Xem cảnh gián "sút karate" vào mặt ong để không bị biến thành phận "zombie"

Gián có một loài thiên địch, đó là ong ký sinh. Nhưng thế giới tự nhiên không thể lúc nào cũng rập khuôn được.

Gián, nếu như bỏ đi sức sinh tồn mãnh liệt và khả năng sinh sản vô đối, thì xét cho cùng cũng chỉ là một con bọ yếu đuối.

Loài người chúng ta dễ dàng xử lý một con gián chỉ với một cú đạp (tất nhiên là khi nó không bay). Mèo cũng có thể săn gián. Nhưng thậm chí, những loài côn trùng nhỏ bé hơn cũng có thể giết được gián - điển hình là loài ong ký sinh.

Ong ký sinh - như loài ong ngọc lục bảo của Mỹ - là kẻ thù hết sức khó chịu đối với gián. Chúng sở hữu nọc độc thần kinh loại mạnh, có thể làm tê liệt não bộ của gián, rồi đẻ trứng vào trong cơ thể con mồi.

Loading...

Kể từ đây, gián sẽ mất đi quyền kiểm soát bản thân, cứ ngơ ngẩn bước trong khi buộc phải mang trứng của ong trong người. Chúng biến thành những con gián zombie thực thụ, cho đến khi ấu trùng ong nở ra và xơi tái con gián từ bên trong.

Tuy nhiên, tự nhiên không phải lúc nào cũng rập khuôn. Hươu nai, bò rừng có lúc còn đạp chết được sư tử, nên gián cũng có cơ chế tự vệ của riêng mình. Và theo như một báo cáo mới đây của các chuyên gia từ ĐH Vanderbilt (Mỹ), gián tự vệ bằng... karate.

Nhà sinh học Ken Catania là người đã ghi lại quá trình tự vệ của loài gián. Đó là một cú đá "giò lái" (tạm hiểu là đá quét ngược) cực mạnh, quét trúng mặt con ong đang lân la đến "làm quen".

"Gián có một tư thế cho phép nó phản ứng lại với lũ ong ký sinh, tôi tạm gọi đó là thế sẵn sàng" - Catania chia sẻ.

"Ở tư thế này, gián có thể dịch chuyển "ăng-ten râu" của nó về phía con ong, từ đó nhận biết được có thứ gì đang tiếp cận, và rồi nhắm một cú đá quét cực mạnh vào đầu kẻ thù. Đây là một cú đá thực sự hiệu quả".

"Giống như các diễn viên võ thuật thường làm vậy".

Trên thực tế, cơ chế tự vệ của gián đã từng được ghi lại trong quá khứ. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có nghiên cứu thực sự đào sâu về hiệu quả của nó.

Để có được kết quả này, các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm, trong đó để con ong tiếp cận với gián. Con gián tưởng như chết chắc, nhưng lập tức thực hiện một cú đá cực mạnh và thoát nạn.

Tuy nhiên Catania nhận xét, cơ chế phản kháng này hiệu quả chỉ 63% đối với những con gián trưởng thành. Với gián non, chúng chẳng có bất kỳ cơ hội nào, mà 100% cá thể tham gia thí nghiệm đều bị zombie hóa.

Xem cảnh gián sút karate vào mặt ong để không bị biến thành phận zombie
Cơ chế phản kháng này hiệu quả chỉ 63% đối với những con gián trưởng thành.

Nhưng điều quan trọng hơn, chính lũ ong cũng nhận ra cơ chế phòng ngự của gián trưởng thành. Bởi vậy, chúng luôn nhắm đến những con gián cỡ nhỏ với khả năng phòng ngự kém, đúng như tiêu chí chọn lọc của tự nhiên là "mạnh được yếu thua".

Đối với ong, khi bắt được mối, chúng chẳng dễ gì bỏ ra. 2 sợi râu ăng-ten sẽ bị cắn đứt, rồi sau đó con ong sẽ đục một lỗ trên thân của gián, đẻ trứng vào đó, và con gián lúc này cầm chắc cái chết.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Evolution.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài hoa lan 15 năm mới nở một lần, 136 triệu đồng/cây

Loài hoa lan 15 năm mới nở một lần, 136 triệu đồng/cây

Bởi vì đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên để có thể sở hữu loài hoa quý hiếm này người ta phải bỏ ra từ 5.000$ trở lên cho một nhánh của nó.

Đăng ngày: 31/10/2018
Trung Quốc nghiên cứu thành công “lúa biển”, có khả năng nuôi 80 triệu người

Trung Quốc nghiên cứu thành công “lúa biển”, có khả năng nuôi 80 triệu người

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã thu hoạch giống “lúa biển” chịu kiềm được trồng tại tỉnh Sơn Đông.

Đăng ngày: 31/10/2018
Hoa xác thối sắp nở tại Mỹ

Hoa xác thối sắp nở tại Mỹ

Theo Đài WTHR, một bông hoa xác thối (Morphophallus titanum, ảnh) sắp nở tại nhà kính thuộc Đại học Dartmouth ở bang New Hampshire, Mỹ.

Đăng ngày: 31/10/2018
Người dân săn được tổ ong “khủng” 10 tầng ở biên giới Nghệ An - Lào

Người dân săn được tổ ong “khủng” 10 tầng ở biên giới Nghệ An - Lào

Những ngày cuối tháng 10, người dân đi săn ong ở xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn đã săn được một tổ ong khủng, nặng hơn 20kg.

Đăng ngày: 30/10/2018
Sự thật ít ai ngờ về cây cần tây: Bổ dưỡng nhưng lại là loài hoa... tang tóc xưa kia

Sự thật ít ai ngờ về cây cần tây: Bổ dưỡng nhưng lại là loài hoa... tang tóc xưa kia

Bạn có thích ăn rau cần tây (celery) không? Công bằng mà nói thì đây là một loại rau không quá ngon, nhưng rất bổ dưỡng với nhiều công dụng khác nhau.

Đăng ngày: 29/10/2018
Rêu tản có thể thay thế cần sa y tế trong tương lai

Rêu tản có thể thay thế cần sa y tế trong tương lai

Các nhà khoa học vừa công bố trên tạp chí Science Advances về việc đã có một khám phá mới trong việc tìm nguồn thay thế cho cần sa y tế trong việc giảm đau cho bệnh nhân.

Đăng ngày: 29/10/2018
Xin chào! Tôi là cà cuống và đây là những khía cạnh các ông chưa bao giờ biết về tôi!

Xin chào! Tôi là cà cuống và đây là những khía cạnh các ông chưa bao giờ biết về tôi!

Chắc nhiều người cũng biết tôi rồi. Cà cuống tôi quá nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực của loài người các ông nhờ tuyến thơm cay nồng.

Đăng ngày: 25/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.