UAE sắp phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ phóng tàu vũ trụ bay quanh sao Hỏa vào tháng sau nhằm tìm hiểu quá trình biến mất của khí quyển hành tinh.

Mang tên Amal nghĩa là "hy vọng" trong tiếng Arab, con tàu sẽ cất cánh từ đảo Tanegashima xa xôi của Nhật Bản vào ngày 15/7. Chuyến bay sẽ kéo dài 7 tháng trước khi tàu tới sao Hỏa và bay quanh quỹ đạo hành tinh. Hiện nay, sao Hỏa đang ở cách Trái đất khoảng 495,6 triệu km.

UAE sắp phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa
Minh họa UAE phóng tàu vũ trụ tới sao Hỏa. (Ảnh: Emirates Mars mission).

Tàu Amal nặng 1.350kg sẽ hoàn thành một vòng quỹ đạo sao Hỏa sau 55 giờ và sẽ bay quanh hành tinh trong một năm. Amal sẽ tập trung tìm hiểu khí hậu sao Hỏa thông qua nhiều cảm biển, giúp xác định mô hình thời tiết trên hành tinh. Con tàu cũng trang bị nhiều camera, bao gồm thiết bị cực tím và hồng ngoại, được thiết kế để theo dõi và phân tích khí hậu. Amal sẽ không hạ cánh xuống bề mặt hành tinh đỏ.

Loading...

Phần lớn nhiệm vụ ở sao Hỏa trước đây đánh giá địa chất hành tinh trong nỗ lực tìm hiểu lịch sử sao Hỏa. Dự án Amal sẽ hướng tới khám phá điều gì khiến sao Hỏa mất dần khí quyển. "Chúng ta đang nghiên cứu hành tinh có vẻ như rất giống Trái đất, nhưng có bằng chứng chỉ ra sao Hỏa có thể không còn chứa nước, một trong những điều kiện quan trọng để tạo ra sự sống. Chúng tôi muốn tìm hiểu liệu bão bụi mạnh trên sao Hỏa có làm tăng tốc độ thất thoát hydro và oxy hay không?", Sarah al-Amiri, Bộ trưởng Khoa học Cao cấp kiêm phó quản lý dự án, chia sẻ.

Dữ liệu từ Amal sẽ được gửi tới 200 viện nghiên cứu, giúp hỗ trợ các dự án khác, bao gồm NASA. Để tăng khả năng thành công cho dự án, Trung tâm Vũ trụ Mohammed bin Rashid ở Dubai đang làm việc với các chuyên gia trong lĩnh vực du hành vũ trụ ở Đại học Colorado, Đại học Arizona và Phòng thí nghiệm Khoa học Không gian ở Berkeley, California.  

Loading...
TIN CŨ HƠN
Elon Musk ưu tiên phát triển tàu chở người lên sao Hỏa

Elon Musk ưu tiên phát triển tàu chở người lên sao Hỏa

Elon Musk đặt mục tiêu đưa 100 người cùng lúc lên Mặt Trăng và sao Hỏa với mẫu tên lửa kiêm tàu vũ trụ Starship tái sử dụng hoàn toàn.

Đăng ngày: 10/06/2020
Máy

Máy "chuột chũi" của NASA chui xuống lòng đất sao Hỏa

Máy dò nhiệt với biệt danh "chuột chũi" bắt đầu chui xuống lớp đất đá trên bề mặt sao Hỏa để nghiên cúu sau hơn một năm gặp trở ngại.

Đăng ngày: 09/06/2020
Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp mới để tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa và các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 08/06/2020
Vì sao con người cần lai tạo với

Vì sao con người cần lai tạo với "sinh vật bất tử" nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Theo tiết lộ của các chuyên gia sinh học, những tế bào được lai ghép với ADN của sinh vật được mệnh danh "quái vật bất tử" có khả năng chống chọi với bức xạ vũ trụ tốt hơn nhiều so với tế bào của người bình thường.

Đăng ngày: 28/05/2020
NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

Marsha là tên một loại công nghệ mới, giúp chúng ta xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 24/05/2020
Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Giám đốc điều hành các chương trình khoa học vũ trụ dài hạn thuộc tập đoàn Roscosmos của Nga lên tiếng về ý tưởng của ông Elon Musk.

Đăng ngày: 14/05/2020
Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Các đặc điểm của một vách đá lâu đời trên sao Hỏa khiến các nhà khoa học tin rằng nước này từng chảy trên bề mặt hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước.

Đăng ngày: 08/05/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News