Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga đã phát triển một phương pháp mới để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa và các thiên thể khác trong Hệ Mặt trời.

Công trình khoa học chứng minh phương pháp này đã được công bố trong số mới nhất của tạp chí "Nghiên cứu vũ trụ". Phương pháp được phát triển với sự tham gia của các cán bộ Viện nghiên cứu Vật lý hạt nhân mang tên D.V. Skobeltsyn thuộc MGU, Khoa Vật lý và Sinh học MGU, Viện nghiên cứu sinh học hóa lý mang tên A.N. Belozersky MGU. Công trình được thực hiện theo kế hoạch phát triển thiết bị khoa học cho tàu vũ trụ Boomerang của Nga, được thiết kế để khám phá sao Hỏa và đưa các mẫu đất đá thu thập được trên sao Hỏa từ vệ tinh Phobos về Trái đất.

Các nhà khoa học Nga nghĩ ra phương pháp mới tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa
Theo đó, các nhà khoa học dùng tia laser từ tàu vũ trụ hoặc trạm đỏ bộ vũ trụ quét bề mặt thiên thể.

Công trình căn cứ từ thực tế là các trạm đổ bộ và tàu thăm dò không thể bao quát được công việc nghiên cứu tìm kiếm dấu vết sự sống trên những khu vực rộng lớn, còn trực thăng, bóng bay và khinh khí cầu lại phụ thuộc nhiều vào mật độ khí quyển và gió của các hành tinh được nghiên cứu.

Loading...

Để giải quyết vấn đề này, tốt hơn hết là đặt các thiết bị quét laser trên tàu vũ trụ để khám phá vật thể nghiên cứu trên đường bay của tàu vũ trụ hoặc từ quỹ đạo của nó. Phương pháp do các nhà khoa học Nga phát triển cũng thích hợp cả trong việc tìm kiếm sự sống sau khi tàu vũ trụ hạ cánh xuống hành tinh.

Xuất phát từ cơ sở rằng sự sống trên Trái đất nảy sinh từ vi sinh vật và một số trong những vi sinh vật ấy có thể chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt sánh ngang với điều kiện trên vũ trụ, các nhà khoa học kết luận rằng khi tìm kiếm dấu vết sự sống trong Hệ Mặt trời, trước tiên nên tập trung vào việc tìm kiếm những vi sinh vật đơn giản nhất.

"Dựa trên phương pháp do các nhà sinh học của Viện chúng tôi đề xuất, chúng tôi đã đưa ra phương pháp đo lường và thiết bị để xác định khả năng sống sót của các vi sinh vật ngoài vũ trụ. Phương pháp này dựa trên nguyên tắc phát bức xạ huỳnh quang của các thực thể sinh học có kích thước siêu nhỏ khi bị chiếu xạ bằng tia laser. Theo đặc điểm của luồng bức xạ huỳnh quang thu được, chúng ta có thể đánh giá liệu những thực thể sinh học đó có sự sống hay không", ông Mikhail Panasyuk, Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học Vật lý hạt nhân mang tên D.V. Skobeltsyn thuộc MGU, Phó chủ tịch Ủy ban quốc tế về nghiên cứu vũ trụ Nga cho biết. 

Với sự trợ giúp của một thiết bị như vậy, có thể kiểm tra các vật thể ở khoảng cách hàng chục và hàng trăm kilomet, nhưng phương pháp này chỉ cho phép phát hiện dấu vết sự sống trên bề mặt, chứ không phải dưới bề mặt thiên thể, ông Panasyuk giải thích.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao con người cần lai tạo với

Vì sao con người cần lai tạo với "sinh vật bất tử" nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Theo tiết lộ của các chuyên gia sinh học, những tế bào được lai ghép với ADN của sinh vật được mệnh danh "quái vật bất tử" có khả năng chống chọi với bức xạ vũ trụ tốt hơn nhiều so với tế bào của người bình thường.

Đăng ngày: 28/05/2020
NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

Marsha là tên một loại công nghệ mới, giúp chúng ta xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 24/05/2020
Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Giám đốc điều hành các chương trình khoa học vũ trụ dài hạn thuộc tập đoàn Roscosmos của Nga lên tiếng về ý tưởng của ông Elon Musk.

Đăng ngày: 14/05/2020
Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Các đặc điểm của một vách đá lâu đời trên sao Hỏa khiến các nhà khoa học tin rằng nước này từng chảy trên bề mặt hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước.

Đăng ngày: 08/05/2020
Đây là cách con người có thể xây dựng sự sống từ con số không trên sao Hỏa

Đây là cách con người có thể xây dựng sự sống từ con số không trên sao Hỏa

Các nhà khoa học đến từ Đại học California đã chế tạo được một nhà máy điện nano, sử dụng ánh sáng mặt trời để biến carbon dioxide và nước thành những phân tử hữu cơ mới.

Đăng ngày: 20/04/2020
Robot tự hành với thiết kế cải tiến của NASA sắp lăn bánh trên sao Hỏa

Robot tự hành với thiết kế cải tiến của NASA sắp lăn bánh trên sao Hỏa

Với những cải tiến mới, robot tự hành Perseverance được kỳ vọng có thể di chuyển linh hoạt hơn so với người tiền nhiệm Curiosity trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/04/2020
Phát hiện 2 hồ nước cổ dưới bề mặt sao Hỏa

Phát hiện 2 hồ nước cổ dưới bề mặt sao Hỏa

Các nhà khoa học phát hiện 2 hồ chứa nước cổ từng chảy sâu bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 01/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News