NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa

Marsha là tên một loại công nghệ mới, giúp chúng ta xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa.

Tương lai nhân loại chính là sao Hỏa. Ngay trong thế kỷ này, chúng ta sẽ xây dựng những khu định cư đầu tiên trên sao Hỏa, tại đó sẽ có hàng chục nghìn người sống, làm việc, sinh con đẻ cái. Để thúc đẩy việc này, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo công nghệ và thiết kế căn cứ sao Hỏa.

NASA tiết lộ công nghệ xây nhà trên sao Hỏa
“Căn nhà sao Hỏa” lấy cảm hứng từ tổ ong.

Để con người có thể sống trên hành tinh đầy khắc nghiệt này, cần phải tạo ra những công nghệ thích hợp, nhờ đó có thể chuẩn bị những vật liệu bền vững và các hệ thống hiệu quả cho xây dựng các khu định cư đầu tiên. Cách đây chưa lâu, NASA đã kết hợp với ĐH Bradley (Mỹ) tổ chức một cuộc thi thiết kế không gian sống cho các nhà thám hiểm trên sao Hỏa (3D-Printed Habitat Challenge)

Loading...

Hiện giờ, chúng ta biết rằng mẫu thiết kế đoạt giải Nhất cuộc thi là Dự án Marsha của nhóm AI SpaceFactory, đến từ New York. Các kỹ sư đã giới thiệu công nghệ in 3D các không gian sống, thậm chí họ còn xây dựng một “ngôi nhà sao Hỏa” dùng cho thử nghiệm. 

Nơi ở đầu tiên cho các phi hành gia trên sao Hỏa được hình thành trong tỷ lệ 1:3. Các nhà khoa học không giấu giếm rằng, những căn nhà thật sự đầu tiên trên sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng chính công nghệ Marsha của nhóm AI SpaceFactory, bởi công nghệ này giúp thực hiện các dự án trong thời gian ngắn và với chi phí thấp.

Việc xây dựng “căn nhà sao Hỏa” có tên là Marsha của nhóm AI SpaceFactory kéo dài khoảng 10 giờ. Nguyên liệu cho máy in 3D là hỗn hợp sợi basalt (basalt fiber) chất dẻo sinh học (bioplastic) làm từ tinh bột. Như vậy, nguyên liệu này không chỉ bền vững, thân thiện với môi trường, mà còn dễ dàng phân hủy sinh học trong các điều kiện thích hợp.

Nhóm AI SpaceFactory cho biết, dựa trên cảm hứng về tổ ong, họ nảy ra ý tưởng xây dựng khu định cư trên sao Hỏa. Trong mỗi “tổ ong” có khu vực làm việc, phòng thí nghiệm, bếp, phòng tập thể hình…

Nhóm AI SpaceFactory thậm chí còn xây dựng một căn cứ sao Hỏa với kích thước thật ở New York. Căn cứ được đặt tên là TERA. Bằng cách này, các kỹ sư muốn chúng tỏ có thể xây dựng những công trình như vậy trong thời gian rất ngắn, với chi phí thấp và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Trong tương lai, NASA dự định sử dụng công nghệ Marsha để thiết kế các hệ thống nhà ở trong các sứ mệnh có phi hành đoàn lên Mặt trăng và sao Hỏa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Muốn bắn phá sao Hỏa, Elon Musk phải có đủ 10.000 đầu đạn hạt nhân

Giám đốc điều hành các chương trình khoa học vũ trụ dài hạn thuộc tập đoàn Roscosmos của Nga lên tiếng về ý tưởng của ông Elon Musk.

Đăng ngày: 14/05/2020
Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Phát hiện bằng chứng về dòng sông cổ trên sao Hỏa

Các đặc điểm của một vách đá lâu đời trên sao Hỏa khiến các nhà khoa học tin rằng nước này từng chảy trên bề mặt hành tinh Đỏ hàng tỷ năm trước.

Đăng ngày: 08/05/2020
Đây là cách con người có thể xây dựng sự sống từ con số không trên sao Hỏa

Đây là cách con người có thể xây dựng sự sống từ con số không trên sao Hỏa

Các nhà khoa học đến từ Đại học California đã chế tạo được một nhà máy điện nano, sử dụng ánh sáng mặt trời để biến carbon dioxide và nước thành những phân tử hữu cơ mới.

Đăng ngày: 20/04/2020
Robot tự hành với thiết kế cải tiến của NASA sắp lăn bánh trên sao Hỏa

Robot tự hành với thiết kế cải tiến của NASA sắp lăn bánh trên sao Hỏa

Với những cải tiến mới, robot tự hành Perseverance được kỳ vọng có thể di chuyển linh hoạt hơn so với người tiền nhiệm Curiosity trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 08/04/2020
Phát hiện 2 hồ nước cổ dưới bề mặt sao Hỏa

Phát hiện 2 hồ nước cổ dưới bề mặt sao Hỏa

Các nhà khoa học phát hiện 2 hồ chứa nước cổ từng chảy sâu bên dưới bề mặt sao Hỏa.

Đăng ngày: 01/04/2020
Địa khai hóa sao Hỏa bằng vật liệu siêu nhẹ

Địa khai hóa sao Hỏa bằng vật liệu siêu nhẹ

GD&TĐ - Địa khai hóa sao Hỏa là câu chuyện thường được giới khoa học nhắc tới. Hiện nay, các nhà khoa học thường tập trung vào việc chuẩn bị để thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 26/03/2020
Khi nào chúng ta lên Hoả Tinh sống?

Khi nào chúng ta lên Hoả Tinh sống?

Tưởng chừng chỉ tồn tại trên phim ảnh, giờ đây ý tưởng biến một hành tinh thành nơi con người có thể sống được đưa vào thảo luận ngày càng nhiều tại các chương trình khoa học.

Đăng ngày: 17/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News