Việt Nam hiện đang dẫn đầu một "hạng mục buồn" về sức khỏe tại Đông Nam Á

Béo phì hiện đang được xem là một "đại dịch" mới trên thế giới, khi tỷ lệ người thừa cân trên thế giới đang ngày càng tăng cao. Theo một nghiên cứu mới từ Fitch Solutions Macro Research, tốc độ béo phì tại Đông Nam Á đang tăng rất nhanh, đặt ra gánh nặng cho chính phủ ở nhiều quốc gia như Malaysia và Indonesia.

Nhưng điều đáng chú ý nhất trong nghiên cứu là Việt Nam. Theo báo cáo, Việt Nam hiện đang nắm giữ một kỷ lục buồn tại Đông Nam Á, khi tốc độ béo phì - những người có chỉ số BMI trên 25 - tăng nhanh nhất khu vực này, trong giai đoạn từ 2014 - 2019. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng về số người béo phì tại Việt Nam là 38%, trong khi Indonesia chỉ là 33%.

Việt Nam hiện đang dẫn đầu một hạng mục buồn về sức khỏe tại Đông Nam Á
Tốc độ béo phì tại Việt Nam tăng nhanh trong giai đoạn từ 2014 - 2019.

Dù vậy, niềm an ủi là so về tỷ lệ dân số, tỷ lệ người béo phì tại Việt Nam vẫn ở mức thấp - khoảng 3,6%, thua xa so với Malaysia (13,3%) và thấp hơn Indonesia (5,7%) một chút.

Loading...

"Tiêu chuẩn kinh tế trong khu vực được cải thiện đang khiến lối sống thay đổi, và làm nhiều người hướng đến những chế độ ăn không lành mạnh" - báo cáo từ Fitch cho biết. "Các loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp đang phổ biến hơn vì giá thành rẻ, và do du nhập văn hóa từ phương Tây".

Việc tốc độ béo phì ngày càng cao có thể thể gây gánh nặng không nhỏ cho nền y tế, đồng thời đẩy thêm chi phí dành cho các chứng bệnh liên quan như tiểu đường và bệnh tim. Hiện tại, Malaysia là nơi phải gồng gánh nhiều chi phí vì hậu quả từ béo phì nhất, với tỷ lệ lên tới 20% tổng chi phí dành cho y tế.

Ở các khu vực khác cũng cho thấy tỷ lệ béo phì tăng cao. Hàn Quốc - đất nước chú trọng vẻ đẹp, có tốc độ béo phì tăng tới 38% trong giai đoạn 5 năm qua, nâng tỷ lệ béo phì trên toàn quốc thành 5,8%. Tại Mỹ, tỷ lệ béo phì tăng từ 8% - 33,7% trên toàn dân số.

Philippines là quốc gia có tỷ lệ tăng thấp nhất: chỉ 5,1% người dân bị béo phì, với mức tăng trưởng là 6%.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Bệnh nhân chế máy bán thuốc giành giải thưởng 25.000 USD

Bệnh nhân chế máy bán thuốc giành giải thưởng 25.000 USD

Với chiếc máy này, bệnh nhân chỉ cần cung cấp mã đơn thuốc được cấp qua điện thoại, sau đó sử dụng để truy cập vào hệ thống nhận thuốc.

Đăng ngày: 24/07/2019
Phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao

Phát triển thuật toán giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh lao

Các nhà khoa học Israel đã phát triển một thuật toán dựa trên cơ sở dữ liệu từ cuộc tiếp xúc ban đầu của một loại vi khuẩn với hệ thống miễn dịch của cơ thể người, giúp dự đoán mắc bệnh lao.

Đăng ngày: 24/07/2019
Sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Sự nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài, sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

Đăng ngày: 23/07/2019
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm được nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm được nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ

Nghiên cứu xác định được nguyên nhân lớn nhất có khả năng gây tự kỷ là gì, đồng thời loại bỏ những giả thuyết có phần vô lý trong một vài nghiên cứu trước kia.

Đăng ngày: 23/07/2019
Thuốc medrol chữa bệnh đau xương khớp có hiệu quả không?

Thuốc medrol chữa bệnh đau xương khớp có hiệu quả không?

Một loại kháng sinh chữa đau xương khớp thì Medrol được sử dụng phổ biến trong các đơn thuốc của người bệnh. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ những công dụng cũng như cách sử dụng thuốc medrol như thế nào?

Đăng ngày: 23/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News