Vén bức màn bí ẩn về các dãy núi lửa ngầm dưới đáy Biển San Hô

Các nhà khoa học có nhiệm vụ thu thập dữ liệu và các mẫu vật dưới đáy biển để xác định thời điểm hình thành các ngọn núi lửa lớn này và tìm hiểu xem liệu các núi lửa này còn hoạt động hay không.

Ngày 7/8, một số nhóm nhà khoa học đến từ Australia và Scotland đã ra khơi trên con tàu thám hiểm mang tên Investigator, bắt đầu chuyến hành trình khám phá hai dãy núi lửa ngầm dưới đáy Biển San Hô (Coral Sea), biển ven lục địa ở ngoài bờ Đông Bắc Australia.

Rời thành phố Cairns ở miền Bắc Australia, nhiệm vụ trọng tâm của các nhà khoa học trên tàu Investigator, thuộc Viện nghiên cứu Biển và Nam cực (IMAS), là thu thập dữ liệu và các mẫu vật dưới đáy biển để xác định thời điểm hình thành các ngọn núi lửa lớn này và tìm hiểu xem liệu các núi lửa này còn hoạt động hay không.

Vén bức màn bí ẩn về các dãy núi lửa ngầm dưới đáy Biển San Hô
Các nhà khoa học sẽ khám phá hai dãy núi lửa ngầm dưới đáy Biển San Hô. (Nguồn: abc.net.au).

Loading...

Ngoài ra, một nhóm nhà khoa học khác sẽ tiến hành nghiên cứu đời sống của các loài chim biển phong phú tại vùng biển rộng lớn này.

Người đứng đầu sứ mệnh của tàu Investigator trong chuyến đi lần này, phó giáo sư Joanne Whitaker tại IMAS, cho biết các điểm nóng núi lửa dưới đáy biển đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của khu vực Biển San Hô nằm giữa Australia, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và New Caledonia.

Tuy nhiên, giới khoa học hiện vẫn chưa hiểu rõ thời gian, phạm vi và lịch sử hình thành của những điểm nóng núi lửa mà được cho là đã đưa các vật liệu núi lửa lên bề mặt, định hình nên mảng kiến tạo địa tầng Australia.

Dữ liệu được thu thập cũng sẽ giúp các nhà khoa học củng cố các giả thuyết về độ tuổi và sự phát triển của đáy biển, phạm vi của lớp vỏ lục địa, và các dãy núi ngầm dài và song song dưới biển được hình thành khi Australia dịch chuyển về phía Bắc bên trên các điểm nóng núi lửa này.

Theo phó giáo sư Whittaker, việc thăm dò và vén màn bí ẩn của đáy biển cũng sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về môi trường sống của các loài sinh vật tại khu vực cũng là nơi tọa lạc của Công viên Hải dương Biển San Hô của Australia.

Bên cạnh đó, việc thu thập dữ liệu về các loài chim biển mà các nhà khoa học quan sát trong chuyến thám hiểm này cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập các kế hoạch quản lý môi trường biển ở Australia trong tương lai.

Dự kiến, tàu nghiên cứu Investigator sẽ trở về thành phố Brisbane vào ngày 3/9.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sứa khổng lồ xâm lấn bãi biển Hàn Quốc

Sứa khổng lồ xâm lấn bãi biển Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc hôm 5/8 cảnh báo người đi biển về sự xuất hiện nhiều bất thường của một loài sứa khổng lồ có thể gây chết người.

Đăng ngày: 08/08/2019
Loài cá đẹp như thần tiên, nhưng cẩn thận... độc chết người

Loài cá đẹp như thần tiên, nhưng cẩn thận... độc chết người

Là một trong những loài sinh vật biển đẹp nhất mà các thợ lặn và các nhiếp ảnh gia có cơ hội gặp gỡ khi lặn sâu xuống đáy biển.

Đăng ngày: 06/08/2019
Kinh ngạc cá heo nhận nuôi cá voi

Kinh ngạc cá heo nhận nuôi cá voi

Lần đầu tiên các nhà khoa học ghi nhận trường hợp một con cá heo mũi chai nhận nuôi một con cá voi đầu dưa và chăm sóc cẩn thận như con đẻ của mình.

Đăng ngày: 02/08/2019
Đây loài sứa cực nguy hiểm, đến tinh trùng của nó cũng có tên cực kinh dị

Đây loài sứa cực nguy hiểm, đến tinh trùng của nó cũng có tên cực kinh dị

Loài sứa này giết chết đến 100 người mỗi năm, và giờ đến tinh trùng của nó cũng đáng sợ luôn.

Đăng ngày: 01/08/2019
Đây là lý do vì sao bạch tuộc được công nhận là sinh vật quái dị nhất hành tinh

Đây là lý do vì sao bạch tuộc được công nhận là sinh vật quái dị nhất hành tinh

Bạch tuộc nhìn qua thì quả là quái dị: 8 chân, 3 tim, máu màu xanh... Nhưng tất cả vẫn chưa phải yếu tố khiến chúng trở thành loài quái dị nhất đâu.

Đăng ngày: 31/07/2019
Trôi vào miệng cá voi, sư tử biển thoát chết trong gang tấc

Trôi vào miệng cá voi, sư tử biển thoát chết trong gang tấc

Phản ứng mau lẹ đã cứu con sư tử biển một mạng khi nó không may bị nước cuốn vào miệng cá voi lưng gù kiếm ăn ngoài khơi California.

Đăng ngày: 30/07/2019
Nước ấm lên, biển ngoài khơi California hóa

Nước ấm lên, biển ngoài khơi California hóa "công viên cá mập trắng"

Một nhóm cá mập trắng lớn đã tới cư trú dọc theo bờ biển miền Trung California, làm say mê những người đi biển, cư dân, các phương tiện truyền thông địa phương và các nhà khoa học.

Đăng ngày: 27/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News