WHO cảnh báo: Một "bệnh cũ trỗi dậy sau 20 năm, đang gây tử vong nhiều hơn Covid-19
Báo cáo được phát hành nhân Ngày Thế giới phòng chống lao (24-3) của WHO cho biết hàng năm vẫn có trung bình 1,6 triệu người chết do bệnh lao.
Con số này còn cao hơn số tử vong do một bệnh hô hấp đáng sợ khác hiện nay - Covid-19 - với báo cáo tử vong hiện đã về dưới 10.000 ca/tuần.
Đáng lo hơn, theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, đại dịch Covid-19 cùng với các cuộc khủng hoảng đang diễn ra như xung đột, mất an ninh lương thực, biến đổi khí hậu... đã đảo ngược tiến bộ đạt được trong nhiều năm trong cuộc chiến chống bệnh lao, khiến năm 2022 trở thành năm đầu tiên sau gần 2 thập kỷ căn bệnh này gia tăng cả số ca mắc, số ca lao đa kháng thuốc và số ca tử vong.

Một ca mắc bệnh lao ở Mỹ - (Ảnh: CDC).
Báo cáo này cũng phù hợp với lời cảnh báo gần như song song của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), cho thấy số ca mắc lao ở nước này đã tăng thêm 5% trong năm nay và là năm tăng thứ hai liên tiếp.
Theo CDC, sự gia tăng đáng lo ngại nhất đang xảy ra ở một số nhóm nguy cơ bao gồm trẻ 4 tuổi trở xuống.
Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh: “Bệnh lao có thể phòng ngừa, điều trị và chữa khỏi, nhưng căn bệnh cổ xưa này đã hành hạ nhân loại hàng thiên niên kỷ vẫn tiếp tục gây ra đau khổ và tử vong cho hàng triệu người mỗi năm".
Hiện bệnh lao có thể phòng ngừa tốt bằng vắc xin BCG (tiêm cho trẻ sơ sinh), tuy nhiên cũng như các vắc xin khác, dịch Covid-19 đã làm đảo ngược tiến độ tiêm chủng nhiều năm ở nhiều quốc gia. Ngoài ra, vắc xin này không có nhiều tác dụng nếu tiêm ở thanh thiếu niên và người lớn, những người đã bỏ lỡ liều vắc xin đầu đời.
Do đó, Sáng kiến hàng đầu của Tổng Giám đốc WHO về bệnh lao trong giai đoạn 2023 đến 2027 (DG Flagship) kêu gọi hợp tác quốc tế, hợp tác đa ngành mạnh mẽ bao gồm thúc đẩy nghiên cứu vắc xin mới và nỗ lực mở rộng phạm vi, năng lực điều trị, nhất là lao đa kháng thuốc.
Vào tháng 9-2023, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập ba Cuộc họp cấp cao tập trung vào bảo hiểm y tế toàn dân (UHC), chuẩn bị và ứng phó với đại dịch và chấm dứt bệnh lao. Có mối liên hệ rõ ràng giữa các chương trình nghị sự này và các nguyên thủ quốc gia sẽ được khuyến nghị cân nhắc đẩy nhanh hành động, bao gồm cả mục tiêu chấm dứt bệnh lao.
2 loại quả vừa là "vua loại bỏ huyết khối", vừa là "khắc tinh của ung thư": Ăn tươi hay ngâm nước đều được
2 loại quả này từ lâu đã được sử dụng như thảo dược để chữa các vấn đề về sức khỏe, trong đó có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư.
Cách tránh sốc tĩnh điện khi trời chuyển lạnh
Bị sốc tĩnh điện trong những tháng đông lạnh giá là một sự cố thường xảy ra. Trang Lifehacker đã chỉ ra phương thức để phòng tránh vấn đề này.
Loại quả ở Việt Nam mọc đầy đường, người Nhật lại bán gần triệu 1kg
Có một thứ quả thường bị hiểu lầm là quả dại ở nước ta, nhưng thực tế chúng đem đến cho sức khỏe rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên.
3 loại "thuốc trường sinh" tốt nhất trên thế giới nhưng hoàn toàn miễn phí, ai cũng có thể sử dụng được
Muốn sống lâu khỏe mạnh mà không tốn kém chi phí gì thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua 3 loại "thuốc trường sinh" này.
Tác dụng và tác hại của hoa sữa
Các chế phẩm từ cây hoa sữa với nồng độ và liều lượng phù hợp thì có lợi cho sức khỏe nhưng khi lạm dung thì có thể gây nên độc tính.
Các cách đơn giản tránh ngộ độc thực phẩm
Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.


