Xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng nhờ… nước tiểu

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu nói rằng các phi hành gia có thể xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng nhờ ure có trong nước tiểu của họ.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, ure, một thành phần trong nước tiểu, có thể được sử dụng để tạo ra các cấu trúc ổn định trên Mặt trăng.

Xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng nhờ… nước tiểu
Xây dựng khu định cư trên Mặt trăng rất tốn kém.

Ý tưởng thuộc địa hóa Mặt trăng đã diễn ra trong những năm gần đây. NASA có kế hoạch khởi động một sứ mệnh có người lái tới vệ tinh của Trái đất vào năm 2024, trong khi ông trùm công nghệ Elon Musk nói rằng nhân loại cần phải xây dựng căn cứ trên đó. Tuy nhiên, việc chiếm đóng Mặt trăng đặt ra một số thách thức. Một trong số đó là xây dựng các khu định cư ở đó. Trong khi xây dựng khu định cư trên Mặt trăng rất tốn kém.

Loading...

Theo một khảo sát gần đây, vận chuyển chỉ khoảng 0,45kg lên quỹ đạo đã mất chi phí khoảng 10.000 USD. Vì vậy NASA, ESA và các cơ quan không gian khác đang thúc đẩy việc sử dụng vật liệu tại chỗ. Mặt trăng có nhiều vật liệu có thể được sử dụng để xây dựng các tòa nhà tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi một lượng lớn hóa chất và nước cần được vận chuyển đến vệ tinh của Trái đất.

Theo các nhà khoa học, trộn urê với đất regolith Mặt trăng sẽ tạo ra các cấu trúc chắc chắn có thể chịu được trọng lượng nặng.

“Chúng tôi đã khám phá khả năng sử dụng urê làm phụ gia hóa học để xây dựng trên Mặt trăng. Các mẫu chứa chất siêu dẻo dựa trên hoà trộn với urê hoặc naphthalene có thể chịu được trọng lượng nặng ngay sau khi trộn, trong khi vẫn giữ được hình dạng gần như ổn định. Các phụ gia có thể được sử dụng để xây dựng một cấu trúc mà không có biến dạng đáng chú ý nào", nghiên cứu cho biết.

Với ý tưởng này, các nhà khoa học đã tiến gần hơn đến việc xâm chiếm Mặt trăng bằng cách giải quyết vấn đề xây dựng các khu định cư trên bề mặt Mặt trăng. Vấn đề trước mắt cần giải quyết nữa là mức độ phóng xạ cao, biến động nhiệt độ và rủi ro va chạm với các thiên thạch.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh tuyệt đẹp về

Hình ảnh tuyệt đẹp về "khu vườn ươm sao" trên vũ trụ

NASA vừa công bố hình ảnh tuyệt đẹp về Tinh vân Mân Khôi cách Trái đất 5.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 03/04/2020
Choáng váng

Choáng váng "quái vật vũ trụ" bằng 50.000 lần Mặt trời

Lỗ đen quái vật đầy hung hãn mà kính viễn vọng Hubble của NASA vừa phát hiện có thể là liên kết bị thiếu trong quá trình tiến hóa của vũ trụ.

Đăng ngày: 03/04/2020
Siêu trăng lớn nhất năm sắp xuất hiện

Siêu trăng lớn nhất năm sắp xuất hiện

Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sẽ thắp sáng bầu trời vào ngày 8/4, khi trăng tròn và ở vị trí rất gần Trái Đất.

Đăng ngày: 03/04/2020
Phát hiện mới về hoạt động của hố đen siêu nặng thuở vũ trụ sơ khai

Phát hiện mới về hoạt động của hố đen siêu nặng thuở vũ trụ sơ khai

Nhờ hiện tượng thấu kính hấp dẫn, các nhà thiên văn học đã quan sát được hoạt động của 1 hố đen ở trung tâm thiên hà cách chúng ta 11 tỷ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 02/04/2020
Sốc: hành tinh xanh lơ trong Hệ Mặt trời đang

Sốc: hành tinh xanh lơ trong Hệ Mặt trời đang "biến hình"

Hành tinh màu xanh lơ xinh đẹp trong các bức ảnh của NASA – Sao Thiên Vương – đang bị thất thoát bầu khí quyển và có thể bị biến hình thành Sao Hỏa thứ 2.

Đăng ngày: 01/04/2020
Ngôi sao

Ngôi sao "ăn" bạn đồng hành trong hệ nhị phân

Mô phỏng máy tính hé lộ quá trình ngôi sao có khối lượng lớn hút vật chất từ sao nhỏ hơn xoay quanh nó ở khoảng cách gần.

Đăng ngày: 31/03/2020
Phi hành gia chia sẻ kinh nghiệm

Phi hành gia chia sẻ kinh nghiệm "cách ly" trên vũ trụ

Scott Kelly từng dành gần một năm để làm nhiệm vụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Nói về cách ly xã hội, có lẽ hiếm ai sở hữu kinh nghiệm như phi hành gia này.

Đăng ngày: 30/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News