Vì sao pin lithium-ion dễ bắt lửa và phát nổ?

Trong một số điều kiện nhất định, pin lithium-ion có thể rơi vào trạng thái liên tục bị nóng lên, và không thể kiểm soát, dẫn tới bắt lửa và phát nổ.

Theo Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley (Phòng thí nghiệm Berkeley) tại Đại học California, Mỹ, trong pin lithium-ion, chuyển động của electron và ion lithium là yếu tố chính giúp tạo ra điện. Dẫu vậy, quá trình nạp và xả pin thường sẽ kèm theo một lượng nhiệt nhỏ. Trong điều kiện lý tưởng, nhiệt có thể thoát ra khỏi pin.

Vì sao pin lithium-ion dễ bắt lửa và phát nổ?
Pin lithium-ion có thể gặp phải hiện tượng thoát nhiệt, dẫn tới việc viên pin trở nên quá nóng, bắt lửa và phát nổ (Ảnh minh họa).

Trong một số trường hợp nhất định, lithium-ion có thể tạo ra lượng nhiệt cao hơn nhiều lần so với tốc độ mà chúng có thể thoát ra. Điều này khiến viên pin nóng lên, và có thể dẫn đến một phản ứng dây chuyền, được gọi là hiện tượng "thoát nhiệt".

Khi hiện tượng này xảy ra, các tế bào lithium-ion bên trong viên pin chuyển sang trạng thái liên tục bị nóng lên, và không thể kiểm soát. Đây là nguyên nhân chính khiến viên pin trở nên quá nóng, dẫn tới bắt lửa và phát nổ.

Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Berkeley còn chỉ ra rằng sự hiện diện của dòng điện cục bộ bên trong pin ở trạng thái nghỉ sau khi sạc nhanh cũng có thể là một trong những nguyên nhân đằng sau hiện tượng thoát nhiệt.

Chưa dừng lại ở đó, thiết kế của các viên pin cũng đóng vai trò quyết định tới khả năng đảm bảo an toàn trước các sự cố dẫn tới cháy nổ.

Vì sao pin lithium-ion dễ bắt lửa và phát nổ?
Cấu tạo của pin lithium-ion (Ảnh: Science Daily).

Thông thường, do cần đặt vừa trong một không gian nhỏ gọn, nên các bộ phận chính của viên pin thường được thiết kế với kích thước nhỏ và nhẹ nhất có thể. Tuy nhiên, cũng chính điều này khiến các thành phần của viên pin có dạng vách ngăn mỏng, khá dễ vỡ, chống chịu va đập kém.

Nếu pin bị thủng hoặc biến dạng do tác động vật lý, tia lửa điện có thể xuất hiện và gây cháy. Trường hợp này có thể bắt gặp ở những viên pin được gia công kém, chưa hoàn thiện, có nguồn gốc không rõ ràng.

Trong một chia sẻ với phóng viên, GS. Stanley Whittingham, người được mệnh danh cha đẻ của pin lithium-ion từng đặc biệt lưu ý người dùng trước những tác hại của việc sử dụng pin kém chất lượng.

Ông cho biết vấn đề an toàn khi sử dụng pin lithium-ion bắt nguồn từ việc nhiều loại pin được sản xuất với chi phí thấp, giá thành rẻ, nên độ an toàn không cao, có thể dẫn đến cháy nổ trong quá trình sử dụng.

GS. Whittingham cho biết để đảm bảo an toàn, chúng ta phải chắc chắn rằng viên pin của mình đạt được các chứng chỉ an toàn, thông qua việc mua chúng ở những địa chỉ uy tín.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên rằng, đối với các doanh nghiệp phải xử lý một số lượng lớn sản phẩm có chứa pin lithium-ion, thì điều quan trọng là phải hiểu các rủi ro và cách ngăn chặn hỏa hoạn bùng phát.

Một trong số đó là đảm bảo rằng nơi bạn cất giữ pin không tiếp xúc với trực tiếp với ánh sáng mặt trời, ở gần những vật phát nhiệt lớn, tránh xa những vật dụng dễ cháy, dễ sinh nhiệt như chăn, gối, ga, đệm...

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao Hoh Xil được mệnh danh là

Vì sao Hoh Xil được mệnh danh là "vùng cấm của con người"?

Nằm trên cao nguyên Tây Tạng, Hoh Xil có độ cao trung bình trên 4.500 mét, với nhiều đỉnh núi cao hơn 6.000 mét.

Đăng ngày: 25/05/2024
Vì sao các vitamin thiết yếu cho cơ thể được đặt tên theo bảng chữ cái?

Vì sao các vitamin thiết yếu cho cơ thể được đặt tên theo bảng chữ cái?

Là những chất rất cần thiết cho cơ thể, nhưng các vitamin được gọi tên rất đơn giản như vitamin A, B, vitamin C, D…, chứ không phải bằng các tên dài dòng và khó nhớ như các chất khác.

Đăng ngày: 24/05/2024
Tại sao sư tử, được mệnh danh là

Tại sao sư tử, được mệnh danh là "kẻ săn mồi hàng đầu", lại hiếm khi săn đà điểu?

Mặc dù đà điểu có khả năng tự bảo vệ tuyệt vời nhưng tại sao sư tử, loài săn mồi hàng đầu trên đồng cỏ châu Phi, lại hiếm khi ăn thịt đà điểu?

Đăng ngày: 23/05/2024
Vì sao voi châu Phi đực lại thường xuyên

Vì sao voi châu Phi đực lại thường xuyên "gây chiến" với tê giác?

Thảo nguyên châu Phi là thiên đường cho động vật, nơi có rất nhiều loài động vật có thể chạy nhảy tự do trong vùng hoang dã vô tận.

Đăng ngày: 22/05/2024
Vì sao nhân viên y tế thường cố gắng

Vì sao nhân viên y tế thường cố gắng "bắt chuyện" nạn nhân trong lúc sơ cứu?

Trong nhiều trường hợp, các nhân viên y tế thường hỏi nạn nhân rằng " Tên bạn là gì?" hoặc "Hôm nay là ngày gì?"... để theo dõi phản ứng và khả năng giao tiếp.

Đăng ngày: 22/05/2024
Tại sao các nhà khoa học tin rằng nền văn minh ngoài hành tinh sử dụng sóng điện từ 21cm?

Tại sao các nhà khoa học tin rằng nền văn minh ngoài hành tinh sử dụng sóng điện từ 21cm?

Việc tìm kiếm tín hiệu ngoài hành tinh ở tần số 21cm là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học hứa hẹn có tiềm năng tiết lộ những bí ẩn về sự sống và trí thông minh ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 21/05/2024
Vì sao không nên lấy vỏ sò từ bãi biển?

Vì sao không nên lấy vỏ sò từ bãi biển?

Vỏ sò trông như một món quà lưu niệm vô hại trong chuyến đi biển nhưng các nhà khoa học chỉ ra lý do không nên lấy chúng về nhà.

Đăng ngày: 21/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News