Vì sao móng tay con người phát triển cho đến lúc chết?

Vào thời điểm được sinh ra, ngón tay và ngón chân đã có những chiếc móng được hình thành và sẽ ở bên chúng ta đến hết cuộc đời.

Trong những thập kỷ tiếp theo, một người bình thường sẽ dành hàng trăm giờ để cẩn thận cắt, sơn cấu trúc này.

Nhưng bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, ít người trong chúng ta suy ngẫm về mục đích thực sự của móng tay của chúng ta vì sao chúng vẫn cứ… dài ra như vậy.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng móng tay được làm từ một chất cứng, có tên là keratin, cùng chất liệu tạo nên tóc.

Loading...

Nhưng móng tay thực sự bắt đầu như các tế bào sống. Đằng sau lớp biểu bì trên ngón tay và ngón chân, ngay dưới da, một cấu trúc gọi là "gốc" tạo ra các tế bào sống tiếp tục hình thành móng tay.

Vì sao móng tay con người phát triển cho đến lúc chết?
Móng tay của con người cũng mang nhiều bí ẩn.

Túi thịt nhỏ này kết nối với các mạch máu, cung cấp cho móng những chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra các tế bào mới.

Khi các tế bào keratin hình thành ở gốc, chúng dần dần được đẩy về phía trước bởi các tế bào mới được hình thành chen lấn cho không gian phía sau chúng.

Vuốt ra từ bên dưới da và vào trong, các tế bào cũ làm phẳng và cứng lại để tạo thành lá chắn cứng của tấm móng.

"Sự phân chia liên tục của các tế bào đẩy tấm móng về phía trước với tốc độ khoảng 3 milimét mỗi tháng cho móng tay và 1 milimét mỗi tháng cho móng chân", Amanda Meyer, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tây Úc cho biết.

Vì vậy, trong ngắn hạn, móng mọc lên vì các tế bào liên tục được sản xuất giống như phần lớn các tế bào trong cơ thể chúng ta liên tục tạo ra các phiên bản mới, tươi mới của chúng.

Câu trả lời vì sao chúng ta có móng tay thực sự có liên quan đến cách tổ tiên linh trưởng của chúng ta thích nghi với cuộc sống trên cây, Matthew Borths, người phụ trách nghiên cứu tại Phân khu linh trưởng Fossil tại Trung tâm Duke Lemur ở Bắc Carolina nhấn mạnh.

Hồ sơ hóa thạch cho chúng ta biết rằng loài linh trưởng, hay họ hàng gần của loài linh trưởng, lần đầu tiên tiến hóa móng tay trong khoảng 58 triệu đến 55 triệu năm trước.

"Nói chung, linh trưởng rất giỏi trong việc trèo qua cây và có vẻ như móng ban đầu bật lên như một đặc điểm giúp chúng hoàn thành nhiệm vụ đó", Borths nói.

So với các loài động vật khác, ngón tay và ngón chân rộng cho chúng diện tích bề mặt lớn hơn để nắm lấy cành cây. Nó đã tạo cho tổ tiên chúng ta một lực bám mạnh mẽ hơn giúp di chuyển qua mạng lưới phức tạp gồm các thân cây, cành và cành cây mà chúng sinh sống.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng móng tay phát triển bởi vì chúng hoạt động giống như một loại “giàn giáo” cho các miếng thịt rộng của ngón tay và ngón chân.

Cấu trúc đó duy trì diện tích bề mặt của miếng đệm: Khi ấn xuống, phần thịt của ngón tay và ngón chân sẽ bị dẹt vào móng. Bằng cách hỗ trợ diện tích bề mặt mở rộng này, móng đã cải thiện độ bám của tổ tiên chúng ta và cho phép chúng di chuyển tự tin hơn qua các tán cây.

Bên cạnh đó, khi nói đến việc tìm kiếm thức ăn, ngón tay và ngón chân rộng có móng tay sẽ đặc biệt tiện dụng.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, so với các động vật sống trên cây khác, linh trưởng đặc biệt giỏi tìm kiếm trái cây ở rìa cành, nơi thức ăn khó tiếp cận và nắm bắt hơn.

Borths nói: "Có những ngón tay và ngón chân to, rộng này là một cách để thực sự bảo đảm sự nắm bắt của bạn đối với những thứ thực sự hẹp, chẳng hạn như cành cây và cành cây mỏng”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng móng tay cũng có chức năng như những tấm khiên thu nhỏ che đi các đầu ngón tay và ngón chân của chúng ta với hàng ngàn dây thần kinh, biến chúng thành các công cụ rất nhạy cảm để phát hiện thế giới xung quanh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Mất 36 năm mới tìm ra 20 bước giúp giải được bất kỳ khối rubik nào

Mất 36 năm mới tìm ra 20 bước giúp giải được bất kỳ khối rubik nào

Cha đẻ của khối rubik, ông Ernő Rubik phải mất một tháng để tự giải được thử thách mình tạo ra.

Đăng ngày: 23/04/2019
Tại sao phải bảo trì (vệ sinh) cục nóng của máy lạnh?

Tại sao phải bảo trì (vệ sinh) cục nóng của máy lạnh?

Như các bạn đã biết cục nóng máy lạnh thường được đặt ngoài trời, phải chịu mưa chịu nắng nên cần được bảo trì thường xuyên để tăng độ bền cũng như để máy lạnh hoạt động tốt hơn.

Đăng ngày: 23/04/2019
Lí do thú vị của say xe

Lí do thú vị của say xe

Không có gì làm chuyến đi của bạn mất vui bằng việc say xe, nhưng đừng quá tức giận - sự buồn nôn này thực sự có thể là một dấu hiệu cho thấy bộ não của bạn đang hoạt động đúng như tiến trình bình thường.

Đăng ngày: 23/04/2019
Lý do không nên bơm lốp xe đạp thật căng vào mùa hè

Lý do không nên bơm lốp xe đạp thật căng vào mùa hè

Xe đạp, phương tiện truyền thống xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu. Trải nhiều giai đoạn xe đã có nhiều cải tiến với nhiều dòng xe khác như: Xe đạp thể thao, xe đạp thời thời trang...

Đăng ngày: 22/04/2019
Sự sống và cái chết – ranh giới nằm ở đâu?

Sự sống và cái chết – ranh giới nằm ở đâu?

Có thể giải thích một cách chủ quan và về mặt khoa học một người như thế nào thì được gọi là chết hay không? Khi nào thì cái chết bắt đầu? Sau đó sẽ là gì?

Đăng ngày: 22/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News