Xây dựng “hải đăng ánh sáng” trong không gian để thu hút người ngoài hành tinh

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa đề xuất một ý tưởng thu hút sự quan tâm của giới khoa học khi đưa ra ý tưởng xây dựng một “ngọn hải đăng ánh sáng” để thu hút sự chú ý trong vũ trụ.

Trong sứ mệnh đi tìm sự sống ngoài hành tinh, chúng ta không đơn độc trong vũ trụ rộng lớn, các dự án để đi tìm sự sống ngoài hành tinh vẫn đang được các nhà khoa học trên toàn thế giới nghiên cứu. Ý tưởng của các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Massachusetts (MIT) cũng không nằm ngoài sứ mệnh đó.

Ý tưởng này gây ấn tượng bởi nó đưa ra một phương pháp mới có thể giúp người ngoài hành tinh có thể biết đến chúng ta, thay vì chúng ta đi tìm họ, ở khoảng cách xa tới 20.000 năm ánh sáng.

Xây dựng “hải đăng ánh sáng” trong không gian để thu hút người ngoài hành tinh
Ý tưởng triển khai một “ngọn hải đăng ánh sáng” thu hút sự chú ý của người ngoài hành tinh của một nhóm tác giả đến từ MIT đang thu hút sự quan tâm của giới khoa học.

Loading...

Trong một bài báo được xuất bản trên tờ Astrophysical Journal, nhóm nghiên cứu của MIT mô tả cách sử dụng một chùm laser có công suất từ 1 đến 2 Megawatt kết hợp với một kính thiên văn có kích thước 30 đến 45 mét để tạo ra một ngọn hải đăng đặc biệt. Với thiết kế này, bức xạ hồng ngoại từ hệ thống được cho sẽ đủ mạnh để một “loài thông minh” trong vũ trụ có thể phân biệt với ánh ánh sáng từ mặt trời.

"Khi họ đã phát hiện ra chúng ta, chúng ta có thể phát ra một thông điệp, với tốc độ dữ liệu khoảng vài trăm bit mỗi giây. Đây là một dự án đầy thách thức nhưng không có nghĩa là không thể. Công nghệ hiện tại của chúng ta có thể làm được điều này”, James Clark, tác giả của dự án, sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Hàng không vũ trụ của MIT cho biết.

Tuy nhiên, ý tưởng dự án này cũng đang bắt gặp phải một số ý kiến phản biện vì dù nó không thể được nhìn bằng mắt thường nhưng có thể phát sinh một số rủi ro đối với các tàu vũ trụ hoặc làm ảnh hưởng tới thị lực của con người khi nhìn vào chùm ánh sáng phát ra.

Trước những ý kiến phản biện, James Clark cho biết, để giải quyết vấn đề này chúng ta có thể xây dựng ở trên mặt trăng thay vì ở Trái đất.

Hiện tại, ý tưởng dự án này vẫn đang tiếp tục được đưa ra thảo luận. Nhóm tác giả từ MIT hi vọng nó sẽ được triển khai trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN

"Thủy tinh thiên thạch" nhặt ở Nam Cực đến từ Việt Nam

Một thiên thạch khổng lồ có thể đã rơi xuống vùng đất thuộc Việt Nam ngày nay và phóng thích những viên bi thủy tinh tuyệt đẹp đến tận Nam Cực.

Đăng ngày: 08/11/2018
Hạt ma quỷ từ vũ trụ bị các nhà khoa học...

Hạt ma quỷ từ vũ trụ bị các nhà khoa học... "lợi dụng"

Gần 1 năm sau khi phát hiện các hạt ma quỷ bí ẩn từ vũ trụ truyền xuống Nam Cực, các nhà khoa học đã nghĩ ra cách lợi dụng sức mạnh của chúng.

Đăng ngày: 08/11/2018
Nhiều sọc bí ẩn chồng chéo lên Mặt trăng sao Thổ

Nhiều sọc bí ẩn chồng chéo lên Mặt trăng sao Thổ

Cụ thể, ngày 26/10, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu khoa học hành tinh Alex Patthoff bất ngờ quan sát Mặt trăng sao Thổ Dione thì phát hiện nhiều vết sọc sáng tuyến tính trên bề mặt.

Đăng ngày: 07/11/2018
Tổng quan về sao Hỏa

Tổng quan về sao Hỏa

Sao Hỏa còn gọi là: Hỏa Tinh, là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Đôi khi hành tinh này còn được gọi tên là Hỏa Tinh.

Đăng ngày: 07/11/2018
Nga muốn dùng đất Mặt trăng làm vật liệu xây dựng

Nga muốn dùng đất Mặt trăng làm vật liệu xây dựng

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đang nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng sử dụng đất đá trên mặt trăng để sản xuất vật liệu xây dựng bằng công nghệ in 3D.

Đăng ngày: 07/11/2018
Vật thể giống đĩa bay rơi xuống sa mạc Mỹ

Vật thể giống đĩa bay rơi xuống sa mạc Mỹ

Khoang tàu giống đĩa bay đâm xuống sa mạc Utah được NASA chụp ảnh sau khi theo dõi bằng radar và đuổi theo bằng trực thăng.

Đăng ngày: 07/11/2018
Lỗ đen vũ trụ có thể làm sống lại những ngôi sao “zombie”

Lỗ đen vũ trụ có thể làm sống lại những ngôi sao “zombie”

Lỗ đen là những “vật thể” không nhìn thấy được trong không gian, ở đó trọng lực lớn đến mức nó hút tất cả mọi thứ vào trong, kể cả ánh sáng.

Đăng ngày: 06/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News