Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư

Nebia - một start up được thành lập để hướng tới mục đích tiết kiệm nước sinh hoạt đang nhận được sự chú ý của nhiều "tay to" công nghệ.

Nebia là một start up mới thành lập, nhưng đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều những nhân vật quan trọng trong ngành công nghệ như CEO Apple - Tim Cook và Eric Schmidt - cựu chủ tịch Google. Start up này được thành lập nhằm phát triển các sản phẩm phòng tắm, đặc biệt là vòi hoa sen thế hệ mới có khả năng tiết kiệm nước mà vẫn đáp ứng được nhu cầu tắm rửa của người dùng.

Một phóng viên của trang TechCrunch đã có cơ hội ngồi với CEO của Nebia là ông Philip Winter, nhằm tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm, cơ chế hoạt động của chúng để biết được làm thế nào hãng có thể giảm được lượng nước tiêu thụ.

Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư
Vòi hoa sen thế hệ mới có khả năng tiết kiệm nước mà vẫn đáp ứng được nhu cầu tắm rửa của người dùng.

Loading...

Suy ngẫm trong nhà tắm

Các vòi hoa sen thông thường gồm có nhiều lỗ nhỏ, được đặt thành hình vòng tròn để "bắn" nước vào người dùng theo dòng. Mỗi ngày, mỗi người đều sử dụng nó từ 20 - 30 phút cho nhu cầu tắm rửa và nó trở thành một vật dụng mà không bất cứ ai nghĩ tới.

Hệ thống vòi hoa sen của Nebia tân tiến hơn (và cũng đắt hơn, lên đến $500 cho 1 hệ thống), áp dụng nhiều kĩ thuật để giảm lượng nước sử dụng. Các khách hàng của hãng này trả số tiền lớn như vậy không phải để có được trải nghiệm cao cấp như ở spa, mà họ quan tâm tới bảo vệ môi trường, tiết kiệm nước sạch đang dần cạn kiệt. Theo hãng, thì hệ thống Nebia chỉ sử dụng 35% lượng nước so với các vòi sen thông dụng.

Nebia làm được điều này bằng cách "phân tử hóa" nước trước khi phun ra, nên các giọt nước nhỏ hơn rất nhiều so với giọt nước bình thường, tạo nên một lớp sương dày, ấm áp hơn. Thế hệ mới nhất của sản phẩm này có thể tự làm nóng nước tới 29% so với thế hệ trước.

Vậy làm cách nào để nước có thể nóng hơn? Trên lý thuyết thì các giọt nước bé hơn sẽ mất nhiệt nhanh hơn, nên đúng ra hệ thống Nebia sẽ tạo ra dòng nước lạnh hơn so với vòi sen với giọit nước lớn. Để giải quyết vấn đề này, hãng thiết kế để vòi bắn nước nhanh hơn gấp 3 lần, thêm 1 vòi nhỏ có các giọt nước lớn để giữ nhiệt lâu hơn.

Vòi hoa sen tiết kiệm 65% nước so với bình thường được Tim Cook đầu tư
Đây là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, song cũng có mức giá thuộc phân khúc cao cấp.

Tại trụ sở của Nebia có 2 phòng tắm có các thế hệ của loại vòi sen thế hệ mới này. Và theo cảm nhận của phóng viên TechCrunch khi tới tắm thử thì trải nghiệm rất tích cực, hơn nữa độ ấm của thế hệ thứ 2 rất rõ rệt, mặc dù không dùng tới máy đo nhiệt độ để xác nhận chính xác được con số 29%. Đây có thể coi là vòi sen tốt nhất từ một start up mới, cho cảm giác tắm rất 'đã' chứ không phải thỏa hiệp trải nghiệm để tiết kiệm nước như những start up trước đây.

Đây là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, song cũng có mức giá thuộc phân khúc cao cấp, kể cả đã được giảm $100 cho những ai đặt sớm. Theo hãng thông báo thì sản phẩm đã có thể lắp đặt tại 95% nhà tại Mỹ, và cũng có một phiên bản màu đen để phù hợp với phòng tắm kiểu "thời trang cao cấp". Tính tới thời điểm hiện nay, hãng đã bán được 16.000 sản phẩm và ước tính tiết kiệm được 100 triệu gallon nước.

Ngoài Tim Cook, ta cũng có thể gọi tên một vài nhà đầu tư có tên tuổi nữa như Moen (công ty cũng chuyên làm vòi hoa sen, đã hợp tác với Nebia), Quỹ The Schmidt Family, nhà đồng sáng lập công ty cho thuê nhà Airbnb - Joe Gebbia, nhà đồng sáng lập chuỗi khách sạn Starwood - Barry Sternlicht, đồng sáng lập Fitbit là James Park và Stanford StartX.

Chương trình đặt trước đã được mở từ hôm nay, và đã vượt qua mức gọi vốn ban đầu là 300.000 USD!

Loading...
TIN CŨ HƠN
Túi xách phát sáng bên trong giúp tìm đồ khi trời tối

Túi xách phát sáng bên trong giúp tìm đồ khi trời tối

Lớp lót bên trong túi xách FABRIKK Vela được trang bị các sợi quang có thể dẫn truyền ánh sáng phát ra từ hệ thống đèn LED.

Đăng ngày: 15/02/2019
Găng tay cho người tàn tật: đọc được ngôn ngữ ký hiệu rồi biến thành giọng nói

Găng tay cho người tàn tật: đọc được ngôn ngữ ký hiệu rồi biến thành giọng nói

Nhận được số tiền thưởng từ sáng chế hữu ích, anh Roy Allela đầu tư nghiên cứu cho găng tay của mình tân tiến hơn.

Đăng ngày: 14/02/2019
7 dự báo thú vị về công nghệ 10 năm tới

7 dự báo thú vị về công nghệ 10 năm tới

Các lãnh đạo doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực công nghệ đã đưa ra nhiều dự báo thú vị về công nghệ trong giai đoạn 2020-2030.

Đăng ngày: 13/02/2019
Đã có thể in được 3D bằng máy chiếu video

Đã có thể in được 3D bằng máy chiếu video

Các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại Đại học Berkeley và Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) của Mỹ đã thiết kế một nguyên mẫu máy in 3D vận hành chỉ bằng một máy chiếu đơn giản.

Đăng ngày: 12/02/2019
Anh trình làng động cơ tên lửa in 3D lớn nhất thế giới

Anh trình làng động cơ tên lửa in 3D lớn nhất thế giới

Nếu thành công trong chuyến bay đầu tiên vào năm 2021, tên lửa Orbex Prime sẽ mở ra trang mới trong công cuộc chinh phục vũ trụ.

Đăng ngày: 12/02/2019
Các nhà khoa học tạo ra chip giúp kiểm soát cân nặng

Các nhà khoa học tạo ra chip giúp kiểm soát cân nặng

Đó là một thiết bị chip sinh học, được gắn vào thành dạ dày những người có vấn đề về ăn uống và cân nặng.

Đăng ngày: 11/02/2019
Các xu thế công nghệ đình đám năm 2019

Các xu thế công nghệ đình đám năm 2019

Năm 2019 được dự báo tiếp tục là 1 năm đột phá, chuyển động không ngừng với những xu thế công nghệ làm thay đổi thế giới.

Đăng ngày: 11/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News