Voi ma mút biến mất bởi một "kẻ tấn công" ngoài hành tinh?

Manh mối từ 50 địa điểm trên toàn thế giới cho thấy Trái đất đã gặp phải vật thể vũ trụ nguy hiểm vào đúng thời điểm loài ma mút bắt đầu biến mất.

Ma mút lông xoăn (Mammuthus primigenius) từng phát triển mạnh mẽ khắp thế giới trong hàng trăm ngàn năm, trước khi quần thể đột ngột suy giảm vào gần 13.000 năm trước, cuối cùng là tuyệt chủng trong vài ngàn năm sau đó.

Việc săn bắt quá mức của con người cổ đại có thể là một trong các nguyên nhân, nhưng còn một thứ gì đó khủng khiếp hơn vẫn đang ẩn mình trong dòng lịch sử.

Voi ma mút biến mất bởi một kẻ tấn công ngoài hành tinh?
Ma mút lông xoăn đột ngột suy giảm số lượng khoảng gần 13.000 năm trước - (Ảnh AI: Anh Thư).

Giờ đây, một sự trùng hợp lạ thường đã được tìm thấy trong trầm tích từ 50 địa điểm trên khắp thế giới, bao gồm Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á, dải băng Greenland...

Trong các lõi băng được đào từ những vùng đóng băng vĩnh viễn ở Greenland, các vi hạt liên quan đến các đám cháy lan rộng trong khắp bầu khí quyển vào thời điểm 12.800 năm trước đã được phát hiện.

Trong một số mẫu trầm tích cùng thời điểm khác, chẳng hạn như ở Syria và 3 địa điểm tách biệt ở Bắc Mỹ, có thể tìm thấy hàm lượng bạch kim cao bất thường.

Một số mẫu ở những nơi khác lại chứa các quả cầu sắt cực nhỏ gọi là vi cầu.

Điều đó cho thấy có một sự kiện chưa được ghi nhận đã xảy ra vào 12.800 năm trước và có tác động toàn cầu.

Sự kiện đó liên quan đến tác động ngoài hành tinh, bởi bạch kim cao bất thường là đại diện của các vật thể vũ trụ, ví dụ như sao chổi.

Vật thể đó phải phát nổ mạnh trong bầu khí quyển, gây nên một đám cháy khổng lồ, lơ lửng, cũng như sóng xung kích đủ mạnh để tạo nên áp suất cực đoan, giúp hình thành các vi cầu.

Cũng có thể, thảm khốc hơn, vật thể đó đã va chạm Trái đất, bắn các mảnh vật liệu cháy khắp nơi và tạo ra vi cầu tại chỗ.

Theo đồng tác giả Christopher Moore từ Đại học Nam Carolina (Mỹ), giả thuyết sao chổi nổ tung trên không hợp lý hơn bởi đến nay, các nhà khoa học không tìm thấy miệng hố va chạm nào thực sự phù hợp.

Dù bằng cách nào, dường như Trái đất đã bị một sao chổi tấn công vào thời kỳ đó. Không chỉ để lại những thứ dị thường, kẻ tấn công ngoài hành tinh này sẽ đủ sức gây ra biến đổi khí hậu khắc nghiệt. Điều này có thể phá hủy môi trường sống của loài ma mút, đồng thời giải thích cho việc suy giảm quần thể đột ngột.

Ủng hộ cho lập luận này là sự hiện diện của các hạt thạch anh bị nứt do sốc trong lớp ranh giới Younger Dryas trên một loạt các địa điểm khác ở khắp Bắc Mỹ.

Các kết quả vừa được công bố trên tạp chí Airbursts và Cratering Impacts là lời cảnh báo cho thấy những kẻ tấn công ngoài hành tinh có thể nguy hiểm tới mức nào.

Các vụ va chạm rõ ràng đã nhiều lần làm thay đổi tiến trình sự sống trên Trái đất và rõ ràng các sứ mệnh phòng thủ hành tinh mà các cơ quan vũ trụ đang theo đuổi là rất cần thiết để giữ gìn nền văn minh hiện tại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Brazil tìm thấy hóa thạch loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Brazil tìm thấy hóa thạch loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Brazil tìm thấy hóa thạch một loài bò sát nhỏ giống cá sấu sống kỷ Tam Điệp, vài triệu năm trước khi xuất hiện những con khủng long đầu tiên.

Đăng ngày: 24/06/2024
Lộ diện loài quái thú 6 sừng ở Mỹ, nặng tới 5 tấn

Lộ diện loài quái thú 6 sừng ở Mỹ, nặng tới 5 tấn

Các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới với chiếc sừng độc đáo như chiếc mũ sắt của vị thần Loki trong thần thoại Bắc Âu.

Đăng ngày: 24/06/2024
Phát hiện ngôi mộ 1.800 năm tuổi khi mở rộng công viên ở Trung Quốc

Phát hiện ngôi mộ 1.800 năm tuổi khi mở rộng công viên ở Trung Quốc

Hai ngôi mộ được cho của một gia đình họ Huan với nhiều cổ vật giá trị được tìm thấy trong quá trình mở rộng một công viên ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Đăng ngày: 23/06/2024
Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra

Phát hiện mộ cổ 200.000 năm không phải loài chúng ta tạo ra

Cụm mộ cổ có niên đại xa hơn tới 100.000 năm so với thời điểm mà loài người Homo sapiens chúng ta được cho là biết chôn người chết.

Đăng ngày: 22/06/2024
Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi

Bí ẩn trại quân sự bị tàn phá bởi "thiên thần của Chúa"

Một học giả cho biết, các trại quân sự được sử dụng bởi vua Assyria Sennacherib, người có chiến tích bao vây Lachish và Jerusalem được trình bày chi tiết trong Kinh thánh tiếng Do Thái, cuối cùng đã được xác định.

Đăng ngày: 22/06/2024
Tìm thấy kho tiền vàng 1.700 năm tuổi từ cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại La Mã

Tìm thấy kho tiền vàng 1.700 năm tuổi từ cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại La Mã

Một kho tiền xu 1.700 năm tuổi được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của La Mã.

Đăng ngày: 21/06/2024
Dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé tìm thấy

Dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé tìm thấy "kho báu" quý giá

Trong lúc dắt chó đi dạo trên cánh đồng, cậu bé 12 tuổi đã nhặt được thứ vô cùng quý giá.

Đăng ngày: 21/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News