Vì sao trẻ con luôn bị sâu răng?

Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày, tinh thần học tâp của trẻ, chúng còn gây mất thẩm mỹ và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Hiện nay, sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng phổ biến mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em.

Theo kết quả khảo sát vấn đề sức khỏe răng miệng ở trẻ em của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, năm 2019, tỷ lệ sâu răng sữa là 46,5% (nhóm 1-9 tuổi) và sâu răng vĩnh viễn là 28% (nhóm trên 5 tuổi).

Nguyên nhân

Theo các bác sĩ khoa Sức khỏe cộng đồng - Môi trường - Bệnh Nghề nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo, đường và tinh bột kết hợp với thiếu vệ sinh răng miệng thường xuyên là một trong những yếu tố gây sâu răng.

Vì sao trẻ con luôn bị sâu răng?
Khi răng mới bắt đầu sâu, bạn không chủ động điều trị sớm, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. (Ảnh: Emmanuelosemotafoundation).

Chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn, acid, mảng bám thức ăn, ăn mòn men răng, hình thành nên lỗ sâu răng. Ngoài ra, việc sử dụng bàn chải cứng với lực mạnh và vệ sinh răng không đúng kỹ thuật có thể gây mòn răng và làm bộc lộ ngà chân răng, gây sâu răng.

Khi răng mới bắt đầu sâu, bạn không chủ động điều trị sớm, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ nhỏ, gia đình nên chú ý những dấu hiệu thường gặp của sâu răng như:

  • Sự xuất hiện của những đốm đen trên bề mặt răng.
  • Những cơn đau buốt xuất hiện mỗi khi ăn uống, có thể kèm theo đau đầu.
  • Nướu răng có biểu hiện sưng và chảy máu, kèm theo hơi thở có mùi hôi.

Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày (ăn uống, giấc ngủ), tinh thần học tâp, chúng còn gây mất thẩm mỹ và dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác (viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm…).

Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ăn vặt thường xuyên, đặc biệt là những thức ăn có nhiều chất béo, đường và tinh bột. Hãy khuyến khích trẻ ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin tốt cho răng như sữa chua, phomai, táo, cà rốt, trứng, cá...

Đồng thời, trẻ nên đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride và chải ít nhất 2 lần/ngày, lý tưởng nhất là sau mỗi bữa ăn.

Cha mẹ nên hướng dẫn bé đánh răng đúng kỹ thuật và sử dụng lực vừa phải, tránh tổn thương cổ và chân răng. Ngoài ra, có thể hướng dẫn trẻ sử dụng chỉ nha khoa hay tăm nước để làm sạch giữa kẽ răng.

Cuối cùng, phụ huynh cần chủ động đưa trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý răng miệng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao Cadimi xuất hiện trong thực phẩm, nó gây hại ra sao?

Vì sao Cadimi xuất hiện trong thực phẩm, nó gây hại ra sao?

Nhiễm độc cadimi lâu ngày sẽ làm tổn thương chức năng thận, làm tăng sự bài tiết các protein có trọng lượng phân tử thấp trong nước tiểu, tạo sỏi thận.

Đăng ngày: 29/03/2024
Vì sao voi chôn voi con đã chết với tư thế

Vì sao voi chôn voi con đã chết với tư thế "chổng vó lên trời"?

Ngày nay, không ai còn nghi ngờ về trí thông minh cao của loài voi, và một trong những điều đặc biệt nhất của loài vật này là văn hóa tang lễ.

Đăng ngày: 29/03/2024
Vì sao trên thế giới có 3 cánh cửa

Vì sao trên thế giới có 3 cánh cửa "không thể mở được", ngay cả khi biết chứa kho báu vô tận đằng sau?

Có những cánh cổng dường như được xây dựng nên không phải để mở, mà ẩn chứa nhiều bí mật thú vị.

Đăng ngày: 28/03/2024
Vì sao cây cầu ở Mỹ sụp đổ nhanh khi tàu hàng đâm trúng?

Vì sao cây cầu ở Mỹ sụp đổ nhanh khi tàu hàng đâm trúng?

Thiết kế vào thập niên 1970 của cầu Francis Scott Key có thể không đủ kiên cố để bảo vệ cầu trước lực va chạm mạnh từ tàu container lớn.

Đăng ngày: 27/03/2024
Tại sao cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của Apollo lại bị nghi ngờ?

Tại sao cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của Apollo lại bị nghi ngờ?

Trong lịch sử khám phá vũ trụ của con người, chương trình Apollo chắc chắn là một chương huy hoàng.

Đăng ngày: 27/03/2024
Vì sao một số sa mạc lại có thể tự phát ra những âm thanh kỳ quái?

Vì sao một số sa mạc lại có thể tự phát ra những âm thanh kỳ quái?

Ở một số sa mạc trên thế giới, cồn cát phát ra tiếng ầm ầm lớn, trầm, có thể kéo dài tới 15 phút và có thể nghe thấy ở cách xa tới 6 dặm (10km), điều này đôi khi xảy ra hàng ngày.

Đăng ngày: 27/03/2024
Vì sao động vật biểu hiện khác thường khi nhật thực toàn phần?

Vì sao động vật biểu hiện khác thường khi nhật thực toàn phần?

Hươu cao cổ phi nước đại, nhện gỡ mạng, khỉ đột chải chuốt, dế ríu rít… Nhiều động vật có những phản ứng lạ trong nhật thực toàn phần.

Đăng ngày: 26/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News