WHO theo dõi khẩn bệnh lạ ở châu Phi khiến 8 người tử vong sau khi tham dự lễ tang

Với những triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn, căn bệnh bí ẩn có thể nhanh chóng cướp đi sinh mạng của người bệnh chỉ sau vài giờ.

Ngày 12/2, giới chức Guinea đã quyết định cách ly 200 người liên quan để theo dõi căn bệnh lạ khiến 8 người tử vong sau khi tham dự một lễ tang. Các triệu chứng của căn bệnh bí ẩn là chảy máu mũi, sốt, đau khớp, khiến nạn nhân qua đời chỉ trong vòng vài giờ.

Ngày 10/2, Bộ trưởng Y tế Mitoha Ondo'o Ayekaba thông báo cơ quan y tế đang nỗ lực lấy mẫu xét nghiệm của các bệnh nhân một cách nhanh nhất. Nước này sẽ gửi mẫu bệnh phẩm đến các quốc gia lân cận là Gabon và Dakar để xét nghiệm thêm.


8 người sau khi tham dự lễ tang bất ngờ phát bệnh và qua đời - (Ảnh minh họa).

Ông Ayekaba cũng cho biết, các nhà chức trách đã phong tỏa hai ngôi làng nơi các bệnh nhân sinh sống, tiếp tục truy vết tiếp xúc để tìm ra những người có khả năng mắc bệnh. Hiện những người cách ly chưa có triệu chứng.

"Chúng tôi đang cố gắng xác định nhanh nhất liệu có phải bệnh do sốt xuất huyết Lassa hoặc Ebola hay không", ông nói.

Lo lắng dịch bệnh có thể bùng phát, hiện nước láng giềng của Guinea là Cameroon đã hạn chế di chuyển dọc biên giới nước này sau "những cái chết không rõ nguyên nhân". Mặt khác, Bộ trưởng Y tế Malachie Manaouda của Cameroon cho rằng, lệnh hạn chế sẽ giúp quốc gia ứng phó với tất cả trường hợp trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh trên thế giới, trước đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong vài tuần qua đã có các báo cáo về sự lây lan bất thường của virus cúm gia cầm H5N1 sang một số loài động vật có vú.

Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh: "H5N1 đã lây lan rộng rãi ở các loài chim hoang dã và gia cầu trong 25 năm, nhưng sự lây lan gần đây sang động vật có vú cần được theo dõi chặt chẽ".

Các báo cáo gần đây cho biết virus H5N1 đã lan sang chồn, rái cá, cáo, sư tử biển. Hiện tượng này chỉ mới được ghi nhận trong vài tuần gần đây.

Về rủi ro với con người, hiện tại WHO đánh giá ở mức "thấp".

"Kể từ khi H5N1 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1996, chúng ta chỉ thấy sự lây truyền H5N1 hiếm và không bền vững giữa người với người. Nhưng chúng ta không thể cho rằng điều đó sẽ mãi như vậy. Chúng ta phải chuẩn bị cho bất kỳ sự thay đổi nào" - người đứng đầu WHO nói thêm.

Ông cũng cho biết WHO đang làm việc với chính quyền các quốc gia và vùng lãnh thổ, cũng như các đối tác để theo dõi chặt chẽ tình hình và nghiên cứu các trường hợp nhiễm virus H5N1 ở người nếu có.

WHO cũng khuyến nghị các nước thành viên tăng cường giám sát những nơi con người và động vật nuôi hoặc động vật hoang dã thường tương tác với nhau.

Hiện Mạng lưới phòng thí nghiệm toàn cầu của WHO, Hệ thống Giám sát và ứng phó cúm toàn cầu đang tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất để chuẩn bị nguồn cung vắc-xin và thuốc kháng virus toàn cầu khi cần thiết.

Virus Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976 và đặt tên theo một con sông ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Căn bệnh quái ác cướp đi sinh mạng khoảng hai phần ba số người nhiễm bệnh, trong đó có những đợt bùng phát với tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Người nhiễm virus Ebola có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày, sau đó có các triệu chứng như sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng. Tiếp đó, người bệnh ói mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan và thận, có thể gây xuất huyết nội và ngoại. Hiện đã có vaccine và phác đồ điều trị căn bệnh này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vẫn có thể hồi sinh người đã chết

Vẫn có thể hồi sinh người đã chết

Một bác sĩ tuyên bố rằng, con người có thể hồi sinh vài giờ sau khi họ dường như đã chết. Điều này mở ra hy vọng về việc cứu sinh mạng người từ tay của tử thần.

Đăng ngày: 01/07/2025
Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong?

Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong?

Cách đây không lâu một nghiên cứu do Đại học Havard với sự tài trợ từ chính phủ Mỹ đã kết luận 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, một loại chất gây bệnh viêm phổi tắc nghẽn.

Đăng ngày: 01/07/2025
Ăn rắn độc coi chừng ngộ độc

Ăn rắn độc coi chừng ngộ độc

Nhiều người cho rằng ăn thịt và uống rượu rắn độc sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Thực tế, về mặt sinh học, trong thịt và xương rắn luôn có độc tố và chúng có thể gây hại cho thực khách.

Đăng ngày: 30/06/2025
20 tác dụng thú vị của chanh tươi

20 tác dụng thú vị của chanh tươi

Chanh là loại quả có rất nhiều công dụng trong cuộ sống: làm gia vị, pha nước, làm đẹp... được con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra chanh tươi còn có rất nhiều những công dụng rất thú vị khác mà ít người biết tới: chữa đau răng, diệt cỏ dại, đuổi kiến...

Đăng ngày: 30/06/2025
Người bị rắn độc cắn trăm lần không chết

Người bị rắn độc cắn trăm lần không chết

Một nhà khoa học nghiệp dư Mỹ tuyên bố miễn dịch với nọc của các loài rắn cực độc sau thời gian dài thực nghiệm cho rắn độc cắn vào người hơn 160 lần.

Đăng ngày: 29/06/2025
Những điều cần chú ý khi ăn mỳ ăn liền

Những điều cần chú ý khi ăn mỳ ăn liền

Kiểu ăn "mỳ úp" rất quen thuộc trong các gia đình cần thay đổi nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe.

Đăng ngày: 29/06/2025
10 điều bạn cần biết về đậu phụ

10 điều bạn cần biết về đậu phụ

Đậu phụ tốt hay không tốt cho sức khỏe của bạn còn tùy thuộc vào hàm lượng bạn tiêu thụ.

Đăng ngày: 28/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News