Từ khi cầm quyền cho đến lúc chết, Từ Hi Thái hậu chỉ uống nước trắng đun sôi duy nhất 1 lần, tại sao?

Tại sao kể từ sau khi nắm quyền thống trị, Từ Hi Thái hậu lại chỉ uống nước trắng đun sôi chỉ duy nhất 1 lần và đó là lần nào?

Từ khi cầm quyền cho đến lúc chết, Từ Hi Thái hậu chỉ uống nước trắng đun sôi duy nhất 1 lần, tại sao?

Tỷ lệ nước trong cơ thể con người lên tới hơn 60%. Nếu không có đủ nước, sự sống cơ bản của con người sẽ khó được đảm bảo. Thông thường, khi cảm thấy thiếu nước, khát nước, con người chúng ta sẽ bổ sung bằng cách uống nước lọc, nước đun sôi, đây cũng là thói quen tốt được duy trì hàng ngàn năm của người dân Trung Quốc.  

Thế nhưng Từ Hi Thái hậu có lẽ là một ngoại lệ.

Loading...

Khi còn nắm quyền, Từ Hi Thái hậu không bao giờ uống nước đun sôi. Chỉ có một lần duy nhất bà uống nước trắng đun sôi là lúc chạy nạn rời khỏi Bắc Kinh, do đường xá xa xôi và vội vàng chạy trốn nên không chuẩn bị được gì, bà khát đến nỗi không chịu được nên mới uống một cốc nước.

Ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến Từ Hi Thái hậu đó chính là sự xa hoa của bà. Cuộc sống của Từ Hi quả thật xứng với cái tên xa hoa.

Mỗi lần Từ Hi ăn cơm đều phải có hơn một trăm món ăn được bày lên, mỗi món bà sẽ ăn một miếng và sẽ không đụng đũa đến lần thứ hai. Mỗi ngày bà dùng ít nhất một đôi bít tất, đôi tất dù có tinh xảo đến đâu cũng chỉ được dùng một lần. Chất liệu đều được làm từ tơ lụa thượng đẳng, mỗi năm chỉ tính riêng bít tất thôi cũng phải dùng hơn vạn lượng bạc trắng.

Một vạn lượng bạc trắng đáng giá bao nhiêu? Nó tương đương với thu nhập một năm của 500 người khi đó.

Từ đó có thể thấy Từ Hi sống xa hoa đến mức độ nào.

Từ khi cầm quyền cho đến lúc chết, Từ Hi Thái hậu chỉ uống nước trắng đun sôi duy nhất 1 lần, tại sao?
Hình ảnh được tái hiện trên phim.

Có cuộc sống xa hoa như vậy nên trong việc uống nước, Từ Hi Thái hậu cũng rất coi trọng, tuyệt đối không qua loa, dù sao cũng không thể làm mất thể diện của danh xưng "Lão phật gia". Bởi thế mà suốt những năm cầm quyền, bà không uống nước, thay vào đó, Từ Hi Thái hậu đã dùng những thức uống sau đây:

1. Nước ép thực vật

Từ Hi Thái hậu không uống nước đun sôi, thông thường bà sẽ uống nước ép thực vật đắt đỏ hoặc nước ép của những loại rau củ quý hiếm. 

Những thứ quý giá vốn dĩ khó có được, vì vậy mỗi lần đều phải cần rất nhiều nhân lực và vật lực để tìm kiếm. Tất nhiên các quan viên hay người hầu ai cũng sẵn lòng đi tìm kiếm, vì nịnh nọt được "Lão phật gia" thì không cần phải lo lắng con đường làm quan sau này của bản thân mình nữa.

2. Nước trà

Nước trà mà Từ Hi Thái hậu uống không phải là loại trà thông thường. Ngoại trừ lá trà là loại lá trà hạng nhất ra, nước pha trà cũng thuộc vào loại nước suối hạng nhất. Bà từng cử người đến Tuyết Sơn để tìm kiếm loại nước suối tinh khiết nhất. Những sự xa hoa này khiến người ta khó có thể tưởng tượng được. 

Nước của núi Ngọc Tuyền ở Bắc Kinh thuộc vào loại nước suối tốt nhất, vì vậy bắt đầu từ thời Càn Long, nước suối của núi Ngọc Tuyền chỉ được sử dụng cho hoàng gia.

