Xác ướp phụ nữ 1.000 năm đi "giày thể thao" hiện đại

Các nhà nghiên cứu Mông Cổ đang tìm hiểu những bí ẩn xung quanh xác ướp hơn 1.000 năm tuổi của người phụ nữ đi đôi giày giống hệt giày thể thao Adidas hiện đại.

Xác ướp người phụ nữ Mông Cổ trở nên nổi tiếng vào tháng 4/2016 nhờ đôi giày kiểu dáng hiện đại trông rất giống giày thể thao. Trong 12 tháng sau đó, các nhà khoa học cố gắng tìm hiểu sâu hơn về xác ướp bí ẩn trong độ tuổi 30 - 40. Đôi giày của người phụ nữ được làm sạch cẩn thận với hình ảnh mới được công bố hôm 12/4 trên trang Siberian Times.

Các chuyên gia ở Trung tâm Di sản Văn hóa Mông Cổ cho rằng người phụ nữ chết cách đây 1.100 năm do một vết thương nặng ở đầu. Kiểm tra sơ bộ chỉ ra nhiều khả năng dấu vết cú đánh mạnh ở xương mặt chính là nguyên nhân gây ra cái chết của người phụ nữ.

Xác ướp phụ nữ 1.000 năm đi giày thể thao hiện đại
Đôi giày của người phụ nữ Mông Cổ sau khi được làm sạch và phục dựng. (Ảnh: Siberian Times).

Loading...

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tìm cách xác định niên đại chính xác của mồ chôn, nhưng họ ước tính việc mai táng diễn ra vào thế kỷ 10. "Với những vạch sọc, phát hiện được so sánh với giày thể thao Adidas khi công bố. Đó là một vật thể thú vị để nghiên cứu đối với các nhà dân tộc học, đặc biệt khi kiểu dáng giày rất hiện đại", Galbadrakh Enkhbat, giám đốc trung tâm, nhận xét về đôi giày.

Độ cao lớn và thời tiết lạnh giúp bảo quản cả cơ thể của người phụ nữ lẫn những đồ vật tùy thân chôn theo, trong đó có chiếc áo choàng Shilajit, may từ vật liệu dày có màu sắc từ trắng đến nâu sậm, bao phủ cơ thể bà. Một phần da và tóc vẫn lưu lại trên xác ướp bọc bằng vải dạ.

Người phụ nữ được chôn cất cùng với một số đồ vật, bao gồm một chiếc túi xách, 4 bộ quần áo, gương, lược và dao. Con ngựa và bộ yên cương cũng được chôn cùng và vẫn nằm trong tình trạng tốt. Dù người phụ nữ sở hữu nhiều đồ xa xỉ, các nhà khoa học cho rằng bà chỉ là một người bình thường không thuộc tầng lớp quý tộc hay hoàng gia.

Ngôi mộ được khai quật ở độ cao 2.803m và người phụ nữ xuất thân từ cộng đồng Turkik. Một nhóm nông dân chăn cừu báo cho các nhà khảo cổ ở viện bảo tàng thành phố Khovd khi phát hiện mồ chôn.

  • Chiếc giày La Mã 2.000 năm giống hệt giày thể thao hiện đại
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hóa thạch rùa 33 triệu năm quý hiếm trị giá hơn 4.000 USD

Hóa thạch rùa 33 triệu năm quý hiếm trị giá hơn 4.000 USD

Một bộ xương hóa thạch rùa 33 triệu năm tuổi sắp được bán đấu giá tại London, Anh vào cuối tháng này với giá khởi điểm 4.340 USD.

Đăng ngày: 12/04/2017
Cổ kiếm khảm bạc vẫn nguyên vẹn sau 800 năm

Cổ kiếm khảm bạc vẫn nguyên vẹn sau 800 năm

Thanh kiếm thế kỷ 13 với nhiều hình khắc khảm bạc nhô lên giữa gầu máy đào đất trong sân golf Anh.

Đăng ngày: 12/04/2017
Lý do tổ tiên loài người từ bỏ việc ăn thịt đồng loại

Lý do tổ tiên loài người từ bỏ việc ăn thịt đồng loại

Nghiên cứu mới chỉ ra thịt người có ít giá trị dinh dưỡng hơn các loài động vật khác, trong khi khó săn bắt hơn rất nhiều đối với người tiền sử.

Đăng ngày: 11/04/2017
Phát hiện ngôi làng lâu đời hơn cả kim tự tháp Ai Cập

Phát hiện ngôi làng lâu đời hơn cả kim tự tháp Ai Cập

Các nhà khoa học phát hiện một ngôi làng cổ đại được cho là khu định cư lâu đời nhất của con người ở Bắc Mỹ khi khai quật hòn đảo xa xôi ở British Columbia, Canada.

Đăng ngày: 10/04/2017
Hé lộ kim tự tháp Ai Cập cổ 3.700 tuổi

Hé lộ kim tự tháp Ai Cập cổ 3.700 tuổi

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện những bằng chứng về một kim tự tháp Ai Cập có niên đại khoảng 3.700 năm chưa từng được biết trước đây ở miền nam thủ đô Cairo.

Đăng ngày: 05/04/2017
Phát hiện con đường quân sự La Mã cổ đại

Phát hiện con đường quân sự La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ Hà Lan vừa phát hiện ra một phần của con đường quân sự mà các binh lính La Mã từng diễu hành qua gần 2.000 năm trước, nhằm phòng ngự trước quân Đức xâm lăng ở biên giới phía bắc của đế chế La Mã.

Đăng ngày: 04/04/2017
Bí ẩn những bộ xương cốt bị đập vỡ tại một ngôi làng cổ nước Anh

Bí ẩn những bộ xương cốt bị đập vỡ tại một ngôi làng cổ nước Anh

Tại ngôi làng Wharram Percy, North Yorkshire, Anh, các nhà khảo cổ đã phát hiện rất nhiều bộ xương được đập vỡ mà theo họ, người dân làng làm vậy để ngăn chặn zombie tái sinh.

Đăng ngày: 04/04/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.