"Venice thời Đồ Đá" của Trung Quốc sụp đổ như thế nào?

Thành phố Lương Chử với hệ thống kênh nước phức tạp tồn tại cách đây hơn 5.000 năm có thể diệt vong do biến đổi khí hậu.

Thành phố Lương Chử ở đồng bằng sông Dương Tử, Trung Quốc, đạt tiến bộ kỹ thuật nổi bật cách đây 5.300 năm và có thể là thành phố độc nhất trên thế giới làm được như vậy vào thời kỳ đó. Hệ thống kênh rạch và đập nước phức tạp mang lại cho thành phố tên gọi "Venice thời Đồ Đá" của Trung Quốc. Tuy nhiên, gần 1.000 năm sau, thành phố và nền văn minh Lương Chử bất ngờ sụp đổ, nguyên nhân hiện vẫn gây tranh cãi.

Venice thời Đồ Đá của Trung Quốc sụp đổ như thế nào?
Hang Thần Nông ở thung lũng Dương Tử giúp hé lộ số phận của Lương Chử, một trong những thành phố vĩ đại nhất thời cổ đại. (Ảnh: Haiwei Zhang)

Giáo sư Christoph Spotl tại Đại học Innsbruck cùng các đồng nghiệp cho rằng có thể những biến đổi khí hậu tạm thời gây ra lũ lụt nghiêm trọng đến mức hệ thống kênh nước tiên tiến như vậy cũng không thể chống chịu, IFL Science hôm 24/11 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Science Advances.

Loading...

Vào thời kỳ mà hầu hết các nơi trên thế giới vẫn chưa khám phá ra nông nghiệp, Lương Chử đã đi tiên phong về kỹ thuật thủy lực. Thành phố có tường thành bao quanh để ngăn quân xâm lược, nhưng điểm nổi bật thực sự là mạng lưới kênh nước giúp người dân canh tác những khu vực rộng lớn của vùng đồng bằng màu mỡ nhưng ngập nước tự nhiên.

Việc những người chưa phát hiện ra thuật luyện kim xây được kỳ quan cổ đại như vậy là một kỳ tích. Tuy nhiên, Spotl quan tâm hơn đến lý do tại sao một thành phố đứng vững lâu như vậy lại sụp đổ. Ông cùng các đồng nghiệp liên hệ thời gian sụp đổ với những thay đổi về mức độ khắc nghiệt của mùa mưa.

"Một lớp đất sét mỏng được tìm thấy ở các tàn tích. Điều này chỉ ra rằng sự diệt vong của nền văn minh tiên tiến này có thể liên quan đến những trận lụt bắt nguồn từ sông Dương Tử hoặc biển Hoa Đông. Không có dấu vết nào về những nguyên nhân do con người gây ra như xung đột hay chiến tranh", Spotl cho biết.

Để kiểm tra xem lũ lụt có phải nguyên nhân không, nhóm chuyên gia nghiên cứu khí hậu ở thung lũng sông Dương Tử trong 100.000 năm qua nhờ các măng đá trong hang Thần Nông và Cửu Long. Tốc độ kết tủa đá vôi trong các hang này mang lại một ít thông tin về lượng mưa thời kỳ đó, trong khi phân tích đồng vị carbon cho độ chính xác cao hơn.

Khoảng 4.345 - 4.324 năm trước, thung lũng trải qua một đợt gia tăng lượng mưa đáng kể. Thời điểm này khớp với sự sụp đổ của Lương Chử, tính cả phạm vi sai số của nghiên cứu.

"Những cơn mưa lớn trong mùa mưa có thể dẫn đến đợt lũ lụt nghiêm trọng của sông Dương Tử và các nhánh sông. Thiên tai nghiệm trọng đến mức khiến hệ thống kênh và đập phức tạp cũng không chịu được khối lượng nước khổng lồ như vậy, thành phố Lương Chử bị phá hủy và người dân phải di tản", Spotl giải thích.

Nếu mọi thứ nhanh chóng trở về bình thường, có lẽ người sống sót sẽ quay lại thành phố. Tuy nhiên, dấu tích trong các hang động cho thấy những đợt mưa lớn vẫn diễn ra trong 300 năm sau. Những đợt mưa có thể xảy ra thường xuyên đến mức vào thời kỳ đó, thành phố không thể khôi phục. Đến khi khí hậu trở về giống thời hoàng kim của Lương Chử, thành phố chỉ còn là huyền thoại với những hậu duệ của cư dân từng sống ở đó.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bất ngờ với loài

Bất ngờ với loài "rắn bốn chân" xuất hiện cách đây 110 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa rắn và thằn lằn.

Đăng ngày: 25/11/2021
Mặt nạ kỵ binh La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mặt nạ kỵ binh La Mã 1.800 năm tuổi được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mặt nạ mới khai quật ở Thổ Nhĩ Kỳ là bằng chứng khẳng định sự tồn tại của Đế chế La Mã trong khu vực.

Đăng ngày: 25/11/2021
Quật mộ cổ ngàn năm tuổi, sững người phát hiện 68 bím tóc dị thường

Quật mộ cổ ngàn năm tuổi, sững người phát hiện 68 bím tóc dị thường

Trong quá trình khai quật mộ cổ liên quan đến người Hung Nô, các chuyên gia phát hiện dị vật là 68 bím tóc lớn. Từ đây, bí mật rùng rợn được hé lộ.

Đăng ngày: 24/11/2021
Phát hiện hai bức tượng thần 1.500 tuổi bị ghép nhầm tay chân

Phát hiện hai bức tượng thần 1.500 tuổi bị ghép nhầm tay chân

Khi tiến hành công tác bảo tồn vài chục năm trước, các chuyên gia đã ghép sai một số phần của hai bức tượng thần Krishna ở Campuchia và Mỹ.

Đăng ngày: 24/11/2021
Kinh ngạc

Kinh ngạc "thế giới vượt thời gian" của người Maya giấu dưới đầm nước

Một bằng chứng mới về sự phát triển vượt thời gian của người Maya vừa được khai quật dưới đầm phá Belize bên bờ Caribean, cho thấy đế chế này sở hữu một nền công nghiệp đáng nể.

Đăng ngày: 24/11/2021
Thiếu niên 13 tuổi bất ngờ nổi tiếng khắp nước Anh vì tìm được

Thiếu niên 13 tuổi bất ngờ nổi tiếng khắp nước Anh vì tìm được "báu vật cổ"

Milly Hardwick 13 tuổi đã tìm thấy chiếc rìu cổ từ thời đại đồ đồng hiếm có.

Đăng ngày: 24/11/2021
Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn cùng vô số báu vật

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, choáng ngợp thấy sư tử vàng nặng cả tấn cùng vô số báu vật

Ngôi mộ cổ 2.000 năm được phát hiện tại khu khảo cổ Tân Cương (Trung Quốc) đã khiến các nhà khảo cổ học choáng váng vì có vô số báu vật thuộc hàng " quốc bảo".

Đăng ngày: 23/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News