"Vườn" thiên hà mở cánh cửa khám phá vũ trụ sơ khai

Các nhà thiên văn học Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra số lượng kỷ lục các thiên hà nhỏ bên ngoài Dải Ngân hà.

Với sự trợ giúp của Kính viễn vọng quang phổ sợi quang đa vật thể trên bầu trời lớn (LAMOST), một nhóm các nhà nghiên cứu dưới sự điều hành của Đài quan sát thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra 1.417 thiên hà nhỏ mới, gần gấp đôi số lượng thiên hà đã được biết tới.

Vườn thiên hà mở cánh cửa khám phá vũ trụ sơ khai
Các nhà thiên văn học Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra số lượng kỷ lục các thiên hà nhỏ bên ngoài Dải Ngân hà. (Ảnh: phys.org)

Trưởng nhóm nghiên cứu Luo Ali cho biết kỷ lục số lượng các thiên hà nhỏ được phát hiện trước đó là 800 thiên hà.

Loading...

Ngoài số lượng, nghiên cứu này còn thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông bởi những thiên hà phát hiện lần này được đặt tên theo các loại rau quả, chủ yếu dựa trên màu sắc và hình dạng của chúng. Trưởng nhóm Luo Ali cho biết có 739 thiên hà được đặt tên Green Pea (Đậu Xanh), 270 thiên hà Blueberry (Việt Quất) và 388 thiên hà Purple Grape (Nho tím).

Cách khoảng 1,5 tỷ đến 5 tỷ năm ánh sáng, các thiên hà Green Pea có kích thước nhỏ hơn một phần mười và khối lượng chưa đầy một phần trăm của Dải Ngân hà, nhưng lại có tốc độ hình thành sao rất cao, gấp khoảng 10 lần của Dải Ngân hà.

Liu Siqi, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết tỷ lệ hình thành sao ấn tượng như vậy thường thấy trong vũ trụ sơ khai chứ ngày nay rất hiếm. Thành viên này cho rằng nghiên cứu về thiên hà Green Pea sẽ cung cấp một góc nhìn mới để tìm hiểu sự hình thành và tiến hóa của các thiên hà trong vũ trụ sơ khai.

Thiên hà Blueberry gần Trái đất nhất và nhỏ hơn thiên hà Green Pea, trong khi thiên hà Purple Grape nằm đâu đó ở giữa hai thiên hà khác hoặc xa hơn là thiên hà Green Pea. Một số hãng truyền thông Trung Quốc gọi khám phá này là một "vườn rau quả" thiên hà.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí The Astrophysical.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mặt trời bị

Mặt trời bị "ngủ đông" 70 năm: Đã xuất hiện thế giới bản sao

Bí ẩn 4 thế kỷ về 70 năm gián đoạn của chu kỳ Mặt Trời được kỳ vọng sẽ giải mã thông qua việc tìm ra HD 166620, một ngôi sao đang trải qua cùng một hiện tượng.

Đăng ngày: 29/03/2022
Tàu Trung Quốc bay về Trái đất sau 9 tháng trong vũ trụ

Tàu Trung Quốc bay về Trái đất sau 9 tháng trong vũ trụ

Sau khi hoàn thành mọi nhiệm vụ, tàu chở hàng Thiên Châu 2 tách khỏi tổ hợp trạm vũ trụ vào khoảng 4 giờ sáng ngày 27/3.

Đăng ngày: 29/03/2022
Thiên thạch hiếm gặp bay qua bầu trời Canada

Thiên thạch hiếm gặp bay qua bầu trời Canada

Nhiều người dân có cơ hội quan sát và ghi hình một thiên thạch có thể lớn bằng quả bóng rổ thắp sáng bầu trời Canada hôm 24/3.

Đăng ngày: 28/03/2022
Đài thiên văn bắt được tín hiệu 97

Đài thiên văn bắt được tín hiệu 97 "Hệ Mặt trời" mới ra đời

VLA và ALMA, 2 hệ thống đài quan sát thiên văn vô tuyến hạng nặng của nhân loại, đã thu thập được bộ dữ liệu ngoạn mục về 97 ngôi sao non trẻ mang đĩa tiền hành tinh.

Đăng ngày: 28/03/2022
Trung Quốc phát triển công nghệ điều khiển robot vũ trụ bằng não

Trung Quốc phát triển công nghệ điều khiển robot vũ trụ bằng não

Trong tương lai, phi hành gia Trung Quốc có thể điều khiển cánh tay robot của trạm vũ trụ Thiên Cung bằng sóng não với độ chính xác 99%.

Đăng ngày: 28/03/2022

"Hồ kho báu" chứa thứ giúp con người sống khỏe ngoài Trái đất

Nghiên cứu mới đã tìm thấy bằng chứng về băng trong các miệng hố va chạm bị che khuất vĩnh viễn trên Mặt trăng, thứ có thể giúp duy trì các khu định cư ngoài Trái đất đầu tiên.

Đăng ngày: 26/03/2022
Rau diếp giúp phi hành gia cải thiện sức khoẻ trong sứ mệnh dài ngày trên sao Hỏa

Rau diếp giúp phi hành gia cải thiện sức khoẻ trong sứ mệnh dài ngày trên sao Hỏa

Rau diếp trồng trên sao Hỏa giúp bảo vệ các phi hành gia trước căn bệnh loãng xương, giảm mật độ xương, gãy xương khi thực hiện các sứ mệnh dài ngày trong không gian.

Đăng ngày: 25/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News