Voi cũng có tính cách như người
Một nghiên cứu cho thấy những con voi tại châu Phi có tính cách như con người, gồm 4 nhóm tính cách.
Một voi cái và con của nó tại châu Phi. (Ảnh: Barcroft Media)
Giáo sư Phyllis Lee, nhà tâm lý hành vi của Đại học Stirling tại Anh kiêm chủ tịch hội đồng tư vấn khoa học của Quỹ Bảo tồn voi Amboseli tại Kenya, cùng một đồng nghiệp theo dõi một đàn voi trong công viên quốc gia Amboseli tại Kenya. Họ cũng sử dụng dữ liệu về đàn voi mà những nhà nghiên cứu khác đã thu thập trong 38 năm, Telegraph đưa tin.
Hai nhà khoa học kết luận rằng, nếu xét về tính cách, mọi con voi châu Phi đều thuộc một trong bốn nhóm sau: thủ lĩnh, to lớn nhưng hiền lành; chưa trưởng thành nhưng hiếu động, chăm chỉ và đáng tin cậy. Những con voi đầu đàn luôn tìm cách tác động tới các thành viên khác trong đàn và quyết định hoạt động di chuyển của đàn.
“Mỗi thành viên trong đàn voi có một loại tính cách riêng biệt. Chúng tôi nhận thấy mỗi kiểu tính cách đóng một vai trò quan trọng nhất định đối với khả năng phát triển của đàn, đối phó các mối hiểm họa và thích nghi với những điều kiện bất lợi”, giáo sư Lee nói.
Ngoài con người, có lẽ voi là loài duy nhất sở hữu tính cách trong thế giới động vật, Lee nhận định. Khả năng gây ảnh hưởng tới những thành viên khác và duy trì quan hệ thân thiện là hai yếu tố quan trọng đối với những con voi đầu đàn ở châu Phi. Trong khi đó, vũ lực và khả năng thống trị mới là điều cần thiết với thủ lĩnh của những loài động vật khác.

Những điều thú vị về loài cá sấu
Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn từ thời cổ đại, giúp chúng trở thành vua trên các đầm lầy, sông nước khắp vùng nhiệt đới.

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness ghi nhận
Chim đà điểu đầu mèo Australia được sách kỷ lục Guiness ghi nhận là loài chim nguy hiểm nhất thế giới. Chúng sở hữu một chiếc móng sắc như dao và một lực đá mạnh nhất trong các loài.

Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom
Với tài ngụy trang hoàn hảo và ngoại hình xấu xí, chim potoo thường được gọi là "sứ giả địa ngục".

Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt
Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.

Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo
Đuôi mèo dựng thẳng thể hiện sự tự tin, trong khi đuôi cong như dấu hỏi là biểu hiện của sự thân thiện, còn xù đuôi có nghĩa sợ hãi.

Phát hiện "giác quan thứ 6" ở chuột
Các nhà khoa học đã phát hiện thấy "giác quan thứ 6" có thể nhận biết ánh sáng mà không cần thị giác. Nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Duke ở North Carolina (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu với 6 con chuột.
