Vết tích nghi là siêu núi lửa trên sao Hỏa

Vùng trũng hình tròn trên hành tinh đỏ có thể hình thành sau khi núi lửa phun trào mạnh, giải phóng lượng lớn vật chất.

Các nhà khoa học nhận định vùng trũng hình tròn lớn mang tên Ismenia Patera trên sao Hỏa có thể là dấu tích của một siêu núi lửa sau khi nghiên cứu hình ảnh và dữ liệu địa hình mới, Mirror hôm 13/4 đưa tin. Trước đó, NASA và Viện Khoa học Hành tinh (PSI) cho rằng vùng trũng này hình thành sau một vụ va chạm cổ xưa với thiên thạch.

Vết tích nghi là siêu núi lửa trên sao Hỏa
Hình ảnh Ismenia Patera trên sao Hỏa do tàu vũ trụ Mars Express ghi lại. (Ảnh: ESA).

Dữ liệu mới được gửi về từ các tàu vũ trụ đang bay quanh sao Hỏa, trong đó có Mars Odyssey, Mars Global Surveyor, Mars Reconnaissance Orbiter của NASA và Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). "Trên sao Hỏa, núi lửa trẻ có vẻ ngoài rất đặc trưng giúp chúng tôi nhận diện", Joseph Michalski, nhà nghiên cứu tại PSI và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, cho biết.

Loading...

"Tuy nhiên, việc núi lửa cổ xưa trông thế nào lại là câu hỏi đã tồn tại từ lâu. Có lẽ chúng giống như hình ảnh mới này", Michalski nói thêm. Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể một đợt phun trào mạnh đã diễn ra. Những núi lửa giải phóng lượng lớn vật chất như vậy chỉ trong một lần phun trào gọi là siêu núi lửa, theo ESA.

"Loại phun trào mạnh này giải phóng lượng tro bụi và vật chất lớn gấp nhiều lần dạng núi lửa trẻ điển hình của sao Hỏa. Trong những vụ phun trào kiểu này trên Trái Đất, vật chất có thể bay lên, lan rộng trên khí quyển và tồn tại ở đó lâu đến mức làm thay đổi nhiệt độ toàn cầu nhiều năm", chuyên gia Jacob Bleacher tại trung tâm Goddard thuộc NASA giải thích.

Sau khi núi lửa phun trào, mặt đất xung quanh có thể sụt xuống thành vùng trũng, khiến khu vực này trông giống miệng hố do thiên thạch đâm xuống. "Nếu có vài núi lửa như vậy từng hoạt động, chúng có thể tác động lớn đến sự tiến hóa của sao Hỏa", Bleacher nhận xét.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kế hoạch khám phá sao Hỏa bằng robot ong của NASA

Kế hoạch khám phá sao Hỏa bằng robot ong của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch sử dụng robot bay cỡ nhỏ mang tên Marsbees để khám phá sao Hỏa trong tương lai.

Đăng ngày: 06/04/2018
Sao Hỏa: Thuộc địa mới của con người?

Sao Hỏa: Thuộc địa mới của con người?

Vũ khí hạt nhân và trí tuệ nhân tạo là 2 nguy cơ có thể thúc đẩy con người vượt đường xa đến sao Hỏa trú ẩn.

Đăng ngày: 05/04/2018
Tuyên bố được thừa kế sao Hỏa từ tổ tiên, 3 người đàn ông kiện NASA vì khám phá mà không xin phép

Tuyên bố được thừa kế sao Hỏa từ tổ tiên, 3 người đàn ông kiện NASA vì khám phá mà không xin phép

Không chỉ đòi lại quyền sở hữu sao Hỏa, 3 người đàn ông có vẻ điên rồ này còn rao bán đất trên hành tinh đỏ với giá bèo bọt chỉ 2 đô la cho mỗi mét vuông.

Đăng ngày: 27/03/2018
Nga sắp phóng tàu không người lái lên sao Hỏa

Nga sắp phóng tàu không người lái lên sao Hỏa

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang tiến hành một loạt các sứ mệnh khám phá sao Hỏa đầy tham vọng, khởi đầu bằng vụ phóng tàu vũ trụ không người lái lên hành tinh đỏ vào năm sau.

Đăng ngày: 16/03/2018
Elon Musk:

Elon Musk: "Tôi muốn thiết lập nền văn minh mới trên sao Hỏa"

Chia sẻ trong một cuộc họp báo mới đây, người sáng lập SpaceX đã hé lộ kế hoạch đưa người lên định cư trên sao Hỏa và cuộc sống của những người đầu tiên lên sao Hỏa.

Đăng ngày: 12/03/2018
NASA vừa chụp được một bức ảnh quái dị trông chẳng khác gì hàng fake về sao Hoả

NASA vừa chụp được một bức ảnh quái dị trông chẳng khác gì hàng fake về sao Hoả

NASA từ trước đến nay luôn mang đến cho chúng ta những tấm ảnh ấn tượng về nhiều hành tinh trong hệ Mặt trời, như sao Thổ, sao Mộc và sao Hoả.

Đăng ngày: 09/03/2018
Con người đầu tiên trên sao Hỏa sẽ chết như thế nào?

Con người đầu tiên trên sao Hỏa sẽ chết như thế nào?

Nhóm chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga tin rằng còn quá sớm để con người trên Trái đất nghĩ đến việc bay tới sao Hỏa.

Đăng ngày: 24/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.