UAE phóng tàu vũ trụ tới sao Hỏa

Tàu quỹ đạo sao Hỏa đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất chính thức được phóng lên với sứ mệnh nghiên cứu điều kiện trên hành tinh.

Con tàu mang tên Hy vọng (Hope) được gắn trên đỉnh tên lửa đẩy H-IIA F42 đã cất cánh vào lúc 4h58 sáng nay theo giờ Hà Nội tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở miền nam Nhật Bản. Chuyến bay ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 14/7 nhưng bị trì hoãn vì lý do thời tiết.

Khoảng một giờ sau khi phóng, Hope đã tách khỏi lên lửa. Con tàu dự kiến sẽ tới quỹ đạo sao Hỏa vào tháng 2/2021, đánh dấu kỷ niệm 50 năm thống nhất UAE, một liên minh gồm bảy tiểu vương quốc. Tàu vũ trụ nặng 1.350kg sẽ hoàn thành một vòng quỹ đạo sau mỗi 55 giờ và bay quanh hành tinh trong ít nhất hai năm.


Tàu vũ trụ Hope của UAE bắt đầu hành trình tới quỹ đạo sao Hỏa vào sáng nay, 20/7. (Video: Space).

Loading...

Sứ mệnh của Hope là cung cấp một bức tranh toàn cảnh về mô hình thời tiết trên sao Hỏa. Con tàu sẽ sử dụng các cảm biến và camera để tìm hiểu quá trình mất oxy và hydro của bầu khí quyển hành tinh. Thông tin mà các thiết bị thu thập được sẽ đặt nền tảng cho một mục tiêu lớn hơn nhiều, đó là xây dựng một khu định cư của con người trên sao Hỏa trong vòng 100 năm tới.

Đây là nhiệm vụ khám phá sao Hỏa đầu tiên của UAE, trong mục tiêu phát triển các ngành khoa học và công nghệ cao. Quốc gia Tây Á này đang muốn xây dựng một mô hình kinh tế giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

"Nhiều năm làm việc chăm chỉ và cống hiến đã được đền đáp xứng đáng. Đây là một thành tựu to lớn nhưng mới chỉ là khởi đầu", Đại sứ UAE Yousef Al Otaiba tại Mỹ vui mừng chia sẻ khi vụ phóng diễn ra đúng như mong đợi.

Dự án Hope là một trong ba cuộc đua tới sao Hỏa trong tháng 7 năm nay, bên cạnh Tianwen-1 của Trung Quốc và Mars 2020 của Mỹ. Các con tàu vũ trụ sẽ tận dụng thời điểm sao Hỏa và Trái Đất ở khoảng cách gần nhất để cất cánh, nhằm tiết kiệm thời gian bay và nhiên liệu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
UAE lần thứ hai hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa

UAE lần thứ hai hoãn phóng tàu thăm dò sao Hỏa

Thời tiết xấu tiếp tục buộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phải lần thứ hai hoãn kế hoạch phóng tàu Hope Probe thăm dò sao Hỏa.

Đăng ngày: 16/07/2020
Ba quốc gia cùng dự định phóng tàu tới sao Hỏa tháng 7

Ba quốc gia cùng dự định phóng tàu tới sao Hỏa tháng 7

Mỹ, Trung Quốc và UAE tận dụng khoảng thời gian lý tưởng trong năm để đưa tàu vũ trụ tới khám phá hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 08/07/2020
Bay qua hố băng rộng 82km trên sao Hỏa

Bay qua hố băng rộng 82km trên sao Hỏa

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chia sẻ video mô phỏng chuyến bay khám phá hố trũng Korolev với băng phủ quanh năm.

Đăng ngày: 07/07/2020
Chỉ cần 110 người để bắt đầu một nền văn minh mới trên sao Hỏa

Chỉ cần 110 người để bắt đầu một nền văn minh mới trên sao Hỏa

Giáo sư Jean-Marc Salotti, Đại học Bách khoa Quốc gia Bordeaux, cho rằng sự sống phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tài nguyên thiên nhiên và yêu cầu về thời gian làm việc của mọi người thấp hơn.

Đăng ngày: 24/06/2020
SpaceX xây sân bay vũ trụ nổi để phóng tàu lên sao Hỏa

SpaceX xây sân bay vũ trụ nổi để phóng tàu lên sao Hỏa

SpaceX sẽ dùng sân bay vũ trụ nổi ngoài khơi cho hoạt động cất cánh và hạ cánh của tàu Starship chở người lên sao Hỏa và Mặt Trăng.

Đăng ngày: 19/06/2020
NASA lùi lịch phóng robot lên sao Hỏa

NASA lùi lịch phóng robot lên sao Hỏa

NASA thông báo robot Perseverance sẽ bắt đầu hành trình bay tới hành tinh đỏ muộn ba ngày để sửa chữa một trục trặc.

Đăng ngày: 16/06/2020
UAE sắp phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

UAE sắp phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ phóng tàu vũ trụ bay quanh sao Hỏa vào tháng sau nhằm tìm hiểu quá trình biến mất của khí quyển hành tinh.

Đăng ngày: 10/06/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News