kèm báo cáo đăng tải trên The South China Morning Post cho hay việc xây dựng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Hệ thống này là một phần của hệ thống giám sát môi trường không gian từ mặt đất được gọi chung là Dự án Kinh tuyến Trung Quốc, gồm một chuỗi nhiều trạm quan trắc dọc theo kinh tuyến 120 độ Đông.

Dự án cũng sẽ bao gồm một công trình được trông chờ khác là Máy đo vô tuyến quang phổ Trung Quốc để theo dõi hoạt động năng lượng Mặt trời, đang được xây dựng ở Nội Mông. Hệ thống này bao gồm 100 đĩa kính thiên văn xếp theo hình xoắn ốc 3 nhánh.

Toàn bộ dự án với 31 trạm trên khắp Trung Quốc được điều phối chính bởi Trung tâm Khoa học không gian Quốc gia (NSSC) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và có sự hỗ trợ của hơn 10 viện, trường, tổ chức khoa học khác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Nhà máy" tạo ra 30 triệu con muỗi mỗi tuần, được Bill Gates khen ngợi

Tại " nhà máy" này, muỗi được nuôi dưỡng, cho ăn và ở trong những điều kiện lý tưởng để chúng phát triển và sinh sản.

Đăng ngày: 24/08/2022
Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gần một tỷ độ C

Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gần một tỷ độ C

Lò phản ứng nhiệt hạch sử dụng nhiên liệu hydro – boron mới của công ty TAE Technologies sẽ đạt nhiệt độ gần một tỷ độ C sau khi hoàn thành.

Đăng ngày: 16/08/2022
Bên trong lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới

Bên trong lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới

ITER, lò phản ứng trị giá 20 tỷ USD sắp hoàn thành ở miền nam nước Pháp có thể biến giấc mơ khai thác phản ứng ở lõi các ngôi sao của con người thành hiện thực.

Đăng ngày: 11/08/2022
Dự án xây dựng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Dự án xây dựng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ đang được xây dựng ở Chile khi hoàn thành sẽ cung cấp các quan sát có độ phân giải gấp 4 lần James Webb.

Đăng ngày: 10/08/2022
Hệ thống

Hệ thống "pin nước" khổng lồ dưới chân núi Alps

Thụy Sĩ vừa công bố công trình năng lượng tái tạo mới nhất: hệ thống pin nước khổng lồ.

Đăng ngày: 06/08/2022
Lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở Mỹ

Lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ sắp hoạt động ở Mỹ

Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (NRC) cấp phép để lò phản ứng module cỡ nhỏ đầu tiên (SMR) đi vào hoạt động, cung cấp nguồn năng nượng sạch an toàn và rẻ hơn.

Đăng ngày: 05/08/2022
Công viên dành cho chó đầu tiên tại Hà Nội

Công viên dành cho chó đầu tiên tại Hà Nội

Công viên có diện tích 1.650 m2 với nhiều hạng mục cho nhu cầu vận động, vui chơi của chó cưng, sắp khai trương tại thủ đô.

Đăng ngày: 02/08/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News