Tượng nhân sư 26 mét giúp "tái sinh" pharaoh của thành phố Vàng

Cặp tượng nhân sư khổng lồ vừa được khai quật tại Ai Cập mang chân dung chi tiết của pharaoh nổi tiếng Amenhotep III cùng bằng chứng về một nghi lễ cổ xưa hướng về thế giới người chết.

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết, nhóm khảo cổ từ Ai Cập và Đức do tiến sĩ Horig Sorosian dẫn đầu đã tìm thấy những bức tượng khổng lồ, chìm trong nước ở khu vực "Ngôi đền triệu tuổi", một tòa nhà danh dự thuộc khu vực đền thờ Amenhotep III (Luxor, Ai Cập).

Tượng nhân sư 26 mét giúp tái sinh pharaoh của thành phố Vàng
Tượng nhân sư (trái) và một bức tượng khác của Amenhotep III, nguyên vẹn hơn nhưng có thể kém chi tiết hơn so với nhân sư - (Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập)

Theo Daily Maill, các bức tượng có chiều dài lên đến 26 mét và mang chân dung chi tiết của vị pharaoh nổi tiếng mà việc phục chế ảo qua vi tính hứa hẹn sẽ đem đến bức chân dung hoàn hảo.

Loading...

Amenhotep III trị vì Ai Cập khoảng 3.300 năm trước, là vị pharaoh đã khởi công xây dựng "Thành Phố Vàng" Akhetaten, còn gọi là Aten hoặc Amarna.

Amenhotep III vẫn trị vì ở Thebes nhưng sau đó con trai ông là Amenhotep IV đã dời đô về Thành Phố Vàng, một trung tâm công nghiệp và thương mại lớn thời cổ đại. Sau đó người cháu nội nổi tiếng của Amenhotep III là pharaoh Tutankhamun đã trở lại Thebes trong triều đại của mình, theo National Geographic.

Cùng với tượng nhân sư, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện 3 bức tượng gần như nguyên vẹn của nữ thần Sekhmet, vị thần đầu sư tử bảo vệ thần Mặt trời Ra. Họ cũng khai quật được một phần đại sảnh có dấu hiệu bị cướp phá bởi kẻ trộm mộ cổ đại. Các bức tường quanh sảnh, trang trí bằng các hình ảnh nghi lễ vẫn khá nguyên vẹn.

Tượng nhân sư 26 mét giúp tái sinh pharaoh của thành phố Vàng
Một trong các bức tượng thần Sekhmet.

Bức tượng còn được khắc cổ tự "Người được yêu thương bởi Amun-Ra". Amun là vị thần có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng và là người bảo vệ cho thành đô Thebes.

Cặp tượng nhân sư khổng lồ còn là sự xác định về đường rước nơi tổ chức Lễ hội Thung lũng tươi đẹp hàng năm. Vào lễ hội, người thân sẽ đem đến các tặng vật và viếng thăm những người đã khuất. Lễ hội chỉ được tổ chức ở Thebes và cặp tượng nhân sư này được đặt ở ngay đầu đường rước.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Tái sinh" nàng Shep-en-Isis từ xác ướp Ai Cập 2.600 tuổi

Shep-en-Isis là xác ướp nổi tiếng của Thụy Sĩ, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ xưa và được cất giữ trong Thư viện Tu viện São Galo ở St.Gallen từ năm 1820. Giờ đây nhờ khoa học hiện đại, công chúng đã biết mặt nàng.

Đăng ngày: 24/01/2022
Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ

Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ "bị lãng quên" từ cách đây gần 1.000 năm

Các nhà khảo cổ học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một nhà thờ Anglo-Saxon từng bị 'lãng quên' nằm trên tuyến đường HS2.

Đăng ngày: 23/01/2022
Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng thời La Mã tồn tại trong thời gian dài nhờ được vùi trong lớp đất sét thiếu oxy dưới mương nước, ngăn gỗ mục nát.

Đăng ngày: 23/01/2022
Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Các chuyên gia tìm thấy nhiều viên đá dẹt với cạnh sắc và quả cầu đất sét nhiều khả năng là tiền thân của vũ khí ninja sau này.

Đăng ngày: 22/01/2022
Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

Chiếc mũ 2 sừng, biểu tượng của người Viking, thực tế đã xuất hiện từ thời đồ đồng, gần 2.000 năm trước khi bộ tộc chiến binh này làm mưa làm gió ở châu Âu.

Đăng ngày: 21/01/2022
Phát hiện 20 xác ướp Ai Cập

Phát hiện 20 xác ướp Ai Cập "cách tân", mang dòng máu khác

Một lăng mộ lớn ở Aswan đã đem lại cho các nhà khoa học 20 xác ướp Ai Cập nhưng không phải người Ai Cập, và là những người đã bị lãng quên hàng thế kỷ sau khi kẻ trộm mộ mang đi hết kho báu.

Đăng ngày: 21/01/2022
Nghiên cứu cho thấy, khủng long

Nghiên cứu cho thấy, khủng long "pháo đài sống" sống cô độc và điếc

Nghiên cứu mới cho thấy loài khủng long Struthiosaurus với bộ giáp đặc trưng thường sống cuộc đời chậm chạp, cô độc, ít di chuyển và thính giác kém.

Đăng ngày: 21/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News