Vì sao báo săn là động vật nhanh nhất hành tinh?

Các nhà khoa học phát hiện báo săn có thể chạy nhanh hơn 100 km/h nhờ sở hữu trọng lượng cơ thể thích hợp.

Những động vật chạy nhanh như báo săn thường có kích thước trung bình. Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Đại học Hoàng gia London, Đại học Harvard, Đại học Queensland và Đại học Sunshine Coast tìm hiểu nguyên nhân và công bố phát hiện trên tạp chí Nature Communications, Newsweek hôm 13/3 đưa tin.

Vì sao báo săn là động vật nhanh nhất hành tinh?
Báo săn là động vật chạy nhanh nhất hành tinh. (Ảnh: Mateo Juric).

Tiến sĩ David Labonte đến từ Khoa kỹ thuật sinh học thuộc Đại học Hoàng gia London và cộng sự phát hiện có hai giới hạn đối với việc động vật có thể chạy nhanh tới đâu, đó là cơ bắp của chúng có thể co rút nhanh và nhiều tới mức nào. Ở giới hạn đầu tiên gọi là "giới hạn khả năng động lượng", cơ bắp của động vật nhỏ hơn bị ảnh hưởng bởi việc chúng co lại nhanh tới mức nào. Với giới hạn thứ hai gọi là "giới hạn khả năng hoạt động", động vật lớn bị hạn chế bởi cơ bắp co nhiều tới đâu.

Theo giáo sư Christofer Clemente đến từ Đại học Sunshine Coast và Đại học Queensland, động vật lớn cỡ báo săn tồn tại ở điểm tốt nhất về mặt thể chất là 50kg, nơi hai giới hạn giao nhau. Do đó, chúng là loài nhanh nhất, có thể đạt tốc độ lên tới 105km/h.

Khi kiểm tra độ chính xác của mô hình, nhóm nghiên cứu nhận thấy nó dự đoán đúng tốc độ chạy tối đa của nhiều động vật khác nhau bao gồm động vật có vú lớn, chim chóc và thằn lằn. Mô hình không chỉ trả lời câu hỏi loài này chạy nhanh hơn loài khác bằng cách nào, nó còn làm sáng tỏ quá trình cơ bắp tiến hóa và cung cấp manh mối về nguyên nhân có những khác biệt lớn giữa các nhóm động vật. Ví dụ, tại sao loài bò sát lớn như cá sấu lại chậm hơn động vật có vú.

Taylor Dick, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Queensland, cho biết đó là do cơ bắp ở chi chiếm phần trăm nhỏ hơn trong cơ thể bò sát. Chúng cần đạt giới hạn hoạt động với trọng lượng cơ thể nhỏ hơn, có nghĩa chúng cần kích thước nhỏ để di chuyển nhanh. Đối với động vật lớn như tê giác và voi, hoạt động chạy giống như nâng một quả tạ khổng lồ do cơ bắp của chúng tương đối yếu và cần nhiều sức lực hơn để vượt qua trọng lực. Kết quả là động vật di chuyển chậm lại khi chúng trở nên lớn hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra loài vật nặng nhất còn sống hiện nay trên cạn là voi châu Phi với trọng lượng 6,6 tấn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chó tha mồi Labrador có một gene kỳ lạ, khiến chúng lúc nào cũng đói và dễ béo

Chó tha mồi Labrador có một gene kỳ lạ, khiến chúng lúc nào cũng đói và dễ béo

Nghiên cứu xác định một đột biến di truyền làm tăng nguy cơ đói và béo phì ở chó Labrador và chó săn Flat Coated Retriever.

Đăng ngày: 17/03/2024
Kinh ngạc sinh vật có thể

Kinh ngạc sinh vật có thể "giao phối xuyên 100 triệu năm tiến hóa"

Các nhà khoa học đã xác định được " hóa thạch sống" hoàn hảo nhất thế giới, là sinh vật hầu như không hề tiến hóa trong 150 triệu năm qua.

Đăng ngày: 16/03/2024
Các nhà khoa học khuyến khích mọi người ăn thịt trăn

Các nhà khoa học khuyến khích mọi người ăn thịt trăn

Nghiên cứu mới cho thấy thịt trăn có thể là nguồn protein chất lượng cao và bền vững khi ngành nông nghiệp toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức.

Đăng ngày: 16/03/2024
Chim gõ kiến tấn công như vũ bão, đánh đuổi kẻ chiếm tổ

Chim gõ kiến tấn công như vũ bão, đánh đuổi kẻ chiếm tổ

Phát hiện sáo đá xanh ngồi trong tổ, chim gõ kiến đầu đỏ dùng mỏ và chân tấn công kẻ xâm nhập, lôi nó ra ngoài.

Đăng ngày: 15/03/2024
Phát hiện gây kinh ngạc về

Phát hiện gây kinh ngạc về "rồng con" hang sâu

Các nhà khoa học chưa bao giờ tưởng tượng rằng loài kỳ nhông hang mù rời hang sâu. Tuy nhiên, điều không tưởng đó đã được ghi nhận ở những dòng suối tại Italy.

Đăng ngày: 15/03/2024
Những loài động vật có nhiều dạ dày nhất hành tinh

Những loài động vật có nhiều dạ dày nhất hành tinh

Nhiều loài động vật có hệ thống tiêu hóa độc đáo phù hợp với thói quen ăn uống và môi trường của chúng, và nhiều loài có nhiều dạ dày, mỗi loại có một vai trò thiết yếu khác nhau.

Đăng ngày: 15/03/2024
Con trâu bạch tạng bán được hơn nửa triệu USD ở Thái Lan

Con trâu bạch tạng bán được hơn nửa triệu USD ở Thái Lan

Một con trâu bạch tạng đã được bán với giá cao ngất ngưởng tới 18 triệu baht (504.500 USD) tại hội chợ ở Thái Lan.

Đăng ngày: 14/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News