Xác ướp Trung Cổ nguyên vẹn trong quan tài chì

Quan tài bọc chì giúp bảo quản thi thể của một hiệp sĩ Trung Cổ nguyên vẹn hơn 500 năm bên dưới nhà thờ ở Anh.

Cách đây hơn 40 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện thi thể gần như hoàn hảo của một người đàn ông Trung Cổ nằm trong quan tài gỗ bọc chì. Giờ đây, họ biết khá rõ danh tính của xác ướp nổi tiếng có biệt danh St Bees Man, theo IFL Science. Xác ướp Trung Cổ được khai quật năm 1981 trong một hầm mộ nằm dưới gian bên của thánh đường đổ nát ở nhà thờ St Bees Priory tại Cumbria, miền bắc nước Anh. Ngoài quan tài bọc chì, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hài cốt của một người phụ nữ với mô mềm đã phân hủy hoàn toàn qua nhiều thế kỷ.

Xác ướp Trung Cổ nguyên vẹn trong quan tài chì
Quan tài bằng chì nằm trong hầm mộ ở nhà thờ St Bees Priory. (Ảnh: St Bees).

Dựa vào niên đại của hài cốt phụ nữ, nhóm khảo cổ hy vọng tìm thấy một bộ xương khác khi mở quan tài. Điều gây bất ngờ cho họ là thi thể cực kỳ hoàn hảo quấn vải liệm chặt chẽ. Nhiều khả năng thi thể này được lưu giữ trong điều kiện không ô nhiễm nhờ quan tài bọc chì, một phương pháp lâu đời để bảo quản thân xác.

Các nhà nghiên cứu kết luận người đàn ông được chôn trong thời gian từ năm 1290 đến năm 1500. Ông qua đời vào khoảng 40 tuổi (có thể chênh lệch 5 tuổi) do nhiều xương sườn bị gãy, hàm bị vỡ và thủng phổi. Có khả năng đó là thương tích trong một trận chiến hoặc do bị đánh thô bạo. Nguyên nhân cuối cùng gây tử vong là do tràn khí và máu màng phổi trong lồng ngực.

Ban đầu, danh tính của người đàn ông là một bí ẩn. Ngôi mộ xa xỉ chứng tỏ ông có địa vị xã hội cao, nhưng không có tài liệu ghi chép nào chứng minh ông là ai hoặc tại sao lại được chôn cất như vậy. Một giả thuyết hàng đầu cho rằng ông là hiệp sĩ Anthony de Lucy, chết vào năm 1368 ở Lithuania ngày nay trong các cuộc thập tự chinh phương bắc. Từ thế kỷ 12 trở đi, những vị vua theo Cơ Đốc giáo ở Tây Âu tiến hành một loạt chiến dịch quân sự chống lại người dân ở Baltic, Phần Lan và Tây Slavic nhằm buộc họ cải đạo.

Một số bằng chứng cho thấy quân Anh từng tấn công pháo đài ở Kaunas và có 3 người tử trận. Thương tích của Anthony de Lucy gồm phần hàm bị vỡ và thủng phổi phù hợp với người đàn ông trong quan tài.

Danh tính của người phụ nữ chôn cùng kém rõ ràng hơn. Vợ của Anthony de Lucy sau đó tái hôn và qua đời tại London ở độ tuổi ngoài 70. Khả năng cao nhất người phụ nữ là Maud de Lucy, em gái thừa kế phần lớn của cải sau khi Anthony chết và có quan hệ thân thiết với anh trai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch chuồn chuồn 200 triệu tuổi y hệt loài hiện đại ở Anh

Phát hiện hóa thạch chuồn chuồn 200 triệu tuổi y hệt loài hiện đại ở Anh

Hóa thạch của sinh vật mới được tìm ra thuộc họ Liassophlebiidae, một nhóm chuồn chuồn nhỏ đã tuyệt chủng. Mẫu vật có cánh trước không hoàn thiện dài 4,2cm và rộng 1cm.

Đăng ngày: 05/11/2023
Phát hiện kho báu vô song 3 triệu tuổi ở... nhà máy nước thải

Phát hiện kho báu vô song 3 triệu tuổi ở... nhà máy nước thải

Các nhà cổ sinh vật học mô tả kho báu hơn 300.000 hóa thạch được phát hiện tại Nhà máy Xử lý nước thải Mangere (Auckland - Úc) như " tìm thấy vàng ngay trước cổng nhà bạn".

Đăng ngày: 04/11/2023
Công bố phát hiện 11 hang động huyền bí và di cốt người có niên đại 1 vạn năm tại Tam Chúc

Công bố phát hiện 11 hang động huyền bí và di cốt người có niên đại 1 vạn năm tại Tam Chúc

Các nhà khoa học vừa công bố 11 hang động, mái đá có giá trị quý về khảo cổ học thuộc văn hóa Hòa Bình, cùng với Cồn Hến 1, Cồn Hến 2 thuộc văn hóa Đông Sơn.

Đăng ngày: 03/11/2023
Khai quật 6 hố hiến tế chứa 120 bộ xương ngựa

Khai quật 6 hố hiến tế chứa 120 bộ xương ngựa

Các chuyên gia phát hiện tàn tích thành phố có thể từng là trung tâm văn hóa chính trị ở Trung Quốc với những hố chôn lượng lớn xương ngựa.

Đăng ngày: 02/11/2023
Lộ diện “ma cà rồng kỷ Jura” siêu kinh dị ở Trung Quốc

Lộ diện “ma cà rồng kỷ Jura” siêu kinh dị ở Trung Quốc

Phiên bản 160 triệu tuổi của sinh vật được mệnh danh là " ma cà rồng" thời hiện đại vừa xuất hiện dưới dạng hóa thạch ở Đông Bắc Trung Quốc, được đặt tên là "Sát thủ".

Đăng ngày: 01/11/2023
Tìm thấy đồng tiền vàng quý hiếm 2.100 tuổi ở Anh

Tìm thấy đồng tiền vàng quý hiếm 2.100 tuổi ở Anh

Một nhà săn kim loại đã tìm thấy một đồng xu bằng vàng quý hiếm vì nó khắc cả tên một nhà cai trị của Anh thời tiền La Mã không nhiều người biết đến, nhưng nổi tiếng với câu nói: “Sức mạnh là vàng”.

Đăng ngày: 01/11/2023
Giải mã

Giải mã "thế lực" đã tuyệt diệt loài khủng long

Khoảng 66 triệu năm trước đây, Chicxulub - một tiểu hành tinh lớn hơn núi Everest - đã va vào Trái đất, xóa sổ tới 3/4 sự sống trên hành tinh này, trong đó có loài khủng long.

Đăng ngày: 01/11/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News