Vi khuẩn đoán được sự thay đổi môi trường

Nghiên cứu mới cho thấy rằng thậm chí vi khuẩn có thể tiến hoá để tiên đóan những sự việc sắp sảy ra dựa trên những manh mối.

Saeed Tavazoie, một nhà sinh học phân tử tại đại học Princeton, cũng là người dẫn đầu nghiên cứu về vi khuẩn E.coli cho biết, “Đây thật sự là bằng chứng đầu tiên chứng tỏ những cơ thể đơn bào như vi khuẩn cũng có khả năng kết hợp thông tin”.

Khám phá phát hiện ra một loại khả năng tiên đoán làm sao các vi khuẩn hiểu được những tín hiệu cảm giác từ môi trường của chúng. Việc hiểu được khả năng tiên đoán này ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của vi khuẩn có thể giúp các nhà khoa học điều khiển các vi khuẩn tốt hơn, có lợi cho nghành công nghiệp và việc điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Khi E. coli xâm nhập vào cơ thể, môi trường của chúng lập tức ấm lên. Sau đó khi vi khuẩn đi vào ruột thì khí oxi càng ít ỏi hơn. Tavazoie và những đồng nghiệp của ông thấy rằng chỉ riêng nhiệt độ ấm lên làm cho các vi khuẩn trở nên kém hiệu quả hơn. Vi khuẩn lường trước được việc thiếu oxi và chuẩn bị cho điều này theo như các nhà nghiên cứu đã báo cáo trên Science và ngày 8/05.

(Ảnh: www.epa.gov)

Vi khuẩn rõ ràng không có hệ thống thần kinh hay não. Nhưng thay vào đó chúng học được qua những thay đổi mang tính tiến hoá trong các hệ thống phức tạp của các gen và protein tương tác.

Một vi khuẩn riêng lẻ không thể học được điều này. Những thế hệ sau có được khả năng này qua thời gian tiến hoá. Richard Losick, Nhà di truyền học vi khuẩn tại đại học Harvard nhận xét “dĩ nhiên các vi khuẩn không thể nói trước được tương lai nhưng chúng có thể có những suy đoán được rèn luyện về tương lai dựa trên việc chọn lọc tự nhiên và những sự kiện trong quá khứ mà đã định hình những hệ thống điều tiết gen của chúng như thế nào”.

Nhóm của Tavazoie cũng chỉ ra rằng qua nhiều thế hệ vi khuẩn có thể quên đi sự liên kết giữa nhiệt độ tăng lên và việc oxi giảm xuống. Khi các nhà khoa học phát triển các vi khuẩn trong điều kiện đã được kiểm soát mà đã tách biệt sự gia tăng về nhiệt độ khỏi sự thay đổi về lượng oxi thì các vi khuẩn không còn biết trước được sự giảm lượng oxi sau vài trăm thế hệ.

Tavazoie cho biết “Ý kiến mới về hành vi vi khuẩn không chỉ quan trọng trong công nghiệp nơi mà chúng ta muốn chúng tạo ra gì đó cho chúng ta mà còn đối với các bệnh truyền nhiễm nơi mà chúng ta muốn kiểm soát sự phát triển của chúng”.

Bên ngoài một người, nhiều vi khuẩn truyền nhiễm trở nên bán tiềm tàng, duy trì năng lượng bởi vì những kích thích môi trường cho thấy những thời gian khó khăn đang ở phía trước. Việc hiểu được làm sao các hệ thống gen của vi khuẩn xử lý những tín hiệu trong môi trường có thể tìm ra cách làm cho vi khuẩn chậm phát triển bên trong cơ thể người.

Tavazoie nói “việc làm chậm lại sự phát triển các vi khuẩn thay vì giết chúng bằng kháng sinh có thể ngăn chặn việc lây lan của những loại bệnh kháng kháng sinh”. 

Từ khóa liên quan:

vi khuẩn

sinh học

e. coli

TIN CŨ HƠN
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người

Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.

Đăng ngày: 07/11/2025
Con rết

Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng

Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.

Đăng ngày: 04/11/2025
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 31/10/2025
Tụ cầu vàng -

Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh

Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.

Đăng ngày: 30/10/2025
Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Bí ẩn loài cây luôn nghiêng về xích đạo dù trồng ở bán cầu nào, khoa học chưa thể lý giải

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.

Đăng ngày: 25/10/2025
Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Cận cảnh loại bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam

Theo “Sách đỏ Việt Nam”, bướm khế có tên khoa học là Attacus atlas, cấp độ đe dọa xếp vào mức R (Rare: Hiếm, có thể sẽ nguy cấp). Loài bướm này được ghi nhận có kích thước lớn nhất ở nước ta và trên thế giới.

Đăng ngày: 22/10/2025
Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Sâm Ngọc Linh và những điều ít ai biết

Việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực y dược không chỉ của Việt Nam.

Đăng ngày: 07/10/2025
Khoa Học News