Vắc-xin tự hủy trong cơ thể

Một loại vắc-xin len lỏi vào cơ thể và sau đó tự hủy có thể mở ra hướng đi mới trong công tác dự phòng các loại bệnh.

Thuốc chủng ngừa mới không cần kim tiêm này được bào chế bằng cách biến đổi gien khuẩn Salmonella để nó mang một kháng nguyên – prôtêin có thể bị hệ miễn dịch nhận diện và tấn công – của phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumonia), tác nhân gây viêm phổi.

Khuẩn Salmonella. (Ảnh: wikimedia)

Thử nghiệm nhỏ vắc-xin vào miệng chuột cho thấy chúng bảo vệ con vật khỏi chứng viêm phổi. Khi vào cơ thể chuột, khuẩn Salmonella mang kháng nguyên của phế cầu khuẩn len vào các tế bào.

Ngay khi hoàn tất “nhiệm vụ”, khuẩn Salmonella sẽ tự hủy nên không thể gây tổn hại cho cơ thể. Nguyên nhân là do trước đó, người ta đã làm suy yếu khuẩn Salmonella nên nó không thể kéo dài sự sống lâu bên ngoài môi trường phòng thí nghiệm.

Theo các chuyên gia ĐH bang Arizona (Mỹ), phương pháp phát triển vắc-xin tự hủy này có thể áp dụng để phòng ngừa nhiều chủng virút, nấm và ký sinh trùng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vẫn có thể hồi sinh người đã chết

Vẫn có thể hồi sinh người đã chết

Một bác sĩ tuyên bố rằng, con người có thể hồi sinh vài giờ sau khi họ dường như đã chết. Điều này mở ra hy vọng về việc cứu sinh mạng người từ tay của tử thần.

Đăng ngày: 01/07/2025
Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong?

Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong?

Cách đây không lâu một nghiên cứu do Đại học Havard với sự tài trợ từ chính phủ Mỹ đã kết luận 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, một loại chất gây bệnh viêm phổi tắc nghẽn.

Đăng ngày: 01/07/2025
20 tác dụng thú vị của chanh tươi

20 tác dụng thú vị của chanh tươi

Chanh là loại quả có rất nhiều công dụng trong cuộ sống: làm gia vị, pha nước, làm đẹp... được con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra chanh tươi còn có rất nhiều những công dụng rất thú vị khác mà ít người biết tới: chữa đau răng, diệt cỏ dại, đuổi kiến...

Đăng ngày: 30/06/2025
Người bị rắn độc cắn trăm lần không chết

Người bị rắn độc cắn trăm lần không chết

Một nhà khoa học nghiệp dư Mỹ tuyên bố miễn dịch với nọc của các loài rắn cực độc sau thời gian dài thực nghiệm cho rắn độc cắn vào người hơn 160 lần.

Đăng ngày: 29/06/2025
Những điều cần chú ý khi ăn mỳ ăn liền

Những điều cần chú ý khi ăn mỳ ăn liền

Kiểu ăn "mỳ úp" rất quen thuộc trong các gia đình cần thay đổi nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe.

Đăng ngày: 29/06/2025
10 điều bạn cần biết về đậu phụ

10 điều bạn cần biết về đậu phụ

Đậu phụ tốt hay không tốt cho sức khỏe của bạn còn tùy thuộc vào hàm lượng bạn tiêu thụ.

Đăng ngày: 28/06/2025
12 nguồn đạm thực vật tuyệt vời thay thế đạm động vật

12 nguồn đạm thực vật tuyệt vời thay thế đạm động vật

Chất đạm được xem là nền tảng của cuộc sống do nó là dưỡng chất tạo thành các axít amin thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của tế bào.

Đăng ngày: 28/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News