U men xương hàm là gì?

U men là loại u khá phổ biến ở vùng xương hàm mặt (tên gọi đầy đủ là u nguyên bào tạo men - Ameloblastoma). Bệnh thường gặp ở những người trẻ từ 20 - 30 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 50% trong tổng số các loại u lành tính của xương hàm mặt (không kể nang do răng), có nguồn gốc từ các tế bào tạo ra men răng.

U men răng cũng thường xảy ra ở đối tượng nam giới nhiều hơn. Khối u men răng có thể liên tục phát triển và xâm lấn một cách âm thầm. Sau một thời gian dài ủ bệnh, u men răng có thể biểu hiện ác tính, xâm lấn dần vào vùng xương hàm khiến cho phần má sưng đau, gây biến dạng mặt bất thường nếu u to lên.

U men xương hàm là gì?
U men răng cũng thường xảy ra ở đối tượng nam giới nhiều hơn.

Được biết, khối u này có tỷ lệ tái phát cao nên việc điều trị cần phải làm triệt để, nhất là với trường hợp u men răng tái phát sau khi được điều trị bảo tồn. Việc trị bệnh dứt điểm từ sớm có thể ngăn những di chứng nặng nề cho bệnh nhân về mặt thẩm mỹ và chức năng, nhất là người bệnh trẻ tuổi.

Loading...

Dấu hiệu nhận biết u men xương hàm

  • Ở giai đoạn sớm: khối u phát triển chậm, âm thầm và không có triệu chứng cụ thể nên thường chỉ phát hiện được khi tình cờ chụp X-quang kiểm tra. Dù vậy, nếu chỉ dựa vào phim X-quang để kết luận thì vẫn còn quá sớm, cần kết hợp thêm với kết quả giải phẫu bệnh lý của từng người.
  • Ở giai đoạn u men phát triển: bạn có thể gặp phải một số vấn đề ở vùng xương hàm như tê môi cằm, sưng hàm, biến dạng mặt (khiến mặt lệch hẳn sang một bên), răng trên u có thể lung lay hoặc di lệch một ít kèm theo biểu hiện đau nhức, khó chịu và chảy mủ.
  • Ở giai đoạn muộn: khối u lúc này đã đạt kích thước lớn, gây phồng xương nhiều nên làm mặt biến dạng rõ, xương bị phá hủy. Lúc này, bệnh nhân cũng cảm thấy đau nhức, răng lung lay nhiều và dễ bị xô lệch hơn.

U men xương hàm là gì?
Khối u men răng có thể liên tục phát triển và xâm lấn một cách âm thầm.

Cách điều trị u men xương hàm

Có một số phương pháp điều trị bệnh này như sau:

  • 1. Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Khối u này thường phát triển ở vùng xương hàm nên bác sĩ sẽ phải cho tiếp cận phẫu thuật từ sớm để làm giảm nguy cơ tái phát u men răng.
  • 2. Phẫu thuật sửa chữa hàm: Nếu phẫu thuật cắt bỏ u liên quan đến việc loại bỏ một phần xương hàm của bệnh nhân, bác sĩ có thể tiến hành một ca phẫu thuật khác để sửa chữa và tái tạo lại hàm. Điều này giúp cải thiện mặt thẩm mỹ và chức năng của hàm (hỗ trợ cho hoạt động ăn uống và nói chuyện).
  • 3. Xạ trị: Liệu pháp xạ trị sử dụng chùm tia mang năng lượng cao nhằm điều trị triệt để khối u sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân chống chỉ định làm phẫu thuật thì xạ trị cũng là một phương pháp được ưu tiên.
  • 4. Chăm sóc hỗ trợ: Các chuyên gia có thể hỗ trợ bệnh nhân trong những hoạt động như nhai nuốt, nói chuyện, ăn uống trong và sau khi điều trị.

Đặc biệt, sau điều trị, bệnh nhân vẫn phải tới tái khám định kỳ để theo dõi thường xuyên trong vài năm tiếp theo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ăn gì để sống khỏe trong mùa đông?

Ăn gì để sống khỏe trong mùa đông?

Lời khuyên về các chất dinh dưỡng và thực phẩm hữu ích cho mùa đông, đặc biệt với người cao tuổi.

Đăng ngày: 21/11/2020
Hội chứng Seckel (người lùn đầu chim) là gì?

Hội chứng Seckel (người lùn đầu chim) là gì?

Hội chứng Seckel là một trong số nhóm bệnh di truyền hiếm gặp và thường nguy hiểm dẫn đến kích thước cơ thể nhỏ và các bất thường về tăng trưởng khác

Đăng ngày: 10/11/2020
Nhiễm virus hợp bào hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nhiễm virus hợp bào hô hấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Virus hợp bào hô hấp lây lan rất nhanh, chỉ sau virus cúm. Chúng lây dễ dàng từ người sang người qua dịch tiết đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, hôn,…

Đăng ngày: 29/10/2020
Căn bệnh gây tổn thương xương vĩnh viễn ở trẻ em

Căn bệnh gây tổn thương xương vĩnh viễn ở trẻ em

Bệnh ghẻ cóc gây tổn thương ngoài da cho trẻ em dưới 15 tuổi, có thể điều trị ở giai đoạn đầu nhưng để lại biến chứng xương mạn tính nghiêm trọng.

Đăng ngày: 28/09/2020
Nhiễm độc thiếc cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Nhiễm độc thiếc cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Nhiễm độc thiếc làm tổn thương các cơ quan như não, gan, thận, hệ miễn dịch, máu..., dẫn đến rối loạn thần kinh hoặc tử vong.

Đăng ngày: 23/09/2020
Bệnh phong cùi là gì?

Bệnh phong cùi là gì?

Phong cùi, bệnh vừa tái xuất ở Lạng Sơn, là loại truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn, gây thương tổn ở da, dây thần kinh ngoại biên và tàn tật vĩnh viễn.

Đăng ngày: 07/07/2020
Vì sao người Nhật sống được thời gian dài sau khi mắc ung thư?

Vì sao người Nhật sống được thời gian dài sau khi mắc ung thư?

Người Nhật ít dùng gia vị có nguồn gốc hóa học, hạn chế đồ hộp nên có khả năng chống chọi với những căn bệnh nguy hiểm.

Đăng ngày: 26/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News