Tường mây axit trải dài 7.500km trên sao Kim

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu biết tới sự tồn tại của một bức tường mây axit dịch chuyển quanh sao Kim ở tốc độ gần bằng máy bay phản lực thương mại.

Tường mây axit trải dài 7.500km trên sao Kim
Bức tường mây axit ẩn dưới lớp mây dày ở tầng thượng quyển của sao Kim. (Ảnh: Space).

Bức tường mây axit mới phát hiện nằm cách tầng mây dày trên cùng 50km, đôi lúc trải rộng 7.500km ngang qua xích đạo và các vĩ tuyến giữa của sao Kim. Đám mây này đã tồn tại ít nhất 3 thập kỷ. Kết quả nghiên cứu được trưởng nhóm Javier Peralta, nhà vật lý thiên văn ở Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), và cộng sự công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Tàu vũ trụ đã bay tới sao Kim từ năm 1962 và những kính viễn vọng độ phân giải cao đã quan sát hành tinh suốt nhiều năm nhưng không phát hiện vật thể khổng lồ này trong thời gian dài. Manh mối đầu tiên đến từ dữ liệu trên tàu vũ trụ Akatsuki của Nhật Bản quay quanh sao Kim từ năm 2015. Các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát mới và xác định bức tường mây đã ở đó ít nhất từ năm 1983. "Chúng tôi cần tiếp cận bộ sưu tập ảnh chụp sao Kim thu thập trong vài chục năm trở lại đây bằng những kính viễn vọng khác nhau", Pedro Machado, nhà nghiên cứu ở Viện Vật lý thiên văn và Khoa học hành tinh Bồ Đào Nha, cho biết.

Loading...

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu đến từ Kính viễn vọng Quốc gia Galileo trên quần đảo Canary và Cơ sở Kính viễn vọng Hồng ngoại NASA ở Hawaii. Giới nghiên cứu đã biết rõ về những đám mây khổng lồ ở tầng thượng quyển của sao Kim, bao gồm đám mây hình chữ Y kỳ lạ có thể xuất hiện do lực ly tâm và đám mây hình cung sinh ra từ luồng khí thổi trên bề mặt tĩnh như ngọn núi. Tuy nhiên, bức tường mây mới phát hiện nằm ở độ cao thấp, trong vùng khí quyển với hiệu ứng nhà kính khá rõ, khiến bề mặt hành tinh luôn ở nhiệt độ làm tan chảy chì là 465 độ C.

Nhóm nghiên cứu cho rằng bức tường mây có thể liên quan đến sự xoay tròn bí ẩn ở tầng thượng quyển sao Kim. Nó có thể tích đủ động lượng và năng lượng để sinh ra những cơn gió mạnh, theo Peralta. Nó di chuyển phía trên bề mặt hành tinh ở tốc độ 328km/h, gần bằng vận tốc của máy bay phản lực thương mại. Theo các nhà nghiên cứu, bức tường mây này có thể là sóng Kelvin trong khí quyển, lớp sóng hấp dẫn từng được quan sát trên sao Kim. Sóng hấp dẫn xuất hiện trong khí quyển hành tinh khi gió di chuyển ở tốc độ cao qua những cấu trúc địa chất tĩnh như miệng hố hoặc ngọn núi. Luồng không khí bốc lên cao và chìm xuống tạo thành một lớp ổn định.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hệ Mặt trời có hình dạng giống như một chiếc bánh sừng bò bị xẹp

Hệ Mặt trời có hình dạng giống như một chiếc bánh sừng bò bị xẹp

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng nhật quyển có hình dạng giống như một ngôi sao chổi với phần đầu tròn và một cái đuôi kéo dài.

Đăng ngày: 08/08/2020
Mưa sao băng đẹp nhất, lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện

Mưa sao băng đẹp nhất, lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện

Trận mưa sao băng Perseid đẹp nhất 2020 với mật độ lên tới 100 vệt/giờ sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 12/8, rạng sáng ngày 13/8

Đăng ngày: 07/08/2020
Hành tinh

Hành tinh "có thể chứa sự sống kỳ lạ" đầy… mưa đá bốc mùi

Hành tinh khí khổng lồ của Hệ Mặt Trời, nơi NASA từng tuyên bố là có nước, giàu oxy và có thể chứa dạng sự sống kỳ lạ, vừa được phát hiện đang đổ mưa đá giàu amoniac.

Đăng ngày: 07/08/2020
Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

Nguồn gốc của 50% canxi trong vũ trụ

Một nửa số canxi trong vũ trụ, tính cả trong răng và xương của chúng ta, được tạo nên từ "hơi thở cuối cùng" của những ngôi sao sắp chết.

Đăng ngày: 07/08/2020
Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1

Săn kho báu siêu hiếm ở nơi cách Trái đất 380.000km: Mỹ điên rồ hay có tầm nhìn đỉnh cao của 1 "bá vương"?

Đây là kế hoạch điên rồ hay thể hiện tầm nhìn chiến lược đỉnh cao của Mỹ trong không gian?

Đăng ngày: 07/08/2020
Các nhiệm vụ khám phá vũ trụ thu thập mẫu vật về Trái đất diễn ra như thế nào?

Các nhiệm vụ khám phá vũ trụ thu thập mẫu vật về Trái đất diễn ra như thế nào?

Vào ngày 30/7, thiết bị tự hành Perseverance (Sự kiên nhẫn) đã được sẵn sàng để phóng tới hành tinh đỏ — bước đi đầu tiên hướng tới giấc mơ đã có từ nhiều năm của các nhà khoa học hành tinh.

Đăng ngày: 06/08/2020
Rùng mình Blanet - Hàng ngàn

Rùng mình Blanet - Hàng ngàn "thế giới ma" bao vây lỗ đen quái vật

Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định sự tồn tại của một loại hành tinh kỳ dị, sinh trưởng trong môi trường đáng sợ nhất nhì vũ trụ: xung quanh những lỗ đen quái vật trung tâm thiên hà.

Đăng ngày: 06/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News