Vì con, bố phải đa tình

Con, cháu của những chuột đực giao phối với nhiều chuột cái có sức khỏe và khả năng sinh sản cao hơn so với hậu duệ của những "chàng" tuân thủ chế độ "một vợ một chồng".

Vì con, bố phải đa tình
Ảnh minh họa: mustknowhow.com.

Một nghiên cứu trước đây chứng minh những con đực thuộc loài ruồi ăn trái Drosophia sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh hơn nếu chúng giao phối với nhiều ruồi cái. Ruồi là động vật không xương sống nên giới khoa học không biết xu hướng tương tự có xảy ra ở loài động vật có xương sống - bao gồm cả con người - hay không. Vì thế Renee Firman và Leigh Simmons – hai nhà khoa học của Đại học Western Australia – quyết định tìm hiểu.

Hai nhà nghiên cứu nuôi một số con chuột - một trong những loài động vật có xương sống. Khi chúng tới giai đoạn trưởng thành họ chia những con đực thành hai nhóm. Một nhóm giao phối với nhiều chuột cái, còn mỗi con trong nhóm kia chỉ làm “chuyện ấy” với một đối tác, Livescience cho biết.

Loading...

Sau 8 thế hệ hai nhà nghiên cứu nhận thấy, tinh trùng của những con chuột đực giao phối với nhiều con cái ngày càng khỏe hơn và nhanh hơn so với những con chỉ giao phối với một chuột cái. Ngoài ra số lượng tinh trùng của những con chuột “đa tình” cũng lớn hơn hẳn.

Để tìm hiểu khả năng thành công khi giao phối của hai nhóm, các chuyên gia cho chuột đực “chung thủy” và “đa tình” giao phối với một con cái. Kết quả cho thấy, con đực nào làm “chuyện ấy” trước thì tinh trùng của nó sẽ bơi tới trứng trước. Nhưng nếu chuột đực “đa tình” giao phối sau, khả năng làm cha của chúng vẫn cao hơn so với chuột “chung thủy” tới 19%. Như vậy, nhìn tổng thể thì khả năng thụ tinh thành công của chuột “đa tình” vẫn cao hơn.

Sự cạnh tranh giữa tinh trùng là một dạng chọn lọc tự nhiên trong thế giới động vật. Những con đực có tinh trùng khỏe luôn có cơ hội làm cha cao hơn so với các đối thủ. Cuộc đua tranh giữa các tinh trùng chỉ xảy ra khi một con cái giao phối với nhiều con đực. Để tăng khả năng truyền genesang thế hệ sau, các con đực phải sinh ra những “tinh binh” khỏe và nhanh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News