Từ Hi Thái hậu cảm thấy như thế vẫn chưa đủ, nên đã hạ lệnh chỉ uống nước suối tươi mát vừa được mang đến trong ngày. Vì vậy, mỗi ngày khi cổng Tử Cấm Thành mở ra, thứ đầu tiên được đưa vào chính là xe chở nước cho "Lão phật gia".

3. Sữa mẹ

Không sai, chính là sữa mẹ. Có một lần Từ Hi Thái hậu mắc bệnh rất nghiêm trọng, kết quả bà đã khỏi bệnh sau khi được uống sữa mẹ. Vì vậy bà tin chắc rằng sữa mẹ có thể đảm bảo sức khỏe cho cơ thể con người. Từ đó Từ Hi đã nuôi rất nhiều bà vú trong cung chuyên cung cấp sữa mẹ cho bà.

Nghĩ đến lại thấy có cảm giác khó nói, trẻ con hai ba tuổi đều cai sữa cả rồi, muộn hơn cũng chỉ vài tuổi, vậy mà Từ Hi - một bà già mấy chục tuổi vẫn còn uống sữa mẹ. Không biết lúc bà uống sữa có cảm giác như thế nào, liệu có phải là cảm giác xấu hổ không nói nên lời hay không?

Chỉ cần nhìn vào một phương diện như vậy đã có thể thấy được sự xa hoa của Từ Hi Thái hậu. Chỉ cần nghĩ một chút cũng có thể hiểu được hết về các phương diện khác. Có một "Lão phật gia" xa hoa thành quen như vậy nắm quyền, đây cũng là một trong những lý do khiến Đại Thanh bước vào con đường diệt vong.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cấu trúc của não và vũ trụ có những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên

Cấu trúc của não và vũ trụ có những điểm tương đồng đáng ngạc nhiên

So sánh cấu trúc của mạng lưới thần kinh trong não người với mạng lưới các thiên hà trong Vũ trụ, các nhà khoa học Ý ngạc nhiên nhận ra nhiều điểm tương đồng giữa chúng.

Đăng ngày: 19/11/2020
Lỗi kỹ thuật khiến hồ nước biến mất trong tích tắc

Lỗi kỹ thuật khiến hồ nước biến mất trong tích tắc

Do nhầm lẫn khi sử dụng bản đồ, một đội kỹ sư khoan trúng mỏ muối bên dưới, tạo ra hố sâu hút cạn nước hồ Peigneur ở Louisiana.

Đăng ngày: 19/11/2020
Cấu trúc

Cấu trúc "ma" 1.000km hiện ra trên radar, không ai thấy hay tiếp cận được

Cuộc khảo sát trên không bằng radar ở đảo Greenland băng giá đã đem dữ liệu kỳ thú, trông như ảo ảnh về một dòng sông ma quái chưa từng được biết đến.

Đăng ngày: 19/11/2020
Thành phố khởi nguồn từ một bi kịch,

Thành phố khởi nguồn từ một bi kịch, "bốc mùi" thum thủm quanh năm

Do có lượng lưu huỳnh cao nên thành phố này từ lâu vẫn được biết tới là nơi quanh năm có mùi trứng thối.

Đăng ngày: 19/11/2020
Những điều thú vị về xác ướp mà không phải ai cũng biết

Những điều thú vị về xác ướp mà không phải ai cũng biết

Xác ướp Ai Cập luôn là một trong những đề tài gây chú ý. Nhưng khác với phim ảnh, những sự thật về xác ướp có thể khiến đem đến cho bạn những ngạc nhiên lớn.

Đăng ngày: 19/11/2020
17 sản phẩm độc lạ, đảm bảo không có chiếc thứ 2

17 sản phẩm độc lạ, đảm bảo không có chiếc thứ 2

Ai có may mắn sở hữu những sản phẩm này sẽ như bắt được vàng vì chẳng sợ đụng hàng nhé.

Đăng ngày: 18/11/2020
Sự thật về khẳng định

Sự thật về khẳng định "con người chỉ dùng 10% sức mạnh não bộ"

Bạn đừng nhầm lẫn khái niệm trong các tác phẩm khoa học giả tưởng với thực tại mình đang sống nhé.

Đăng ngày: 18/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News